Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc

0
1845

Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc gồm những nguyên nhân gì?

Gần đây, chính quyền Trung Quốc đang triển khai rất nhiều biện pháp nhằm hồi hương người Việt cư trú, lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Công an Trung Quốc xuất hiện ở mọi nhà ga, bến tàu, kiểm tra giấy tờ tùy thân những đối tượng khả nghi. Nhiều nhà xưởng có sử dụng lao động bất hợp pháp bị xử lý.

Người Việt bị lấy dấu vân tay và cấm nhập cảnh vào Trung Quốc khi bị bắt giữ. Trong tình hình đó, nhiều người Việt lựa chọn kết hôn giả với người Trung để được ở lại Trung Quốc lao động hợp pháp. Tuy nhiên, khi xin visa kết hôn tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, rất nhiều người bị từ chối. Vậy đâu là nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc?

Nhằm giúp các bạn dễ dàng tiếp cận với nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một bạn đã bị trượt visa kết hôn và trả lời đề nghị đó.

Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc
Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc

1. Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Sứ quán có quyền từ chối cấp visa mà không cần nêu rõ lý do. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì những trường hợp trượt visa kết hôn thường là những trường hợp dưới đây.

a) Một là, người Việt không giao tiếp tốt bằng tiếng Trung

Khi nộp hồ sơ xin visa kết hôn, việc đầu tiên Sứ quán Trung Quốc xem xét là khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung của người xin visa. Bởi lẽ, nếu thực sự yêu thương nhau thì bao giờ người Việt và người Trung cũng phải tìm hiểu nhau trong thời gian đủ dài. Nếu không nói hoặc nói được rất ít tiếng Trung thì khả năng kết hôn giả tạo là cực kỳ cao. Tất yếu, Sứ quán Trung Quốc không thể cấp visa trong trường hợp kết hôn giả tạo.

Trong thực tế, cũng có những cặp đôi giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ khác, không phải tiếng Trung, ví dụ như người Trung biết tiếng Việt hoặc cả hai nói tiếng Anh. Trong trường hợp này, người xin visa cần bổ sung thêm chứng chỉ ngoại ngữ hoặc trình bày rõ trong trong hồ sơ xin visa nếu không có chứng chỉ ngoại ngữ.

b) Hai là, không chứng minh được mối quan hệ – Nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc

Trong quan hệ hôn nhân, yếu tố tự nguyện là cực kỳ quan trọng. Sẽ rất khó để được cấp visa kết hôn nếu người xin visa không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Bạn không thể nói chúng tôi yêu nhau vài năm, trong khi hộ chiếu của cả hai bên nam, nữ chưa từng có visa sang thăm nhau.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ bao giờ cũng là nội dung mà Sứ quán Trung xem xét rất kỹ trước khi quyết định có hay không cấp visa kết hôn. Một trong những giấy tờ không thể thiếu khi xin visa kết hôn là bản tường trình kết hôn. Nội dung bản tường trình là trình bày ngắn gọn hoàn cảnh gặp nhau, diễn biến tình cảm của cặp đôi.

Bản tường trình này là căn cứ để Sứ quán Trung Quốc kiểm tra, xác minh, yêu cầu người xin visa bổ sung thêm giấy tờ chứng minh hoặc phỏng vấn. Ví dụ, trong bản tường trình, hai bên nam, nữ ghi quen nhau khi làm cùng công ty thì chắc chắn Sứ quán sẽ yêu cầu các bạn cung cấp hợp đồng lao động; bản tường trình ghi người Việt lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc sau đó quen người Trung thì sẽ cực kỳ bất lợi, bởi lẽ người Việt đã vi phạm pháp luật của Trung Quốc.

Tường trình kết hôn là nội dung cực kỳ quan trọng. Làm sao để có một bản tường trình hợp lý và chính xác, tránh được những nội dung bất lợi là điều không phải ai cũng biết. Nếu không thực sự am hiểu, tốt nhất các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

c) Ba là, trượt visa kết hôn với người Trung Quốc do hồ sơ có dấu hiệu giả mạo

Với hàng chục năm hỗ trợ xin visa kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw gặp không ít trường hợp Sứ quán Trung Quốc trả hồ sơ do có dấu hiệu làm giả giấy tờ. Việc giả mạo giấy tờ có thể do chính người xin visa hoặc những đối tượng cò mồi thực hiện. Trong những trường hợp như vậy, chắc chắn Sứ quán sẽ trả hồ sơ, đồng thời thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để xử lý theo đúng quy định.

d) Bốn là, trượt visa kết hôn do có dấu hiệu kết hôn giả tạo

Như các bạn đều biết, hiện nay, rất nhiều người Việt cư trú, lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc đang thực hiện rất nhiều biện pháp nhằm hồi hương những lao động bất hợp pháp này. Do đó, nhiều người Việt lựa chọn việc kết hôn giả tạo như một cứu cánh giúp ở lại Trung Quốc lao động.

Tất yếu, do kết hôn giả tạo nên sẽ rất khó để người Việt có được giấy tờ chứng minh mối quan hệ yêu thương. Rất dễ dàng, Sứ quán Trung Quốc sẽ phát hiện ra những trường hợp này. Đó là những trường hợp như, nữ người Việt hơn nam người Trung nhiều tuổi; hộ chiếu của người Việt là hộ chiếu chưa đi nước ngoài bao giờ; Sứ quán điện cho người Trung để xác minh thì không nhớ tên, ngáy tháng năm sinh của người Việt…

e) Năm là, người Việt bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc

Một trong những biện pháp mà chính quyền Trung Quốc đang áp dụng để xử lý khi bắt giữ người Việt cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc là lấy dấu vân tay, trục xuất về nước và cấm nhập cảnh trong thời hạn nhất định. Tùy theo tính chất và mức độ mà thời hạn cấm nhập cảnh có thể từ 1 năm cho tới 5 năm.

Vì vậy, khi người Việt nộp hồ sơ xin visa kết hôn, Sứ quán Trung Quốc sẽ kiểm tra xem người Việt có bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hay không? Trường hợp nếu người Việt bị cấm nhập cảnh thì chắc chắn Sứ quán sẽ trả hồ sơ. Lúc này, người Việt chỉ có thể nộp hồ sơ xin visa khi đã hết thời hạn cấm nhập cảnh.

2. Đánh giá nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong nguyên nhân trượt visa kết hôn với người Trung Quốc.

Thời gian gần đây, việc xin visa kết hôn với người Trung Quốc là cực kỳ khó và phức tạp. Nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ thì ngay việc viết một bản tường trình làm sao có lợi nhất cũng không phải điều dễ dàng.

Anzlaw có hàng chục năm kinh nghiệm hỗ trợ xin visa kết hôn Trung Quốc, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp giữa Anzlaw và Sứ quán Trung, Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn xin visa kết hôn Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trường hợp còn có thắc mắc hoặc cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ để được trợ giúp.

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc