Giấy độc thân của người Trung Quốc

0
2065

Giấy độc thân của người Trung Quốc là giấy tờ không thể thiếu trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, phần lớn cặp đôi nam, nữ người Việt và người Trung Quốc sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thay vì lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thế nhưng, vẫn có một bộ phận các bạn lại mong muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thông thường, cặp đôi lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam là trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Việt Nam hoặc chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc nhưng đã đủ tuổi kết hôn tại Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam người nước ngoài cần nộp giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Vì vậy, khi kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc cần có giấy độc thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người Trung Quốc có giấy tờ độc thân và làm như thế nào để giấy tờ này có thể sử dụng hợp pháp tại Việt Nam?

1. Tư vấn giấy độc thân của người Trung Quốc

Khoảng thời gian trước đây, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam vẫn cấp giấy độc thân cho công dân Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Bài viết khác:  Lấy chồng Trung Quốc khi đã ly hôn

Theo đó, người Trung mang theo giấy tờ tùy thân rồi có mặt tại cơ quan nói trên đề nghị cấp Giấy độc thân là có thể có được giấy này trong một vài ngày.

Thế nhưng, thời gian gần đây phần lớn công dân Trung Quốc lại xin giấy độc thân từ các Văn phòng công chứng. Thủ tục để cấp giấy độc thân cũng không có gì khác khi công dân Trung Quốc sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, hộ khẩu và giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn) để đề nghị cấp Giấy độc thân.

Sau này, giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi và thống nhất, giấy độc thân của người Trung Quốc là giấy chứng nhận độc thân do Văn phòng công chứng của Trung Quốc cấp.

Giấy độc thân của người Trung Quốc
Giấy độc thân của người Trung Quốc

1.1. Thủ tục xin cấp Giấy độc thân

a) Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Người Trung sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư;
  • Hộ khẩu;
  • Hộ chiếu;
  • Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử nếu đã từng kết hôn.

b) Quy trình thực hiện

  • Bước 1: Tới Văn phòng công chứng đề nghị công chứng nội dung hiện tại đang độc thân hoặc chưa tái hôn (đã ly hôn nhưng chưa kết hôn lại)

Bước này, người Trung sẽ mang theo giấy tờ đã nêu và tìm tới bất kỳ Văn phòng công chứng nào. Khi tới nơi, người Trung sẽ đưa ra đề nghị như trên.

Bài viết khác:  Dịch vụ hợp pháp hóa giấy độc thân của người Trung Quốc

Sau khi đã có được Giấy độc thân, người Trung sẽ cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này để có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Lúc này người Trung sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 2: Sao y chứng thực Giấy độc thân tại Văn phòng công chứng của Trung Quốc;
  • Bước 3: Dịch thuật bản sao Giấy độc thân và có công chứng bản dịch;
  • Bước 4: Chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương Sở Ngoại vụ của Việt Nam;
  • Bước 5: Có mặt tại Sứ quán Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

1.2. Tốt nhất nên sử dụng dịch vụ

Thực tế cho thấy, không nhiều người Trung biết thực hiện thủ tục nêu trên. Lý do là hầu hết chưa hiểu được quy định của pháp luật Việt Nam và khác biệt về ngôn ngữ nên không biết bắt đầu từ đầu.

Thậm chí, không ít trường hợp lẽ ra xin công chứng giấy độc thân thì lại làm thủ tục xin chứng thực chữ ký giấy tuyên thệ độc thân. Trong khi giấy tờ này lại không thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.

Vì vậy, đa số các bạn hay tìm kiếm đơn vị dịch vụ để được trợ giúp. Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm sẽ biết chuẩn bị giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc làm sao để có thể sử dụng tại Việt Nam mà không gặp vướng mắc.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc

Việc tìm kiếm đơn vị dịch vụ cũng không quá khó khăn khi chỉ cần lên mạng, gõ từ khóa là có thể tra cứu được khá nhiều thông tin cần thiết.

2. Kết luận về Giấy độc thân của người Trung Quốc

Giống như hầu hết công dân các quốc gia khác, khi kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì công dân Trung Quốc cũng cần chuẩn bị giấy tờ độc thân.

Việc có được Giấy độc thân có thể không quá khó khăn nhưng thực hiện các bước để giấy tờ này có giá trị sử dụng tại Việt Nam lại phức tạp hơn. Thêm vào đó, nếu người Trung đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì việc chuẩn bị giấy tờ này lại càng khó khăn hơn do phải thực hiện tại Trung Quốc.

Chính vì vậy, hầu hết các bạn thường tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Tin rằng, với kinh nghiệm hơn chục năm trợ giúp kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc Trung Quốc thì chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả như mong muốn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc