Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

0
2100

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Đây là những câu hỏi mà những người đang yêu và có ý định kết hôn với người Nam Phi rất cần câu trả lời.

Không giống như các quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc thì Nam Phi không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Chính vì thế, việc tìm hiểu các thông tin liên quan tới kết hôn với người Nam Phi không hề dễ dàng.

Trong khi đó, pháp luật của Nam Phi cũng có những quy định riêng về điều kiện kết hôn, giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình đăng ký kết hôn. Do đó, nếu không nắm rõ các quy định này thì các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tự chuẩn bị giấy tờ, tự đăng ký kết hôn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi như thế nào?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

Thực tế, trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi tiếp nhận vô số những cuộc gọi của khách hàng phàn nàn về những khó khăn khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là những khó khăn do chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn gây ra và kết hôn với người Nam Phi cũng là trường hợp mà khác hàng thường xuyên phàn nàn.

Nếu cho rằng cơ quan đăng ký kết hôn có hành vi cản trở việc đăng ký kết hôn thì bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo tới đúng cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra xem giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà hai bạn nộp đã chính xác hay chưa, tránh trường hợp các bạn cho rằng bị gây khó khăn nhưng sự thật là do bạn làm chưa đúng.

Để hiểu rõ hơn về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung chính sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nam Phi;
  • Điều kiện kết hôn với người Nam Phi;
  • Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi tại Việt Nam.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nam Phi

Khi kết hôn với người Nam Phi, các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Nam Phi.

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, thủ tục kết hôn tại Việt Nam được nhận xét là tương đối phức tạp nhưng rõ ràng nếu so với phương án sang Nam Phi kết hôn thì vẫn là tối ưu hơn.

Trường hợp kết hôn tại Nam Phi chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống và làm việc tại Nam Phi. Còn nếu mỗi bạn cư trú tại một quốc gia thì tùy theo mong muốn mà các bạn lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho phù hợp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Trường hợp kết hôn tại Nam Phi thì bạn nên tìm tới cơ quan này để được hỗ trợ.

Trên đây là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi.

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi tại Việt Nam

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn và giai đoạn thực hiện quy trình đăng ký kết hôn.

a) Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nam Phi

Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nam Phi nói riêng và người nước ngoài nói chung được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Đó là quy định của pháp luật, trong thực tế những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà hai bên nam, nữ sẽ cần chuẩn bị, bao gồm:

  • Công dân Nam Phi cần chuẩn bị

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân người Nam Phi hiện tại là đang độc thân ;

– Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Nam Phi đã kết hôn và ly hôn);

– Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp người Nam Phi đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);

– Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Nam Phi cấp;

– Hộ chiếu;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Ảnh theo mẫu.

Lưu ý, giấy tờ của người Nam Phi cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nam Phi.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục khá phức tạp và khiến không ít bạn đau đầu. Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

  • Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây);

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy xác nhận cư trú;

– Giấy khai sinh;

– Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);

– Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Văn bản của cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung khá phức tạp, không phải ai cũng nắm rõ. Khám ở đâu và khám những nội dung gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết giải đáp về nội dung này, mời bạn tham khảo thêm qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nam Phi | Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nam Phi | Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

b) Trình tự thủ tục đăng ký với người Nam Phi

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nam Phi là Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Trong đó, Phòng Tư pháp là cơ quan trực tiếp xem xét hồ sơ và tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện giải quyết.

Trình tự đăng ký kết hôn với người Nam Phi như sau:

  • Có mặt để nộp hồ sơ

Hai bên nam, nữ có mặt tại bộ phận một cửa UBND huyện để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bên nam, nữ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra mọi giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã đúng và đủ thì viết phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, sẽ thông báo về thiếu sót trong giấy tờ và đề nghị cặp đôi sữa chữa, bổ sung.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nam Phi là 15 ngày làm việc, được tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

  • Có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn

Tới ngày trả kết quả, cặp đôi nam và nữ cùng có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi.

2. Kết luận thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi.

Chúng tôi có quan điểm đánh giá đây vẫn là thủ tục cực kỳ phức tạp. Bởi lẽ, ngay cả cơ quan đăng ký kết hôn còn lúng túng do chưa có tiền lệ giải quyết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, hỗ trợ. Với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ biết cách hoàn thiện cho hai bạn một bộ hồ sơ không thể tìm ra sai sót và sẽ biết làm thế nào để giải quyết những vấn đề phát sinh khi hai bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài