Thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy

0
12

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Như các bạn đã biết, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Kết hôn với người Na Uy cũng không phải ngoại lệ khi mà cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Đăng ký kết hôn với người Na Uy tại cơ quan có thẩm quyền của Na Uy tại Na Uy;
 • Đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu lựa chọn kết hôn với người Na Uy tại Na Uy thì người Việt Nam sẽ phải xin visa để sang Na Uy đăng ký kết hôn. Visa sang Na Uy không phải diện visa dễ dàng được cơ quan có thẩm quyền của Na Uy cấp. Do đó, kết hôn tại Na Uy chỉ phù hợp cho những bạn đang cư trú tại Na Uy. Các trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Vậy thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy

Chúng tôi chia thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy thành các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký với người Na Uy;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và làm rõ những bước của thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy

Khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy, các bạn cần tìm hiểu quy định của pháp luật về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và kinh nghiệm thực tiễn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy cho thấy, để có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi người Việt và người Na Uy cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc Căn cước công dan do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (bản sao cùng bản chính);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú (bản sao kèm bản chính);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam (bản chính);
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp, nếu đã từng kết hôn (bản sao kèm bản chính);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Na Uy do tổ chức y tế cấp, có kết luận người Việt Nam đủ sức khỏe kết hôn (bản chính);
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép đăng ký kết hôn với người Na Uy, nếu người Na Uy đang là cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong cơ quan nhà nước hoặc lực lượng vũ trang.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Na Uy theo mẫu mới nhất (tải mẫu tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

b) Người Na Uy cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu do cơ quan của Na Uy cấp, còn hạn sử dụng;
 • Thị thực hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người Na Uy cư trú hợp pháp tại Việt Nam để đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Na Uy;
 • Giấy tờ xác nhận người Na Uy đang độc thân, dùng để kết hôn với người Việt Nam, do cơ quan có thẩm quyền của Na Uy cấp, đúng với biểu mẫu giấy tờ dùng để kết hôn tại Việt Nam với người Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người Na Uy đủ sức khỏe kết hôn với người Việt Nam.

Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Na Uy cấp cần được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự, đồng thời phải dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực.

1.2. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Na Uy

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cặp đôi người Việt và người Na Uy sẽ thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy theo quy trình được quy định tại Khoản 2, 3, 4, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Điều 31, 32 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Quy trình thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy sẽ gồm 02 bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy;
 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy.

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy

Khi đã có đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ thực hiện nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy như sau:

 • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền

Cặp đôi người Việt và người Na Uy sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài, nếu người Việt đang cư trú tại nước ngoài.

Tại UBND cấp huyện, cặp đôi sẽ tìm tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính và chọn lựa lĩnh vực Tư pháp – hộ tịch.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn qua cổng dịch vụ công của các địa phương.

 • Bước 2: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi tới lượt phục vụ, người Việt và người Na Uy sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cho chuyên viên lĩnh vực tư pháp – hộ tịch. Chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Nếu có thiếu sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại. Ngược lại, nếu giấy tờ đã đúng và đủ thì tiếp nhận và cấp phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy.

 • Bước 3: Nhận kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy

Nếu như khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Na Uy thì một trong hai bên có thể có vắng mặt thì bắt buộc khi nhận kết quả kết hôn phải có mặt cả hai bên nam, nữ.

Theo đúng lịch hẹn, cả người Việt và người Na Uy phải có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, cặp đôi đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy theo quy định mới nhất của pháp luật.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và làm rõ câu trả lời cho câu hỏi thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy như thế nào.

Các bạn có thể thấy, thủ tục đăng ký kết hôn với người Na Uy tương đối phức tạp. Ngoài ra, đa số các trường hợp kết hôn với người Na Uy lại là lần đầu thực hiện nên thường các bạn không biết đi đâu, làm gì và bắt đầu từ đâu.

Kinh nghiệm là nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, sợ sai giấy tờ khiến người Na Uy phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín. Rất mong được đồng hành cùng bạn.

Xem thêm: Cần giấy tờ gì để kết hôn với người Na Uy?

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài