Giấy độc thân của người Trung Quốc

0
2258

giấy độc thân của người Trung QuốcGiấy độc thân của người Trung Quốc là giấy tờ không thể thiếu trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, phần lớn cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung Quốc sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thay vì lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thế nhưng, vẫn có một bộ phận các bạn lại mong muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thông thường, cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam người nước ngoài cần nộp giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Vì vậy, khi kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc cần có giấy độc thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là giấy độc thân của người Trung Quốc là giấy tờ gì và làm thế nào để người Trung Quốc có giấy tờ độc thân và làm như thế nào để giấy tờ này có thể sử dụng hợp pháp tại Việt Nam?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới giấy độc thân của người Trung Quốc.

1. Tư vấn giấy độc thân của người Trung Quốc

Để các bạn dễ hình dung, hiểu rõ, hiểu đúng về giấy độc thân của người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Trung Quốc;
 • Thực tiễn giấy độc thân của người Trung Quốc;
 • Thủ tục xin cấp giấy độc thân của người Trung Quốc.
 • Làm gì để chuẩn bị giấy độc thân của người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.
Giấy độc thân của người Trung Quốc | ảnh minh họa
Giấy độc thân của người Trung Quốc | ảnh minh họa

1.1. Quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Trung Quốc

Giấy độc thân của người Trung Quốc dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.”


Như vậy, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì Giấy độc thân của người Trung Quốc phải là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Đây là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Thời hạn giấy độc thân của người Trung Quốc được ghi trong giấy. Nếu nội dung của giấy tờ này không ghi thời hạn thì thời hạn được xác định là 06 tháng, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

1.2. Thực tiễn giấy độc thân của người Trung Quốc

Khoảng thời gian trước đây, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam vẫn cấp giấy độc thân cho công dân Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại nước ngoài. Vì vậy, giấy độc thân của người Trung Quốc là giấy xác nhận độc thân do UBND cấp xã, nơi người Trung Quốc.

Theo đó, người Trung mang theo giấy tờ tùy thân rồi có mặt tại cơ quan nói trên đề nghị cấp Giấy độc thân là có thể có được giấy này trong một vài ngày.

Thế nhưng, thời gian gần đây phần lớn công dân Trung Quốc lại xin giấy độc thân từ các Văn phòng công chứng. Thủ tục để cấp giấy độc thân của người Trung Quốc cũng không có gì khác khi công dân Trung Quốc sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, hộ khẩu và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn) để đề nghị cấp Giấy độc thân.

Sau này, giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi và thống nhất, giấy độc thân của người Trung Quốc là giấy chứng nhận độc thân do Văn phòng công chứng của Trung Quốc cấp.

Giấy độc thân của người Trung Quốc xin tại Văn phòng công chứng
Giấy độc thân của người Trung Quốc xin tại Văn phòng công chứng

1.3. Thủ tục xin cấp Giấy độc thân của người Trung Quốc

Thủ tục xin cấp giấy độc thân của người Trung Quốc gồm 02 bước, bao gồm:

 • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
 • Thực hiện quy trình xin cấp giấy độc thân của người Trung Quốc.
Bài viết khác:  Xin visa kết hôn Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

a) Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Người Trung sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Hộ khẩu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp;
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quôc cấp;
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy khai tử nếu đã từng kết hôn.

b) Thực hiện quy trình xin cấp giấy độc thân của người Trung Quốc

 • Bước 1: Tới Văn phòng công chứng đề nghị công chứng nội dung hiện tại đang độc thân hoặc chưa tái hôn (đã ly hôn nhưng chưa kết hôn lại)

Bước này, người Trung sẽ mang theo giấy tờ đã nêu và tìm tới bất kỳ Văn phòng công chứng nào. Khi tới nơi, người Trung sẽ đưa ra đề nghị như trên.

Sau khi đã có được Giấy độc thân, người Trung sẽ cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này để có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Lúc này người Trung sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 2: Sao y chứng thực Giấy độc thân tại Văn phòng công chứng của Trung Quốc;
 • Bước 3: Dịch thuật bản sao Giấy độc thân và có công chứng bản dịch;
 • Bước 4: Chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương Sở Ngoại vụ của Việt Nam;
 • Bước 5: Có mặt tại Sứ quán Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự.
Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được chấp nhận tại Việt Nam không?

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

1.4. Làm gì để xin giấy độc thân cho người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất

Thực tế cho thấy, không nhiều người Trung biết thực hiện thủ tục nêu trên. Lý do là hầu hết chưa hiểu được quy định của pháp luật Việt Nam và khác biệt về ngôn ngữ nên không biết bắt đầu từ đầu.

Thậm chí, không ít trường hợp lẽ ra xin công chứng giấy độc thân thì lại làm thủ tục xin chứng thực chữ ký giấy tuyên thệ độc thân. Trong khi giấy tờ này lại không thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

Vì vậy, đa số các bạn hay tìm kiếm đơn vị dịch vụ để được trợ giúp. Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm sẽ biết chuẩn bị giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc làm sao để có thể sử dụng tại Việt Nam mà không gặp vướng mắc. Việc tìm kiếm đơn vị dịch vụ cũng không quá khó khăn khi chỉ cần lên mạng, gõ từ khóa là có thể tra cứu được khá nhiều thông tin cần thiết.

2. Kết luận về Giấy độc thân của người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, giấy độc thân của người Trung Quốc.

Giống như hầu hết công dân các quốc gia khác, khi kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì công dân Trung Quốc cũng cần chuẩn bị giấy tờ độc thân.

Việc có được Giấy độc thân của người Trung Quốc có thể không quá khó khăn nhưng thực hiện các bước để giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam lại phức tạp hơn. Thêm vào đó, nếu người Trung đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì việc chuẩn bị giấy tờ này lại càng khó khăn hơn do phải thực hiện tại Trung Quốc.

Chính vì vậy, hầu hết các bạn thường tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tin rằng, với kinh nghiệm hơn chục năm trợ giúp kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Trung Quốc thì chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn xin giấy độc thân của người Trung Quốc và đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Rất vui được giải đáp giấy độc thân của người Trung Quốc cho các bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc