Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

0
70

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh là công việc mà chắc chắn các cặp đôi người Việt – người Anh sẽ phải thực hiện khi có ý định đăng ký kết hôn để xác lập quan hệ vợ chồng. Đây cũng là công việc mà trong thực tế các cặp đôi thường hay gặp vướng mắc nhất.

Định cư Anh Quốc là mong muốn của rất nhiều người Việt. Với những bạn có trình độ chuyên môn cao thì thường hay tìm kiếm rồi ký kết hợp đồng với một công ty tại Anh. Công ty này sau đó sẽ đứng ra xin giấy phép lao động tại Anh cho người Việt. Việc cuối cùng là người Việt sẽ tới Sứ quán Anh tại Việt Nam xin visa sang Anh để lao động. Sau khoảng thời gian vài năm làm việc tại Anh, người Việt sẽ tìm cách xin tư cách lưu trú dài hạn.

Có một cách nữa mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Anh. Sau khi đăng ký kết hôn, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt. Khi đã xin được tư cách cư trú tại Anh, người Việt tới Sứ quán Anh tại Việt Nam để xin visa. Cách này nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế cũng có rất nhiều khó khăn, đặc biệt nếu không phải hôn nhân xuất phát từ tình yêu nam, nữ thì rất khó có thể định cư tại Anh.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

1. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

Khi kết hôn với người Anh, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh.

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về hồ sơ mà nam, nữ cần chuẩn bị. Do đó, trước khi chuẩn bị giấy tờ, chúng ta cần lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Sau đó, dựa vào quy định của cơ quan đó mà chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ.

Vậy đâu là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp?

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh sẽ dựa trên các nguyên tắc sau:

1.1. Nguyên tắc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh

 • Nguyên tắc về nơi cư trú

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cả hai nên kết hôn tại cơ cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Dù đang cùng sinh sống tại Anh hay tại Việt Nam thì nguyên tắc này đều có thể áp dụng. Là bởi vì, khi cùng cư trú tại một quốc gia cả hai sẽ dễ dàng gặp gỡ, trao đổi, chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và hỗ trợ nhau giải quyết những vấn đề phát sinh.

 • Nguyên tắc về mức độ khó dễ khi xin visa và giấy tờ kết hôn

Hiện nay, Việt Nam không có visa riêng cho mục đích kết hôn. Do đó, người Anh có thể sử dụng bất kỳ loại visa nào để nhập cảnh vào Việt Nam rồi sau đó đăng ký kết hôn. Thuận tiện hơn, người Anh nếu cư trú tại Việt Nam dưới 15 ngày thì không cần phải xin visa hoặc thậm chí dễ dàng gia hạn thêm nếu hết 15 ngày mà không chưa hoàn thiện việc đăng ký kết hôn.

Ngược lại, người Việt sang Anh lại cực kỳ khó khăn. Người Việt khá nổi tiếng kết hôn giả với người Anh để sang Anh định cư. Vì vậy, Sứ quán Anh tại Việt Nam sẽ chỉ cấp visa cho người nào tại Việt Nam có công việc ổn định, chứng minh được tài chính và thu nhập tốt.

Do đó, kết hôn với người Anh thì phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh - Ảnh minh họa
Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh – Ảnh minh họa

1.2. Giấy tờ kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, khi kết hôn với người Anh tại Việt Nam, nam và nữ sẽ cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mà pháp luật quy định;
 • Ảnh thẻ.

b. Người Anh cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp khác tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây (nếu có) đã chấm dứt;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh - Ảnh minh họa
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh – Ảnh minh họa

c. Một số lưu ý về giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn

 • Giấy tờ độc thân của người Anh

Giấy tờ này không những phải đảm bảo đã được hợp pháp hóa lãnh sự mà còn phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định.

Tại sao lại như vậy?

Tại vì, giấy tờ của nước ngoài không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này sẽ cần phải được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận con dấu, chữ ký và chức danh trên giấy tờ là đúng. Việc này nhằm kiểm soát giấy tờ của nước ngoài, nhằm loại bỏ những trường hợp sử dụng giấy tờ giả; giấy tờ được ban hành không đúng thẩm quyền…Thủ tục này chính là chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: “Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ“.

Còn về việc phải đúng biểu mẫu thì được giải thích như sau: Tại Anh Quốc, cùng là tình trạng hôn nhân độc thân nhưng có thể có nhiều loại giấy tờ khác nhau. Và để thống nhất trên toàn quốc, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh Quốc sẽ thống nhất và lựa chọn một mẫu duy nhất.

Và Anzlaw thường sẽ phải kiểm tra trước giấy tờ mà người Anh đã chuẩn bị, trước khi họ đặt vé may bay để sang Việt Nam đăng ký kết hôn. Nếu bước này làm không tốt, người Anh phải đi lại nhiều lần thì rất phiền phức.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tiễn, đây cũng là giấy tờ mà nam, nữ thường xuyên gặp vướng mắc. Phần lớn lỗi sai là do các bạn khám không đúng cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc khám không đúng nội dung cần khám.

Giấy tờ này chính là cụ thể hóa điều kiện kết hôn ý chí tự nguyện. Để biết người đăng ký kết hôn có tự nguyện hay không thì giấy khám sức khỏe phải kết luận được về tình trạng sức khỏe tâm thần của người đó. Nôm na là, người đó có mắc bệnh tâm thần hay không? Nếu có, bệnh này có dẫn tới mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi không?

Bạn vui lòng xem thêm: “Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài“.

1.3. Giấy tờ kết hôn với người Anh tại Anh

Như đã nói ở trên, ngoài đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc.

Và nếu muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn từ luật sư Anh.

Tuy nhiên, giấy tờ của người Việt thì không có nhiều sự khác biệt. Chủ yếu, bạn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh công việc; tài chính và mối quan hệ với người Anh. Người Anh thì cần bổ sung thêm thư mời, tường trình kết hôn… Và nếu được, người Anh nên về Việt Nam để cùng người Việt tới Sứ quán Anh tại Việt Nam xin visa và các giấy tờ kết hôn.

2. Làm thế nào để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại cả Anh và Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không am hiểu thì các bạn khá lúng túng và hay gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ. Và không ít trường hợp khách hàng tìm tới Anzlaw khi người Anh đi đi lại lại nhiều lần mà vẫn không chuẩn bị được đúng giấy tờ mà pháp luật quy định.

Có nhiều bạn lựa chọn sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín ngay từ bước bắt đầu. Cách này khá hiệu quả khi đơn vị uy tín sẽ hướng dẫn chi tiết bạn phải đi đâu, xin giấy tờ gì và sẽ giải quyết giúp bạn khi có vướng mắc. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro về thiếu sót của hồ sơ đăng ký kết hôn.

Mức chi phí hỗ trợ hiện nay tại Việt Nam cũng khá thấp do với thuê luật sư tại Anh nên đây được xem là giải pháp phù hợp.

Hơn chục năm tích lũy kinh nghiệm hỗ trợ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Anh nói riêng, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Anzlaw hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây