Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

0
918

Trong quan hệ hôn nhân thì ly hôn là việc không ai mong muốn. Hậu quả của ly hôn là điều ai cũng có thể nhìn thấy. Đó là vấn đề tình cảm vợ chồng, trách nhiệm chăm sóc con cái, gia đình và bạn bè. Tuy ly hôn có nhiều vấn đề đáng phải lo lắng như vậy nhưng việc ly hôn cũng không phải dễ dàng. Đặc biệt đối với trường hợp ly hôn không có sự thuận tình của vợ và chồng. Trong trường hợp này các bạn cần thực hiện thủ tục khởi kiện để được ly hôn. Câu hỏi đặt ra là mẫu đơn khởi kiện ly hôn nào là chuẩn nhất?. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này của Anzlaw.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ có cho mình 1 mẫu đơn khởi kiện ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời các bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách ghi mẫu đơn khởi kiện một cách chi tiết.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi của một khách hàng của Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

Câu hỏi có nội dung mẫu đơn khởi kiện ly hôn

“ Xin chào Anzlaw.

Tôi chuẩn bị làm thủ tục ly hôn với chồng tôi. Chồng tôi không đồng ý ly hôn. Tôi được biết là tôi phải khởi kiện thì mới ly hôn được. Tôi có tự tìm hiểu và soạn một tờ đơn gửi tới Tòa án nhưng không được chấp nhận. Lý do mà Tòa án đưa ra là đơn của tôi không đúng quy định.

Vì vậy, tôi mong Anzlaw cung cấp cho tôi mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw.”

Don khoi kiện ly hon
Don khoi kiện ly hon

Luật sư của Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào bạn.

Trước hết, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Những câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ các bạn là lời động viện vô cùng lớn đối với Anzlaw.

Vấn đề của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Ly hôn là điều đáng tiếc xảy ra trong quan hệ vợ chồng. Đó là điều mà không ai mong muốn mình gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời ly hôn cũng là điều bất đắc dĩ mà vợ chồng phải chấp nhận nếu không thể tiếp tục chung sống với nhau.

Thủ tục ly hôn

Theo quy định của pháp luật thì ly hôn được thực hiện theo một trong hai thủ tục tố tụng. Một là thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Hai là khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trở lại với trường hợp của bạn, do chồng bạn không đồng ý ly hôn nên đây không phải trường hợp thuận tình ly hôn. Do  đó để có thể ly hôn thì bạn buộc phải khởi kiện ra Tòa để Tòa án xem xét giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn.

Đơn khởi kiện ly hôn

Trong những vụ việc về dân sự thì Tòa án chỉ xử lý khi nhận được đơn yêu cầu. Do đó bạn cần thể hiện ý chí của mình bằng đơn khởi kiện. Nội dung đơn khởi kiện phải bao gồm những nội dung chính sau:

  1. Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
  2. Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
  3. Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại.
  4. Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại.
  5. Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại. Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;
  6. e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại.
  7. Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
  8. Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
  9. Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Mẫu đơn khởi kiện

Như vậy có thể thấy, một đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn đòi hỏi phải có rất nhiều nội dung chính. Những nội dung chính này chứa khá nhiều thuật ngữ pháp lý. Chính vì vậy, nếu không phải người có chuyên môn thì khó có thể nắm bắt được. Đặc biệt nếu không có mẫu đơn khởi kiện thì việc người khởi kiện có thể hoàn thiện đơn là điều không hề dễ dàng.

Do dó, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành mẫu đơn khởi kiện dân sự mới nhất. Đây là mẫu đơn được ban hành kèm theo nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP.

Nội dung của mẫu đơn khá đầy đủ và chi tiết. Đồng thời phần dưới cùng của mẫu đơn có hướng dẫn cách điền đơn khởi kiện. Việc của các bạn lúc này là thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Để có mẫu đơn khởi kiện các bạn vui lòng download tại đây.

Như vậy, Anzlaw đã cung cấp cho bạn mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trường hợp bạn còn có thắc mắc cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Anzlaw tin rằng với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp những vấn đề pháp lý mà bạn vướng mắc.

Anzlaw xin chào và chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây