Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

0
2492

Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm khi có ý định tiến tới hôn nhân với người Trung.

Vậy theo bạn, có bao nhiêu cơ quan có thẩm đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và cơ quan nào là phù hợp?

Dân cư có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đường biên giới trên bộ kéo dài hàng trăm cây số qua nhiều tỉnh thành hai nước với hàng chục cửa khẩu, lối mòn, lối mở, đó là những điều kiện thuận lợi về tự nhiên và xã hội khiến cho công dân Việt Nam và Trung Quốc dễ dàng gặp gỡ, giao lưu và từ đó nảy sinh tình cảm nam, nữ.

Đó là lý do mà những năm gần đây, số lượng người Việt Nam có nhu cầu kết hôn với người Trung Quốc tăng lên một cách nhanh chóng, chiếm số lượng lớn tổng số các trường hợp kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam.

Trong quá trình tìm hiểu về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, một nội dung mà các bạn rất hay quan tâm đó là về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Vậy nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung có liên quan tới nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc.

Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?
Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

1. Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;
 • Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại từng cơ quan;
 • Giải đáp nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung trên, chúng ta sẽ có kết luận nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của pháp luật thì khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc
 • Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Trong thực tế, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba và tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc là rất hãn hữu và gần như không có ai thực hiện.

Nếu đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì các bạn sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính nơi người Trung cư trú. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này đơn giản hơn rất nhiều, nếu kết hôn tại cơ quan đại diện.

1.2. Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung tại Việt Nam

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, công dân Trung Quốc và công dân Việt Nam phải chuẩn bị các loại giấy tờ và thực hiện theo trình tự gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc và nhận kết quả đăng ký kết hôn

1.2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị

a) Đối với công dân Việt Nam
 • Giấy xác nhận tình trạng độc thân do ủy ban nhân dân cấp xã/phường cấp. Trong giấy xác nhận này phải ghi rõ sẽ kết hôn với ai, người nước nào, quê quán, hiện đang sinh sống và làm việc ở đâu. Thời gian để chờ xác nhận giấy tờ này của ủy ban nhân dân cấp xã là 3 ngày.
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Trung Quốc, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.
b) Đối với công dân Trung Quốc

Lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Trung Quốc phải xin:

 • Giấy xác nhận độc thân ở địa phương

Giấy này có giá trị tương đương với giấy xác nhận tình trạng độc thân ở Việt Nam.

 • Sổ hộ khẩu;
 • Chứng minh thư Trung Quốc;
 • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần;
 • Hộ chiếu/visa nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Nếu đã từng kết hôn và ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết thì người Trung phải cung cấp thêm các giấy tờ chứng minh.

Tất cả những giấy tờ đó phải được dịch sang tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự ở lãnh sự quán/đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

1.2.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, hai bạn mang hồ sơ đăng ký kết hôn đến nộp tại ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mà công dân Việt Nam cư trú.

Sau khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, việc đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người Trung Quốc sẽ hoàn thành.

Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?
Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

1.3. Quy trình đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Tương tự như kết hôn tại Việt Nam, để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, hai bên nam nữ cũng cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự.

1.3.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Trong trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc người Việt phải chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân do UBND cấp xã, nơi thường trú cấp và visa nhập cảnh vào Trung Quốc với mục đích kết hôn S2.

Để xin được visa kết hôn, người Việt và người Trung sẽ phải thực hiện một số công việc, đặc biệt là vượt qua thủ tục phỏng vấn xin visa kết hôn tại Sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Bạn vui lòng tham khảo bài viết để biết cách xin visa kết hôn S2.

1.3.2 Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, hai bên nam nữ có mặt tại Sở Dân chính cấp huyện, nơi người Trung cư trú để hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ không có sai sót, Sở Dân chính sẽ trao kết quả đăng ký kết hôn luôn cho hai bên nam, nữ ngay trong ngày tiếp nhận hồ sơ.

1.3. Nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc

Qua phân tích việc chuẩn bị giấy tờ và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cả Việt Nam và Trung Quốc, cùng với kinh nghiệm tích lũy qua hàng chục năm hỗ trợ khách hàng, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan sẽ có ưu, nhược điểm riêng.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được đánh giá là đơn giản hơn rất nhiều so với đăng ký tại Việt Nam. Giấy tờ cần chuẩn bị đơn giản hơn và thời gian giải quyết cũng nhanh hơn rất nhiều.

Vì vậy, khi kết hôn với người Trung thì bạn nên đăng ký tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu cả hai bên đang sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, cả hai sẽ không phải di chuyển sang Trung Quốc để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Tất yếu, sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

2. Kết luận nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn giải đáp nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc.

Trước khi tìm hiểu về giấy tờ cần chuẩn bị thì cặp đôi phải lựa chọn chính xác cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Thế nhưng, việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phải việc dễ dàng với tất cả cặp đôi. Bởi lẽ, mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau.

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phù hợp có thể sẽ khiến cặp đôi phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Rất vui được tư vấn nên đăng ký ở nước nào khi kết hôn với người Trung Quốc cho bạn và rất mong được hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc