Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

0
955

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh là công việc mà chắc chắn các cặp đôi người Việt – người Anh sẽ phải thực hiện khi có ý định đăng ký kết hôn để xác lập quan hệ vợ chồng. 

Định cư Anh Quốc là mong muốn của rất nhiều người Việt. Với những bạn có trình độ chuyên môn cao thì thường hay tìm kiếm rồi ký kết hợp đồng với một công ty tại Anh. Công ty này sau đó sẽ đứng ra xin giấy phép lao động tại Anh cho người Việt. Việc cuối cùng là người Việt sẽ tới Sứ quán Anh tại Việt Nam xin visa sang Anh để lao động. Sau khoảng thời gian vài năm làm việc tại Anh, người Việt sẽ tìm cách xin tư cách lưu trú dài hạn.

Có một cách nữa mà người Việt hay sử dụng đó là kết hôn với người Anh. Sau khi đăng ký kết hôn, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh cho người Việt. Khi đã xin được tư cách cư trú tại Anh, người Việt tới Sứ quán Anh tại Việt Nam để xin visa. Cách này nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế cũng có rất nhiều khó khăn, đặc biệt nếu không phải hôn nhân xuất phát từ tình yêu nam, nữ thì rất khó có thể định cư tại Anh.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

1. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

Trước khi tìm hiểu về chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh thì các bạn cần xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Sau khi đã lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì mới bám sát quy định của cơ quan đó để chuẩn bị giấy tờ.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh

Khi kết hôn với người Anh, nam nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh.

Mỗi một cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về hồ sơ mà nam, nữ cần chuẩn bị. Do đó, trước khi chuẩn bị giấy tờ, chúng ta cần lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Sau đó, dựa vào quy định của cơ quan đó mà chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ cần thiết.

Vậy đâu là cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp?

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Anh sẽ dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc về nơi cư trú

Theo đó, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì cặp đôi nên kết hôn tại quốc gia đó.

Ví dụ: Nếu đang cùng cư trú tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại Việt Nam. Đang cùng cư trú tại Anh thì nên kết hôn tại Anh.

 • Nguyên tắc về mức độ khó dễ khi xin visa và giấy tờ kết hôn

Xin visa để sang Anh kết hôn là việc không hề đơn giản. Bởi lẽ, chính sách visa của Anh rất khắt khe, thêm vào đó người Việt lại nổi tiếng lợi dụng visa để cư trú bất hợp pháp tại Anh và thường xuyên vi phạm pháp luật Anh nên việc xin visa sang Anh không đơn giản.

Tới đây, các bạn đã biết xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh | Phiếu tiếp nhận hồ sơ
Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh | Phiếu tiếp nhận hồ sơ

1.2. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại Việt Nam

a) Quy định của pháp luật chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

Theo quy định của Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Anh sẽ gồm:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Tới đây, các bạn đã biết quy định của pháp luật về chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh, thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

b) Thực tiễn áp dụng pháp luật

Trong thực tiễn thì khi kết hôn với người Anh tại Việt Nam cặp đôi nam và nữ sẽ cần chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

Công dân Việt Nam cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ cư trú do cơ quan quản lý về cư trú cấp;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định có nội dung hiện tại người Việt đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo mẫu quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mà pháp luật quy định và có dán ảnh người Việt, người Anh.
Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ như sau:
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc cấp còn hạn sử dụng tới thời điểm đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ tùy thân do Anh Quốc cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Anh cư trú tại Anh;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cư trú hợp pháp khác tại Việt Nam do cơ quan quản lý về xuất nhập cảnh cấp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Anh đang độc thân đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt theo mẫu (tải tại đây).

1.3. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại Anh

Như đã nói ở trên, ngoài đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại Anh Quốc.

Thủ tục kết hôn tại Anh được đánh giá tương đối phức tạp, đặc biệt việc xin visa sang Anh không hề đơn giản. Do đó, trường hợp kết hôn tại Anh chỉ phù hợp cho những bạn đang cư trú tại Anh và đã có visa sinh sống hợp pháp tại Anh.

Và nếu muốn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn từ luật sư Anh hoặc có thể trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền của Anh để được hướng dẫn.

Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy giấy tờ của người Việt và người Anh không có nhiều sự khác biệt, so với kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chủ yếu, bạn sẽ phải bổ sung thêm các giấy tờ chứng minh công việc; tài chính và mối quan hệ với người Anh. Người Anh thì cần bổ sung thêm thư mời, tường trình kết hôn…

Và nếu được, người Anh nên về Việt Nam để cùng người Việt tới Sứ quán Anh tại Việt Nam xin visa và các giấy tờ kết hôn.

Tới đây, bạn đã hiểu được tìm hiểu và chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh
Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

2. Kết luận về chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh tại cả Anh và Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu không am hiểu thì các bạn khá lúng túng và hay gặp sai sót khi chuẩn bị giấy tờ. Và không ít trường hợp khách hàng tìm tới chúng tôi khi người Anh đi đi lại lại nhiều lần mà vẫn không chuẩn bị được đúng giấy tờ mà pháp luật quy định.

Có nhiều bạn lựa chọn sự hỗ trợ từ các đơn vị uy tín ngay từ bước bắt đầu. Cách này khá hiệu quả khi đơn vị uy tín sẽ hướng dẫn chi tiết bạn phải đi đâu, xin giấy tờ gì và sẽ giải quyết giúp bạn khi có vướng mắc. Điều này sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro về thiếu sót của hồ sơ đăng ký kết hôn.

Mức chi phí hỗ trợ hiện nay tại Việt Nam cũng khá thấp do với thuê luật sư tại Anh nên đây được xem là giải pháp phù hợp.

Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, chúng tôi xứng đáng là đơn vị để bạn đề nghị hõ trợ chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh. Đồng thời, chúng tôi chỉ yêu cầu thanh toán khi có kết quả đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài