Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

0
363

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tới từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm là cần thiết để cặp đôi có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả như mong muôn.

Khác với thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước được thực hiện khá đơn giản thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng lại được đánh giá là phức tạp.

Tính phức tạp thể hiện ở chỗ cặp đôi cần phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Thêm vào đó thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng kéo dài khiến cho cặp đôi khó có thể thu xếp được thời gian và công việc. Trong khi đó, đa số các bạn đều biết người Nhật Bản làm việc rất khắt khe về mặt thời gian.

Một vấn đề nữa cũng khiến cho việc kết hôn với người Nhật Bản trở lên khó khăn, đó là sự nhũng nhiễu của nền hành chính công Việt Nam. Mặc dù ngày nay tình trạng này đã giảm bớt nhưng đôi lúc và đôi chỗ các bạn vẫn phải đi lại nhiều lần mà không thể nộp được hồ sơ đăng ký kết hôn hoặc nộp xong hồ sơ nhưng lại bị trả lại.

Chính vì vậy, trước khi bắt tay thực hiện việc đăng ký kết hôn thì các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản từ những chuyên gia trong lĩnh vực.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Nội dung tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản có thể được chia làm các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 4: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Sau khi đã tìm hiểu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản
Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

1.1. Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản
 • Cơ quan hộ tịch của Nhật Bản tại Nhật Bản tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Vậy nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Thực tế cho thấy, chỉ trừ trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Sau khi hoàn tất đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản sẽ chuẩn bị hồ sơ và tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật

Còn lại, các trường hợp khác thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch của Nhật Bản tại Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhật Bản được đánh giá dễ dàng khi thực hiện. Người Việt chỉ cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật Bản để người Nhật đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Sau khi đã có kết quả đăng ký tại Nhật Bản thì người Việt sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Tới đây, bạn đã được tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản với nội dung lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là bước cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn. Tùy thuộc vào việc các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì sẽ chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đó.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • CCCD của người Việt, hộ chiếu của người Nhật Bản;
 • Giấy xác nhận cư trú của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt có nội dung hiện tại đang độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú;
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của người Nhật Bản là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của người Việt và người Nhật Bản có khám về sức khỏe tâm thần và nên có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản có dán ảnh nam và nữ;
 • Ngoài ra, có thể người Nhật Bản phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản, giấy tờ xác nhận tạm trú tại Việt Nam;
 • Nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc đang công tác trong lực lượng vũ trang thì cung cấp thêm văn bản của cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người Nhật Bản.

Giấy tờ của Nhật Bản muốn sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn và phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, bạn đã được tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản với nội dung chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Việt Nam.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Trường hợp kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là độc thân, ghi rõ nơi đăng ký kết hôn tại Nhật Bản;
 • Hộ chiếu của người Việt;
 • Giấy khai sinh của người Việt;
 • Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản;
 • Hộ chiếu của người Nhật Bản;
 • Tờ khai đăng ký kêt hôn với người Việt theo mẫu của cơ quan Nhật Bản và có chữ ký của người Việt.
Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

Lưu ý: Giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại Nhật Bản cho mục đích kết hôn cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn và phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã được tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản với nội dung chuẩn bị giấy tờ kết hôn tại Nhật Bản.

Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản | ảnh minh họa
Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản | ảnh minh họa

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Các bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì các bạn có thể thực hiện thủ tục này mà không cần sự có mặt của người Việt.

Theo đó, người Việt chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Sau đó gửi sang Nhật Bản cho người Nhật. Tiếp theo, người Nhật sẽ mang theo giấy tờ của người Việt đến cơ quan hộ tịch để đăng ký kết hôn mà không cần người Việt có mặt.

 • Vướng mắc khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Thực tiễn cho thấy, đa số các bạn khi thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc các thủ tục hành chính của Việt Nam thì hay gặp phải vướng mắc. Vướng mắc có thể có nhiều nguyên nhân. Có thể do các bạn không am hiểu nên đã chuẩn bị giấy tờ không đúng và đủ. Thế nhưng, cũng có thể xuất phát từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công Việt Nam.

Và như đã trình bày ở phần đầu bài viết, tình trạng cán bộ, công chức gây khó dễ, bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ hoặc yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc không tiếp nhận hồ sơ với những lý do không hợp lý là điều khá thường xuyên.

 • Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Thời hạn để giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn bắt buộc hai bên nam, nữ phải có mặt.

Do đó, người Nhật Bản phải ở Việt Nam trong khoảng thời gian 15 ngày đó hoặc quay trở lại Việt Nam khi tới lịch trả kết quả.

Bài viết khác:  Hồ sơ kết hôn với người Nhật

Thời gian đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản khoảng 2 tuần lễ.

Tới đây, bạn đã được tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản với nội dung nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

1.4. Ghi chú kết hôn

Đây là thủ tục rất quan trọng nhằm giúp pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ. Đồng thời, thủ tục này là tiền đề để người Nhật Bản bảo lãnh cho người Việt Nam định cư tại Nhật Bản và ngược lại.

Theo quy định của pháp luật, nếu cặp đôi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Nhật cần ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Ngược lại, nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì người Việt phải thực hiện ghi chú kết hôn.

Quy trình ghi chú kết hôn với người Nhật Bản sẽ gồm 03 bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ghi chú kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 2: Thực hiện nộp hồ sơ ghi chú kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 3: Nhận kết quả thủ tục ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản cũng là thủ tục hành chính tương đối phức tạp, do có sự khác biệt về mẫu giấy tờ của Việt Nam và Nhật Bản.

Mời các bạn tham khảo thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

Tới đây, bạn đã được tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản đầy đủ.

Ghi chú kết hôn | Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản
Ghi chú kết hôn | Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

2. Kết luận về tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi đã tư vấn cho bạn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Trong thực tiễn, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản cũng được nhận xét là một trong những thủ tục phức tạp. Sự phức tạp này có nguyên nhân từ sự khác biệt trong quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, một nguyên nhân nữa là do bất cập của nền hành chính công của Việt Nam khi mà “hành là chính” vẫn còn phổ biến tại một số nơi, một số chỗ.

Lời khuyên từ những người đi trước là các bạn nên dành thời gian tìm hiểu hoặc nếu không am hiểu thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, kinh nghiệm thì việc kết hôn và bảo lãnh định cư tại Nhật Ban sẽ gặp nhiều thuận lợi, tránh vướng mắc phát sinh, đồng thời giảm bớt thời gian phải chờ đợi.

Rất mong được tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản cho bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản