Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

0
3448

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất được pháp luật quy định như thế nào là nội dung được nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định ly hôn đơn phương.

Trong quan hệ hôn nhân thì ly hôn là việc không ai mong muốn. Hậu quả của ly hôn là điều ai cũng có thể nhìn thấy. Đó là vấn đề tình cảm vợ chồng, trách nhiệm chăm sóc con cái, gia đình và bạn bè. Tuy ly hôn có nhiều vấn đề đáng phải lo lắng như vậy nhưng việc ly hôn cũng không phải dễ dàng. Đặc biệt đối với trường hợp ly hôn không có sự thuận tình của vợ và chồng.

Trong trường hợp này các bạn cần thực hiện thủ tục khởi kiện để được ly hôn. Và đơn khởi kiện chắc chắn là giấy tờ mà bạn cần phải có trong bộ hồ sơ gửi tới Tòa án.

Trước đây, đơn khởi kiện ly hôn không cần phải có đúng mẫu mà chỉ cần đầy đủ thông tin theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự là Tòa án sẽ chấp nhận và thụ lý. Tuy nhiên, khi có Nghị quyết hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì đơn khởi kiện sẽ phải đúng với mẫu đã được công bố.

Vậy mẫu đơn khởi kiện ly hôn như thế nào là đúng quy định và được Tòa án chấp nhận?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới mẫu đơn khởi kiện ly hôn.

Để giúp bạn các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về mẫu đơn kiện ly hôn, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và giải đáp đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn mẫu đơn khởi kiện ly hôn


“Xin chào Anzlaw!

Tôi chuẩn bị làm thủ tục ly hôn với chồng tôi. Chồng tôi không đồng ý ly hôn. Tôi được biết là tôi phải khởi kiện thì mới ly hôn được. Tôi có tự tìm hiểu và soạn một tờ đơn gửi tới Tòa án nhưng không được chấp nhận. Lý do mà Tòa án đưa ra là đơn của tôi không đúng quy định.

Vì vậy, tôi mong Anzlaw cung cấp cho tôi mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!”

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn
Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

2. Tư vấn mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp vấn đề pháp lý mẫu đơn khởi kiện ly hôn mà bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Ly hôn là điều đáng tiếc xảy ra trong quan hệ vợ chồng. Đó là điều mà không ai mong muốn mình gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời ly hôn cũng là điều bất đắc dĩ mà vợ chồng phải chấp nhận nếu không thể tiếp tục chung sống với nhau.

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn được thực hiện theo một trong hai thủ tục tố tụng.

  • Một là thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn;
  • Hai là khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn lại là ly hôn đơn phương.

Trở lại với trường hợp của bạn, do chồng bạn không đồng ý ly hôn nên đây không phải trường hợp thuận tình ly hôn. Do  đó để có thể ly hôn thì bạn buộc phải khởi kiện ra Tòa để Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn. Khi khởi kiện ra Tòa án thì đương nhiên bạn phải có đơn khởi kiện. Đây là điều mà tất cả các bạn đều đã biết.

Vậy mẫu đơn khởi kiện ly hôn như thế nào?

Để biết mẫu đơn khởi kiện ly hôn của bạn có đáp ứng các quy định của pháp luật không và có được Tòa án chấp nhận hay không thì các bạn sẽ phải tìm hiểu các nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về đơn khởi kiện ly hôn;
  • Mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao.

a) Quy định của pháp luật về đơn khởi kiện ly hôn

Khoản 4, Điều 189, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 đang có hiệu lực thi hành quy định về hình thức, nội dung đơn khởi kiện như sau:


Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.”


Như vậy, theo quy định của pháp luật về đơn khởi kiện ly hôn thì đơn khởi kiện ly hôn phải có những nội dung nêu trên. Nếu đơn khởi kiện ly hôn không có đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật thì Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và hướng dẫn công dân sửa đổi đơn cho phù hợp.

Bài viết khác:  Có đơn phương ly hôn được hay không?

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu một trong những nội dung của mẫu đơn khởi kiện ly hôn. Đó là, quy định của pháp luật về đơn khởi kiện ly hôn.


b) Mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao

Như vậy có thể thấy, một đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đòi hỏi phải có rất nhiều nội dung chính. Những nội dung chính này chứa khá nhiều thuật ngữ pháp lý. Chính vì vậy, nếu không phải người có chuyên môn thì khó có thể nắm bắt được. Đặc biệt nếu không có mẫu đơn khởi kiện thì việc người khởi kiện có thể hoàn thiện đơn là điều không hề dễ dàng.

Do dó, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành mẫu đơn khởi kiện dân sự mới nhất. Đây là mẫu đơn được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Nội dung của mẫu đơn khá đầy đủ và chi tiết. Đồng thời phần dưới cùng của mẫu đơn có hướng dẫn cách điền đơn khởi kiện. Việc của các bạn lúc này là thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Để có mẫu đơn khởi kiện các bạn vui lòng download tại đây.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao.

3. Nhận xét về mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn tìm hiểu về mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Điều kiện ly hôn đơn phương

Thủ tục hành chính của Việt Nam đã phức tạp nhưng lĩnh vực tư pháp còn phức tạp hơn nữa. Không phải bạn cứ có yêu cầu là Tòa án sẽ giải quyết mà đòi hỏi bạn sẽ phải thực hiện theo những quy trình hết sức nghiêm ngặt và phải chứng minh được yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Đơn khởi kiện ly hôn cũng là một trong những giấy tờ chứng minh cho tính chất phức tạp này. Việc hoàn thiện được đơn khởi kiện ly hôn chính xác để Tòa án chấp nhận và thụ lý đôi khi cũng không hề đơn giản. Đòi hỏi mẫu đơn khởi kiện ly hôn phải chính xác, có đầy đủ thông tin.

Trong trường hợp không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp mẫu đơn khởi kiện ly hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn hoàn tất thủ tục ly hôn!

Xem thêm: Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Có đơn phương ly hôn được hay không?