Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

0
3213

Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn là câu hỏi dành được sự quan tâm của đông đảo người Việt, sau khi các bạn này đã định cư tại Hàn Quốc một thời gian nhất định hay thậm chí chỉ mới bắt đầu có ý định “nên vợ nên chồng” với người Hàn. 

Hàn Quốc là quốc gia có tiềm năng phát triển kinh tế lớn, được mệnh danh là một trong “bốn con rồng Châu Á”. Do vậy, quốc gia này thu hút rất nhiều người lao động, du học sinh và công dân Việt cư trú theo diện kết hôn. Qua nhiều năm sinh sống, làm việc nơi đây, phần lớn công dân Việt có mong muốn có quốc tịch Hàn Quốc. Mục đích chính là muốn mình có thêm quyền lợi trong cư trú, tự do tìm kiếm việc làm, được ưu tiên phát triển kinh tế như công dân Hàn Quốc.

Mong muốn này thôi thúc các công dân Việt xin nhập tịch Hàn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể xin nhập quốc tịch. Vấn đề đặt ra là, những đối tượng nào sẽ được nhập tịch hay điều kiện xin nhập tịch Hàn là gì?

Chúng tôi xin đề cập đến 3 điều kiện nhập tịch quan trọng dành cho những công dân Việt đang là vợ/chồng của người Hàn ở mục dưới đây. Đây là những thông tin mà Anzlaw có được dựa trên kinh nghiệm thực tiễn chứ không phải tới từ sự nghiên cứu pháp luật Hàn Quốc..

1. Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện mối quan hệ ràng buộc giữa một cá nhân với một quốc gia. Trong mối quan hệ đó, công dân sẽ có quyền và nghĩa vụ mà pháp luật của quốc gia đó quy định. Đồng thời, được quốc gia đó bảo hộ trong trường hợp bị xâm hại về quyền lợi, thiên tai, dịch bệnh khi đang ở nước ngoài.

Xác định quốc tịch thường dựa trên huyết thông và lãnh thổ. Dựa trên huyết thống có nghĩa là trẻ em sinh ra có cha và mẹ có quốc tịch của quốc gia nào đó thì trẻ em cũng có quốc tịch của quốc gia đó. Quốc tịch được xác định theo lãnh thổ tức là trẻ em được sinh ra, tìm thấy tại quốc gia nào thì mang quốc tịch của quốc gia đó.

Đó là về quốc tịch, còn nhập quốc tịch được hiểu là cá nhân đó đã mang quốc tịch của một quốc gia xác định, nay muốn mang cho mình quốc tịch của một quốc gia khác. Trong số các trường hợp nhập quốc tịch thì nhập quốc tịch với tư cách là vợ hoặc chồng của công dân của một quốc gia là đặc biệt nhất và thông thường cũng là dễ dàng nhất.

Và tất nhiên, để nhập quốc tịch của một quốc gia thì người xin nhập quốc tịch phải đạt được những điều kiện nhất định mà quốc gia đó quy định.

Vậy công dân Việt Nam muốn nhập quốc tịch Hàn dưới dạng hôn thê thì phải đạt đủ các điều kiện gì?

Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn
Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

1.1. Điều kiện nhập tịch Hàn Quốc với tư cách hôn thê

Nhìn nhận tổng quát, thủ tục nhập quốc tịch Hàn với tư cách hôn thê không quá khó khăn. Tuy nhiên phải đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây, bạn mới thuộc trường hợp được nộp hồ sơ xin nhập tịch:

  • Thời gian cư trú tại Hàn Quốc tối thiểu 02 năm dưới dạng visa F6

Khoảng thời gian 02 năm là thời gian cư trú tại Hàn Quốc. Do đó, nếu bạn có sử dụng visa F6 trong vòng 02 năm nhưng không cư trú tại Hàn thì không đủ điều kiện xin nhập quốc tịch.

Vậy căn cứ vào đâu để tính khoảng thời gian này?

Căn cứ chính là dấu xuất nhập cảnh của Hàn Quốc trong hộ chiếu của bạn. Khoảng thời gian cư trú một năm tại Hàn Quốc được xác định là không dưới 180 ngày/1 năm.

  • Vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân với người Hàn

Người Việt khá nổi tiếng với việc sử dụng kết hôn giả với người Hàn để có thể định cư, sinh sống và làm việc hợp pháp tại Hàn Quốc. Chính vì vậy, khi xin gia hạn visa hoặc xin quốc tịch Hàn Quốc thì một trong những yêu cầu bắt buộc là mối quan hệ hôn nhân với người Hàn vẫn tồn tại.

Tại thời điểm xin nhập tịch thì tình trạng kết hôn bắt buộc phải duy trì. Nếu mối quan hệ hôn nhân chấm dứt thì không đủ điều kiện xin nhập tịch Hàn. Cụ thể như sau:

– Người vợ/chồng Hàn Quốc qua đời;

-Người vợ/chồng Hàn Quốc mất tích;

-Hai vợ chồng ly hôn.

Trên đây là ba trường hợp khiến quan hệ hôn nhân chấm dứt. Điều đó có nghĩa rằng, bạn không còn được hưởng sự bảo lãnh của người Hàn Quốc, nên không đủ điều kiện xin nhập tịch.

Trong trường hợp này, bạn được phép xin thường trú F5. Bạn có thể tham khảo bài viết: Điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc.

  • Không được giữ lại quốc tịch ban đầu khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

Hiện tại, pháp luật Hàn Quốc không cho phép những trường hợp nhập tịch qua hôn thú được song tịch. Do đó, nếu công dân Việt Nam muốn có quốc tịch Hàn sau khi kết hôn phải xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Đây là điều gây trở ngại không ít với công dân Việt Nam. Bởi lẽ, trong văn hóa của người Việt thì quê hương là điều rất thiêng liêng. Do đó, thôi quốc tịch Việt Nam mới được nhập quốc tịch Hàn Quốc khiến rất nhiều người cảm thấy băn khoăn, khó khăn khi lựa chọn.

Thêm vào đó, thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam cũng không hề đơn giản và thời gian xin thôi quốc tịch cũng kéo dài nên đây cũng là vấn đề khiến nhiều người cân nhắc trước khi xin nhập quốc tịch Hàn Quốc.

  • Một số điều kiện khác

Ngoài 3 điều kiện quan trọng nhất nêu trên, bạn cũng sẽ cần phải đáp ứng một số điều kiện như: Có chứng chỉ về tiếng Hàn; công việc và chỗ ở ổn định…

2. Thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

Khi xét thấy đã đạt đủ các điều kiện nhập quốc tịch Hàn Quốc diện hôn thê, bạn tới cơ quan của Hàn Quốc để đề nghị được nhập quốc tịch.

Tại đây, bạn sẽ hoàn thiện tờ khai và nộp các loại giấy tờ chứng minh đủ điều kiện nhập quốc tịch Hàn. Tiếp theo đó, bạn sẽ tham dự kỳ thi quốc tịch. Và nếu đỗ kỳ thi này thì bạn sẽ được xem xét cấp quốc tịch Hàn Quốc.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm chúng tôi!

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc mới nhất