Sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không?

0
1028

Sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm khi đang có ý định hoặc đã ly hôn.

Phải nói rằng, ly hôn là điều không ai mong muốn xẩy đến với mình trong cuộc sống. Hậu quả của ly hôn thì ai cũng có thể nhìn nhận ra, đó là sự thiệt thòi cho các con khi thiếu vắng sự chăm sóc, giáo dục từ người cha hoặc người mẹ.

Thế nhưng, đôi khi ly hôn cũng là giải pháp giải thoát con người khỏi những đau khổ, đôi khi là cả về thể xác và tâm hồn.

Trong quá trình giải quyết việc ly hôn thì quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn là vấn đề mà các cặp vợ chồng thường xuyên xẩy ra tranh chấp. Khi đã giành được quyền nuôi con thì tâm lý của các mẹ thường sẽ luôn muốn bù đắp cho những mất mát của con cái. Và đôi khi, muốn đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ cũng được các bà mẹ xem là một trong những giải pháp, giống như trường hợp dưới đây.

1. Câu hỏi sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không?


“Xin chào công ty!

Em đã từng kết hôn năm 2016. Sau 4 năm chung sống không thuận hòa, chúng em đã ly hôn. Em được quyền nuôi dưỡng cháu gái 3 tuổi. Cho em hỏi, bây giờ em có thể chuyển họ của con từ họ của bố thành họ của mẹ để mẹ con em làm lại từ đầu được không? Nếu được thì em cần làm gì?

Em xin chân thành cảm ơn!”


2. Nội dung tư vấn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn vướng mắc pháp lý mà bạn đang gặp phải về cho Công ty. Có thể nói, đây là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với đội ngũ lãnh đạo và nhân viên Anzlaw.

Đề nghị tư vấn thay đổi họ cho con của bạn được chúng tôi giải đáp như sau:

Trong suốt những năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ ly hôn thì đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ cũng là một trong những nội dung đề nghị tư vấn mà chúng tôi khá thường xuyên nhận được.

Mong muốn này thường tới từ những bà mẹ được Tòa án tuyên có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và muốn đổi họ cho con để cả hai mẹ con xóa đi ký ức không mấy tốt đẹp và cùng làm lại từ đầu.

Để có thể thực hiện được mong muốn này thì trước hết các mẹ sẽ phải tìm hiểu xem pháp luật có cho phép đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hay không và nếu có thì thủ tục như thế nào?

1. Có được đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ không?

Điểm a, khoản 1, Điều 27 Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định về Quyền thay đổi họ như sau:


“Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a, Thay đổi họ của con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại”


Như vậy, bạn có quyền được đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của bạn. Tuy nhiên, quy định của pháp luật là “công nhận việc thay đổi họ“, tức là việc thay đổi này không phải ý chí của bạn hoặc của cha bé mà đây phải là ý chí của cả hai.

Chính vì vậy, điều 7, Nghị định 125/2015/NĐ – CP Hướng dẫn Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:


“Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cha mẹ người đó và thể hiện rõ trong tờ khai. Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó”.


Vậy làm thế nào để thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ?

Để thực hiện việc thay đổi này, bạn cần tiến hành một thủ tục hộ tịch gọi là thay đổi hộ tịch.

2. Thủ tục thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ

Để thực hiện thủ tục này, người có yêu cầu sẽ chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để thực hiện theo trình tự.

2.1. Hồ sơ cần có

  • Tờ khai thay đổi hộ tịch;
  • Giấy đăng ký khai sinh gốc;
  • Hộ khẩu;
  • Giấy tờ tùy thân của mẹ;
  • Giấy tờ tùy thân của cha;
  • Ngoài ra, cha và mẹ có thể còn phải soạn một văn bản thỏa thuận về việc thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ.

Sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không?
Sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không?

2.2. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi có mặt tại UBND nơi đã cấp giấy khai sinh cho bé để thực hiện thủ tục đổi họ cho bé.

Tại đây, chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện việc đổi họ cho bé nếu hồ sơ đã đầy đủ.

3 .Kết luận sau khi ly hôn thì con có được theo họ mẹ không?

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Anzlaw về việc đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ sau khi ly hôn.

Trong thực tiễn, việc thay đổi này là tương đối khó khăn và rất hãn hữu. Bởi lẽ, thủ tục này đòi hỏi cả cha và mẹ đều đồng ý và thống nhất về ý chí muốn đổi họ cho con. Tuy nhiên, rất hiếm ông bố chấp nhận việc thay đổi này.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Các trường hợp được phép thay đổi họ