Những khó khăn khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

0
1479

Những khó khăn khi nhập quốc tịch Hàn Quốc gồm những khó khăn gì và giải pháp giải quyết những khó khăn đó.

Quốc tịch là trạng thái pháp lý thể hiện mối quan hệ ràng buộc giữa một cá nhân với một quốc gia. Và khi có quốc tịch của một quốc gia nào đó, cá nhân đó sẽ được quốc gia đó bảo đảm các quyền lợi nhất định, nhưng đồng thời cũng phải thực hiện các nghĩa vụ mà công dân phải chấp hành.

Phần lớn các bạn kết hôn với người Hàn sẽ sang Hàn Quốc định cư. Và tất nhiên, khi sinh sống tại quốc gia này thì hầu hết các bạn sẽ mong muốn có quốc tịch Hàn Quốc để được hưởng các quyền như công dân Hàn Quốc được hưởng. Việc có quốc tịch sẽ giúp các bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm, hưởng các chế độ về an sinh xã hội…hay còn gọi là những ưu đãi pháp luật.

Thế nhưng, quá trình nhập tịch Hàn không tránh khỏi những khó khăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới ba khó khăn chính trong thủ tục nhập tịch Hàn:

1. Những khó khăn khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

1.1. Thời gian cư trú tại Hàn Quốc phải từ 02 năm trở lên

Một trong những điều kiện đầu tiên và bắt buộc khi muốn nhập quốc tịch Hàn Quốc đó là thời gian cư trú tại Hàn Quốc phải từ 02 năm trở lên. Khoảng thời gian 02 năm này được xác định căn cứ vào dấu xuất nhập cảnh Hàn Quốc trong hộ chiếu của người Việt.

Phần lớn người Việt sau khi kết hôn với người Hàn thì sẽ sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc nên đây là điều kiện không quá khó khăn với phần lớn các bạn. Nhưng trong thời đại kinh tế mở cửa và nhu cầu đi lại quốc tế nhiều thì không ít cặp đôi Hàn – Việt không thể cư trú dài hạn tại Việt Nam hay Hàn Quốc. Đây chính là điểm bất lợi vì nếu không cư trú dài hạn tại Hàn Quốc từ 02 năm trở lên thì cô dâu Việt sẽ không được nhập quốc tịch Hàn.

Bài viết khác:  Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

Ngoài ra, có nhiều trường hợp cư trú tại Hàn Quốc đủ thời gian 02 năm nhưng lại không cư trú dưới dạng visa kết hôn F6. Khi đó, cô dâu Việt cũng không đủ điều kiện xin nhập tịch Hàn Quốc.

Những khó khăn khi nhập quốc tịch Hàn Quốc
Những khó khăn khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

1.2. Vẫn đang duy trì quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc

Người Việt cư trú tại Hàn Quốc dưới dạng visa hôn phu và được sự bảo lãng của người Hàn Quốc. Do đó, nếu tình trạng hôn nhân không còn tồn tại thì chắc chắn người Việt khong còn tư cách để được cư trú tại Hàn Quốc chứ chưa nói tới việc được nhập quốc tịch Hàn Quốc. Có thể nói quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc được xem là cầu nối để người Việt có được nhập tịch Hàn. Do vậy, nếu quan hệ hôn nhân này chấm dứt, hiểu cách khác là cầu nối bị đứt thì người Việt không đủ điều kiện xin nhập quốc tịch.

Có một thực tế là người Việt khá nổi tiếng sử dụng kết hôn giả với người Hàn để sang Hàn Quốc định cư. Với những trường hợp này thì thông thường ngay sau khi đã sang được Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ làm thủ tục ly hôn. Do đó, đây sẽ là điều kiện loại bỏ ngay những trường hợp kết hôn giả.

Thậm chí, với những cặp đôi đã dành thời gian tìm hiểu nhau nhưng khi bước vào cuộc sống hôn nhân lại trở lên bế tắc vì cuộc sống hôn nhân không hề giống như trên phim ảnh của Hàn Quốc. Và chỉ sau một thời gian ngắn, cặp đôi đã đường ai nấy đi.

Bài viết khác:  Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

Các trường hợp chấm dứt quan hệ hôn nhân với người Hàn Quốc

Ba trường hợp sau khiến quan hệ hôn nhân với người Hàn chấm dứt:

  • Người Hàn mất tích
  • Người Hàn qua đời
  • Hai vợ chồng Hàn – Việt ly hôn

Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp sau khi kết thúc mối quan hệ hôn nhân nhưng người Việt vẫn nuôi con quốc tịch Hàn. Nhiều thủ tục pháp lý cho con chưa thành niên đòi hỏi người mẹ phải có quốc tịch Hàn Quốc mới có thể thực hiện. Nhưng với mối quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì người mẹ không đủ điều kiện nhập quốc tịch nên điều này gây rất nhiều khó khăn pháp lý cho cả mẹ và con.

1.3. Thôi quốc tịch Việt Nam

Theo quy định của Hàn Quốc thì để nhập tịch Hàn thì người Việt phải từ bỏ quốc tịch gốc. Tuy nhiên, việc bỏ quốc tịch Việt tức là từ bỏ quyền và lợi ích hợp pháp tại “đất mẹ”. Trong khi đó, truyền thống của dân tộc Việt Nam thì quê hương là điều vô cùng thiêng liêng và không ai muốn từ bỏ.

Quy định này khiến không ít bạn phải đắn đo, do dự khi lựa chọn. Vì thế, đây cũng là điều kiện khó khăn, cản trở mong muốn nhập tịch Hàn của cô dâu Việt.

2. Kết luận những khó khăn khi nhập quốc tịch Hàn Quốc

Ngoài 03 khó khăn nói trên, người xin visa Hàn sẽ phải đối mặt với khó khăn về chứng chỉ tiếng Hàn, công việc ổn định và chỗ ở cố định…

Bài viết khác:  Nhập quốc tịch Hàn Quốc sau khi kết hôn

Đây không phải khó khăn phổ biến với tất cả các bạn, nhưng với một số người thì đây cũng là rào cản không hề dễ vượt qua, khi mà việc hòa nhập với cộng đồng người Hàn trở lên khó khăn. Xa xôi, trở ngại về ngôn ngữ, trình độ khiến việc tìm kiếm việc làm của người Việt tại Hàn Quốc cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong thời gian đầu. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn theo thời gian.

Trên đây là những khó khăn thường thấy khi nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Vượt qua được những khó khăn này thường phải do nỗ lực của chính các bạn. Anzlaw thường sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp, có giải quyết được những khó khăn này hay không thường vẫn phải chủ động từ phía các bạn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw để được tư vấn miễn phí.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Làm gì để xin visa cô dâu Hàn Quốc (visa F6)