Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

0
858

Kết hôn với người Nam Phi có khó khăn hay không? Làm gì để đăng ký kết hôn với người Nam Phi? Kết hôn với người Nam Phi làm tại đâu, bao nhiêu lâu thì nhận được kết quả?

Đây là những câu hỏi mà những người đang yêu và có ý định kết hôn với người Nam Phi rất cần câu trả lời. Đó cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được. Thậm chí, có nhiều bạn đề nghị Anzlaw chia sẻ thông tin lên mạng, vì hiện nay trên mạng gần như không có.

Băn khoăn mãi, Anzlaw quyết định viết bài viết này để giới thiệu tới tất cả các bạn. Anzlaw hi vọng, với những thông tin Anzlaw chia sẻ sẽ định hướng cho các bạn phải làm gì để đăng ký kết hôn với người Nam Phi.

Anzlaw xin lựa chọn một đề nghị tư vấn có nội dung chung nhất, và trả lời đề nghị đó. Với cách diễn giải này, Anzlaw hi vọng các bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nội dung bài viết hơn.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi


Chào luật sư!

Em đang gặp vấn đề rất bức xúc cần luật sư tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em quen và yêu bạn trai người Nam Phi đã được hơn 1 năm. Đầu tháng vừa rồi, tụi em đi đăng ký kết hôn. Sau khi kiểm tra giấy tờ của tụi em, họ bắt bẻ đủ thứ, nào là thiếu giấy tờ này, thiếu giấy tờ kia, giấy tờ này không được, giấy tờ kia không đúng. Rồi họ bảo giấy tờ của bạn trai không phải giấy độc thân, trong khi đó giấy tờ của bạn trai em là giấy hộ tịch, có ghi rõ thông tin của bố mẹ, anh chị em, và ghi rõ anh ấy đang độc thân.

Vòng vo mãi, họ lại nói do chưa giải quyết kết hôn với người Nam Phi bao giờ, nên không biết xử lý như thế nào, phải báo cáo lên Sở. Tới nay đã gần 1 tháng trôi qua nhưng tụi em vẫn chưa nhận được kết quả. 

Em có vào website của Anzlaw và thấy Anzlaw có nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, vì vậy em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp em. Em cần làm gì để kết hôn với bạn trai.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Nam Phi - Anh minh hoa
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Nam Phi – Anh minh hoa

2. Phần luật sư của Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang bức xúc.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Vấn đề bạn bức xúc không phải là vấn đề mới mẻ đối với Anzlaw. Thực tế, trong suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw tiếp nhận vô số những cuộc gọi của khách hàng phàn nàn về những khó khăn khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là những khó khăn do chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn gây ra và kết hôn với người Nam Phi cũng là trường hợp mà khác hàng thường xuyên phàn nàn.

Trường hợp của bạn, nếu cho rằng cơ quan đăng ký kết hôn có hành vi cản trở việc đăng ký kết hôn thì bạn cần khiếu nại hoặc tố cáo tới đúng cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kiểm tra xem giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn mà hai bạn nộp đã chính xác hay chưa.

Về giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nam Phi thì Anzlaw xin nêu ra trong nội dung dưới đây. Việc của bạn là đối chiếu xem giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị đã đủ và chính xác hay chưa.

2.1. Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nam Phi

Do trong thư, bạn không nói rõ tình trạng hôn nhân của bạn và bạn trai nên giấy tờ chuẩn bị có thể có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà hai bên nam, nữ sẽ cần chuẩn bị, bao gồm:

a. Công dân Nam Phi cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân người Nam Phi hiện tại là đang độc thân ;
 2. Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Nam Phi đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết (trường hợp người Nam Phi đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Nam Phi cấp;
 5. Hộ chiếu;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý, giấy tờ của người Nam Phi cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nam Phi.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục khá phức tạp và khiến không ít bạn đau đầu. Bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này qua bài viết: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ cư trú;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung khá phức tạp, không phải ai cũng nắm rõ. Khám ở đâu và khám những nội dung gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết giải đáp về nội dung này, mời bạn tham khảo thêm qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Nam Phi - Anh minh hoa
To khai dung de dang ky ket hon voi nguoi Nam Phi – Anh minh hoa

2.2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn và trình tự đăng ký

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nam Phi là Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Trong đó, Phòng Tư pháp là cơ quan trực tiếp xem xét hồ sơ và tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện giải quyết.

Trình tự đăng ký kết hôn với người Nam Phi như sau:

Hai bên nam, nữ có mặt tại bộ phận một cửa UBND huyện để đăng ký kết hôn. Tại đó, hai bên nam, nữ hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ.

Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra mọi giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã đúng và đủ thì viết phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, sẽ thông báo về thiếu sót trong giấy tờ và đề nghị cặp đôi sữa chữa, bổ sung.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nam Phi là 15 ngày làm việc, được tính từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

3. Đánh giá về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Nam Phi.

Chúng tôi có quan điểm đánh giá đây vẫn là thủ tục cực kỳ phức tạp. Bởi lẽ, ngay cả cơ quan đăng ký kết hôn còn lúng túng do chưa có tiền lệ giải quyết. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được tư vấn, hỗ trợ. Với những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ biết cách hoàn thiện cho hai bạn một bộ hồ sơ không thể tìm ra sai sót và sẽ biết làm thế nào để giải quyết những vấn đề phát sinh khi hai bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên chúng tôi tin rằng sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây