Giấy độc thân của người Trung Quốc

0
1269

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Trung Quốc cần có giấy độc thân.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, phần lớn cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung Quốc sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thay vì lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thế nhưng, vẫn có một bộ phận các bạn lại mong muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thông thường, cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam người nước ngoài cần nộp giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Vì vậy, khi kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc cần có giấy độc thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người Trung Quốc có giấy tờ độc thân và làm như thế nào để giấy tờ này có thể sử dụng hợp pháp tại Việt Nam?

1. Tư vấn giấy độc thân của người Trung Quốc

1.1. Thủ tục xin cấp Giấy độc thân

Khoảng thời gian trước đây, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam vẫn cấp giấy độc thân cho công dân Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Theo đó, người Trung mang theo giấy tờ tùy thân rồi có mặt tại cơ quan nói trên đề nghị cấp Giấy độc thân là có thể có được giấy này trong một vài ngày.

Thế nhưng, thời gian gần đây phần lớn công dân Trung Quốc lại xin giấy độc thân từ các Văn phòng công chứng. Thủ tục để cấp giấy độc thân cũng không có gì khác khi công dân Trung Quốc sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, hộ khẩu và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn) để đề nghị cấp Giấy độc thân.

Giay doc than cua nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Giay doc than cua nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

1.2. Hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam

Sau khi đã có được Giấy độc thân, người Trung sẽ cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này để có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Lúc này người Trung sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sao y chứng thực Giấy độc thân tại Văn phòng công chứng của Trung Quốc;
  • Bước 2: Dịch thuật bản sao Giấy độc thân và có công chứng bản dịch;
  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương Sở Ngoại vụ của Việt Nam;
  • Bước 4: Có mặt tại Sứ quán Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

2. Kết luận về Giấy độc thân của người Trung Quốc

Giống như hầu hết công dân các quốc gia khác, khi kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì công dân Trung Quốc cũng cần chuẩn bị giấy tờ độc thân.

Việc có được Giấy độc thân có thể không quá khó khăn nhưng thực hiện các bước để giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam lại phức tạp hơn. Thêm vào đó, nếu người Trung đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì việc chuẩn bị giấy tờ này lại càng khó khăn hơn do phải thực hiện tại Trung Quốc.

Chính vì vậy, hầu hết các bạn thường tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tin rằng, với kinh nghiệm hơn chục năm trợ giúp kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Trung Quốc thì chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc