Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

0
100

Kết hôn với người Nhật Bản vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp cần sự tư vấn từ những đơn vị có uy tín và kinh nghiệm.

Khác với thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước được thực hiện khá đơn giản thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng lại được đánh giá là phức tạp.

Tính phức tạp thể hiện ở chỗ cặp đôi cần phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Thêm vào đó thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng kéo dài khiến cho cặp đôi khó có thể thu xếp được thời gian và công việc. Trong khi đó, đa số các bạn đều biết người Nhật Bản làm việc rất khắt khe về mặt thời gian.

Một vấn đề nữa cũng khiến cho việc kết hôn với người Nhật Bản trở lên khó khăn, đó là sự nhũng nhiễu của nền hành chính công Việt Nam. Mặc dù ngày nay tình trạng này đã giảm bớt nhưng đôi lúc và đôi chỗ các bạn vẫn phải đi lại nhiều lần mà không thể nộp được hồ sơ đăng ký kết hôn hoặc nộp xong hồ sơ nhưng lại bị trả lại.

Chính vì vậy, trước khi bắt tay thực hiện việc đăng ký kết hôn thì các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ những chuyên gia trong lĩnh vực.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản có thể được chia làm các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
 • Bước 4: Ghi chú kết hôn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng bước đã nêu.

1.1. Xác định, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn với người Nhật Bản thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú tại Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản
 • Cơ quan hộ tịch của Nhật Bản tại Nhật Bản tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Vậy nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào?

Thực tế cho thấy, chỉ trừ trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Còn lại, các trường hợp khác thì cặp đôi nên đăng ký kết hôn tại cơ quan hộ tịch của Nhật Bản tại Nhật Bản. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này được đánh giá dễ dàng khi thực hiện.

Tu van thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban - Anh minh hoa
Tu van thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban – Anh minh hoa

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Đây là bước cực kỳ quan trọng khi sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn. Tùy thuộc vào việc các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì sẽ chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đó.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • CCCD của người Việt, hộ chiếu của người Nhật Bản;
 • Giấy xác nhận cư trú của người Việt;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt, giấy độc thân của người Nhật Bản;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn của người Việt và người Nhật Bản;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ;
 • Ngoài ra, có thể người Nhật Bản phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản, giấy tờ xác nhận tạm trú tại Việt Nam…

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản

Trường hợp kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt ghi rõ nơi đăng ký kết hôn tại Nhật Bản;
 • Hộ chiếu của người Việt;
 • Giấy khai sinh của người Việt;
 • Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản.

Lưu ý: Giấy tờ cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật trước khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

1.3. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả.

Các bạn sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì các bạn có thể thực hiện thủ tục này mà không cần sự có mặt của người Việt.

Theo đó, người Việt chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Sau đó gửi sang Nhật Bản cho người Nhật. Tiếp theo, người Nhật sẽ mang theo giấy tờ của người Việt đến cơ quan hộ tịch để đăng ký kết hôn mà không cần người Việt có mặt.

 • Vướng mắc khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Thực tiễn cho thấy, đa số các bạn khi thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài hoặc các thủ tục hành chính của Việt Nam thì hay gặp phải vướng mắc. Vướng mắc có thể có nhiều nguyên nhân. Có thể do các bạn không am hiểu nên đã chuẩn bị giấy tờ không đúng và đủ. Thế nhưng, cũng có thể xuất phát từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công Việt Nam.

Và như đã trình bày ở phần đầu bài viết, tình trạng cán bộ, công chức gây khó dễ, bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ hoặc yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc không tiếp nhận hồ sơ với những lý do không hợp lý là điều khá thường xuyên.

 • Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Thời hạn để giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Khi nhận kết quả đăng ký kết hôn bắt buộc hai bên nam, nữ phải có mặt.

Do đó, người Nhật Bản phải ở Việt Nam trong khoảng thời gian 15 ngày đó hoặc quay trở lại Việt Nam khi tới lịch trả kết quả.

Thời gian đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản khoảng 2 tuần lễ.

1.4. Ghi chú kết hôn

Đây là thủ tục rất quan trọng nhằm giúp pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ. Đồng thời, thủ tục này là tiền đề để người Nhật Bản bảo lãnh cho người Việt Nam định cư tại Nhật Bản.

Đây cũng là thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Mời các bạn tham khảo thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

2. Kết luận về tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề, chúng tôi đã tư vấn cho bạn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Lời khuyên từ những người đi trước là các bạn nên dành thời gian tìm hiểu hoặc nếu không am hiểu thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín, kinh nghiệm thì việc kết hôn và bảo lãnh định cư tại Nhật Ban sẽ gặp nhiều thuận lợi, tránh vướng mắc phát sinh, đồng thời giảm bớt thời gian phải chờ đợi.

Rất mong được hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh