Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

0
2386

Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Trung. Vậy theo bạn, có bao nhiêu cơ quan có thẩm đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và cơ quan nào là phù hợp?

Dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đường biên giới trên bộ kéo dài hàng trăm cây số qua nhiều tỉnh thành hai nước với hàng chục cửa khẩu, lối mòn, lối mở, đó là những điều kiện thuận lợi về tự nhiên và xã hội khiến cho công dân Việt Nam và Trung Quốc dễ dàng gặp gỡ, giao lưu và từ đó nảy sinh tình cảm nam, nữ.

Đó là lý do mà những năm gần đây, số lượng người Việt Nam có nhu cầu kết hôn với người Trung Quốc tăng lên một cách nhanh chóng, chiếm số lượng lớn tổng số các trường hợp kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam.

Trong quá trình tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, một nội dung mà các bạn rất hay quan tâm đó là về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Có bao nhiêu cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc? Thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?
Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

1. Nên đăng ký kết hôn ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc

Kết hôn với người Trung Quốc có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  3. Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Trong thực tế, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là cực kỳ hãn hữu. Do đó, trong nội dung bài viết này Anzlaw không trình bày. Trường hợp bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline hoặc gửi thư cho Anzlaw.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn nơi đăng ký kết hôn phù hợp nhất, chúng tôi sẽ nêu ra các quy trình cần thiết để đăng ký kết hôn giữa người Việt và người Trung Quốc ở hai nước này để thấy rõ sự khác biệt.

1.1. Đăng ký kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam phải chuẩn bị các loại giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
  • Giấy xác nhận tình trạng độc thân do ủy ban nhân dân cấp xã/phường cấp. Trong giấy xác nhận này phải ghi rõ sẽ kết hôn với ai, người nước nào, quê quán, hiện đang sinh sống và làm việc ở đâu. Thời gian để chờ xác nhận giấy tờ này của ủy ban nhân dân cấp xã là 3 ngày.
  • Ngoài ra công dân Việt Nam còn phải chuẩn bị các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân có photo, công chứng. Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần.
Đối với công dân Trung Quốc

Lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Trung Quốc phải xin giấy xác nhận tình nhân thân ở địa phương, nó có giá trị tương đương với giấy xác nhận tình trạng độc thân ở Việt Nam. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị sổ hộ khẩu và chứng minh thư Trung Quốc, giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần, hộ chiếu/visa nhập cảnh vào Việt Nam.

Nếu đã từng kết hôn và ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết thì người Trung phải cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2021

Tất cả những giấy tờ đó phải được dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự ở lãnh sự quán/đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

b. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, hai bạn mang hồ sơ đăng ký kết hôn đến nộp tại ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mà công dân Việt Nam cư trú.

Sau khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người Trung Quốc sẽ hoàn thành.

1.2. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Tương tự như kết hôn tại Việt Nam, để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, hai bên nam nữ cũng cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự.

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc người Việt phải chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân như ở trên và visa nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích kết hôn.

Để xin được visa kết hôn, người Việt và người Trung sẽ phải thực hiện một số công việc, đặc biệt là vượt qua thủ tục phỏng vấn xin visa kết hôn tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam.

Anzlaw đã có bài viết chi tiết về thủ tục này, bạn vui lòng tham khảo thêm “Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc“.

b. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại Sở Dân chính cấp huyện, nơi người Trung cư trú để hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nếu hồ sơ không có sai sót, Sở Dân chính sẽ trao kết quả đăng ký kết hôn luôn cho hai bên nam, nữ ngay trong ngày.

1.3. Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc

Qua phân tích việc chuẩn bị giấy tờ và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cả Việt Nam và Trung Quốc, cùng với kinh nghiệm tích lũy qua hàng chục năm hỗ trợ khách hàng, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được đánh giá là đơn giản hơn rất nhiều so với đăng ký tại Việt Nam. Giấy tờ cần chuẩn bị đơn giản hơn và thời gian giải quyết cũng nhanh hơn rất nhiều.

Vì vậy, khi kết hôn với người Trung thì bạn nên đăng ký tại Trung Quốc.

2. Kết luận nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc.

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị thì cặp đôi phải lựa chọn chính xác cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Thế nhưng, việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phải việc dễ dàng với tất cả cặp đôi. Bởi lẽ, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau.

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phù hợp có thể sẽ khiến cặp đôi phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc