Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

22
8562

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất được pháp luật quy định như thế nào?

Kết hôn với người Nhật Bản rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể đinh cư, sinh sống lâu dài tại Nhật Bản là mong muốn của rất nhiều bạn. Trước khi có thể có visa để sang Nhật Bản định cư thì một nội dung cực kỳ quan trọng bạn cần quan tâm đó là thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất.

Ở rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng, kết hôn với người Nhật Bản cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

So với kết hôn tại Nhật Bản thì thủ tục kết hôn với người Nhật tại Việt Nam sẽ có sự phức tạp nhất định. Cặp đôi nam nữ sẽ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, đi lại nhiều lần và thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn thường kéo dài.

Và đặc biệt, điều cặp đôi luôn quan tâm là liệu rằng tại thời điểm đăng ký kết hôn thì thủ tuc đăng ký kết hôn có thay đổi gì không?

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Khi kết hôn với người Nhật thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Thông thường, kết hôn tại Nhật Bản chỉ dành cho những bạn đang sinh sống, lao động hoặc học tập tại Nhật Bản. Kết hôn tại quốc gia thứ ba thì dành cho trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại quốc gia thứ ba.

Kết hôn tại Việt Nam sẽ dành cho trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam hoặc mỗi người cư trú tại mỗi quốc gia khác nhau.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

So với năm trước thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam không có sự khác biệt nào đáng kể. Điều khác biệt chủ yếu đến từ cải cách thủ tục hành chính nhưng vẫn chưa đạt được nhiều kết quả như mong muốn. Ngoài ra, cặp đôi có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thông qua cổng dịch vụ công.

Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, các bạn vẫn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo hướng dẫn sau:

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng sẽ thực hiện theo hướng dẫn trong Luật Hộ tịch 2014. Tuy nhiên, cũng phải nói luôn rằng nếu chỉ đọc mà thực hiện thì giấy tờ là không đủ. Bởi lẽ, để có được giấy tờ như trong luật quy định thì các bạn phải có những giấy tờ khác liên quan.

Kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản cho thấy, để có thể đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất thì cặp đôi cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Nhật Bản

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Nhật cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân kèm theo các giấy tờ khác đối với trường hợp kết hôn lần thứ hai hoặc thứ 3… (giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh vợ trước đã mất)
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Nhật Bản;
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh có đầy đủ năng lực hành vi nhận thức khi đăng ký kết hôn.
Lưu ý:

Những giấy tờ của người Nhật không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam mà cần phải được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Bài viết khác:  Giấy độc thân của người Nhật Bản

Chi tiết về thủ tục này, mời bạn xem thêm tại đây.

Ngoài ra, giấy tờ của người Nhật phải đảm bảo đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công bố. Đây cũng là sai sót thường gặp phải của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ nhưng không đúng với mẫu mà pháp luật quy định.

Trong thực tiễn, trong quá trình tư vấn và hỗ trợ khách hàng, Anzlaw sẽ cung cấp biểu mẫu này cho người Nhật chuẩn bị và kiểm tra lại xem giấy tờ đã chính xác chưa trước khi họ sang Việt Nam.

b) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, kèm theo các giấy tờ khác nếu đăng ký kết hôn lần thứ hai, thứ ba… (giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh chồng trước đã mất);
 • CMND và sổ hộ khẩu;
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật theo mẫu mới nhất.
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

1.2. Trình tự đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để đăng ký kết hôn.

Vậy cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là cơ quan nào?

Đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú. Từ cư trú ở đây được hiểu đó có thể là UBND cấp huyện nơi người Việt thường trú hoặc tạm trú. Nếu là tạm trú thì bạn cung cấp Sổ tạm trú do công an địa phương cấp.

Khi tiếp nhận hồ sơ từ cặp đôi, chuyên viên sẽ phải kiểm tra tính chính xác trong giấy tờ của cặp đôi và thông báo cho cặp đôi hoàn thiện lại nếu có sai sót hoặc viết phiếu hẹn trả kết quả.

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Khi đã tới lịch hẹn, cả hai có mặt để nhận kết quả là Giấy chứng nhận kết hôn và đừng quên kiểm tra kỹ thông tin trong giấy tờ này.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Nhật Bản

Lưu ý

Đây là bước sẽ quyết định tới kết quả đăng ký kết hôn của cặp đôi. Và như đã nói ở phần đầu bài viết, thủ tục hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Mặc dù đã được cải cách rất nhiều để người dân dễ tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, đặt ra nhưng quy định riêng không phải hiếm gặp.

Chính vì vậy, không ít trường hợp cặp đôi bị soi mói giấy tờ, bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Vì vậy, nếu hồ sơ của các bạn không chính xác hoặc có sai sót dù là nhỏ nhất thì vẫn có thể bị từ chối tiếp nhận hồ sơ.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Như vậy, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất không có sự khác biệt nhiều so với năm ngoái. Và chắc rằng, khi Luật Hộ tịch 2014 chưa bị thay thế bằng một luật khác thì thủ tục này sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới. Hi vọng rằng, với những cải cách thủ tục hành chính trong thời gian gần đây thì thủ tục này sẽ trở lên đơn giản hơn.

Trường hợp không tự tin có thể tự thực hiện thủ tục này, các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Mọi vướng mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ Anzlaw. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

22 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn Mong Nghi,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Nếu bạn sử dụng visa du lịch để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì sau khi hết hạn lưu trú tại Nhật, bạn vui lòng quay lại Việt Nam để xin visa lưu trú dài hạn dành cho vợ/chồng người Nhật BẢn tại Sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam nhé. Chúc bạn sớm hoàn thành thủ tục định cư.

  • Chào bạn Kim Loan,
   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:
   Đối với trường hợp đang chuyển giai đoạn và chờ chấp nhận visa năm tiếp theo thì rất khó để đăng ký kết hôn tại Nhật Bản. Bạn có thể làm trước thủ tục kết hôn tại Nhật, nếu không được phép kết hôn thì bạn vui lòng trở lại Việt Nam, làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam nhé.

 1. Chào ANZLAW,
  Mình đang là thực tập sinh tại Nhật Bản, muốn kết hôn với người Nhật nhưng công ty và nghiệp đoàn không chấp nhận nên muốn trở về Việt Nam để đăng ký. Cho mình hỏi nếu đăng ký ở Việt Nam thì thời gian chờ đợi để nhận visa là bao lâu ? Đối với trường hợp của em thì tỉ lệ đậu visa cao không ạ ? Nhờ luật sư tư vấn giúp em.

  • Chào bạn Anh Đào,
   Cảm ơn bạn gửi yêu cầu tư vấn tới ANZLAW, vướng mắc trên của bạn được giải đáp như sau:
   Đối với trường hợp đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, chồng bạn sẽ mang giấy tờ đó cùng các giấy tờ nhân thân của bạn trở về Nhật Bản để ghi chú kết hôn và xin giấy tờ lưu trú tại Nhật Bản cho bạn. Hoàn thành giấy tờ lưu trú và giấy tờ bảo lãnh bạn, thì việc xin cấp visa cho bạn định cư Nhật có tỉ lệ đậu 100%, thời gian chờ đợi kết quả visa là 5 đến 8 ngày kể từ khi nộp đầy đủ giấy tờ nhé.

 2. Chào Anzlaw mình đang là tts . Mình đã kết hôn một lần ở VN và đã ly hôn nhưng khi sang nhật hồ sơ của mình vẫn ở hộ khẩu nhà chồng . Giờ mình muốn đkkh với người nhật mà không biết phải làm như thế nào . Mong bạn tư vấn giúp mình thủ tục làm sao để đkkh ? Mình cảm ơn bạn

  • Chào bạn!
   Cảm ơn bạn đã lựa chon Anzlaw để giải đáp thắc măc giúp bạn
   Câu hỏi của bạn Anzlaw xin trả lời như sau
   Sổ hộ khẩu có ý nghĩa trong việc xác định nơi cư trú của bạn
   Việc bạn vẫn có hộ khẩu tại nhà chồng cũ của bạn thì chỉ có giá trị xác minh bạn đang có nơi cư trú xác định tại địa chỉ ghi trong sổ hộ khẩu thôi, còn để kết hôn với người Nhật thì giấy tờ quan trọng nhất vẫn là chứng minh bạn đang trong tình trạng độc thân là được bạn nhé
   Bạn có thể tới ĐSQ hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để xin các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục kết hôn với bạn trai người Nhật tại Nhật bạn nhé
   Trân trọng cảm ơn bạn!

 3. Anzlaw cho em hỏi , em là du học sinh , đã tốt nghiệp trường tiếng và Senmon , đang đi làm 契約社員 theo đúng ngành em tốt nghiệp vào t4/2019 nhg em làm thủ tục dkkh với vợ em (ng Nhật , 21t vẫn là sinh viên ĐH ) , vào khoảng 25/3/2019 em và vợ đã lên cục XNC nộp hồ sơ để chuyển visa kết hôn ng Nhật , đến nay em vẫn chưa thấy cục XNC gửi thông báo có kết quả visa hay chưa . Em có nên gọi lên cục để xin check hay hỏi han tình hình ko ạ , hay cứ đợi ntn ạ , visa em trc khi kết hôn còn 3 tháng , nay còn có 1 tháng mà chưa thấy kết quả ạ

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề mà bạn đang quan tâm!
   Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   – Thông thường khi xin visa theo diện vợ/chồng, thời gian giải quyết khoảng 1 tháng. Trường hợp của bạn đã 02 tháng trôi qua mà bạn chưa nhận được visa thì bạn và vợ bạn nên tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản – nơi bạn nộp hồ sơ xin visa để biết thêm thông tin bạn nhé. Trường hợp, bạn không đỗ visa thì bạn đề nghị họ trả lời rõ bằng văn bản để bạn có cơ sở khiếu nại.
   – Sau cùng, Anzlaw xin cảm ơn bạn một lần nữa và mong bạn sớm nhận được visa
   Trân trọng cảm ơn!

 4. Anzlaw cho em hỏi , em là du học sinh đã tốt nghiệp senmon và đi làm theo diện 契約社員 vào t4/2019
  nhg em đã dkkh với ng Nhật vào t3/2019 và nộp hồ sơ cho CXNC vào 25/3/2019 đến nay đã 2 tháng rồi mà em chưa thấy thông báo kết quả visa ạ , visa em còn hạn đến 29/6/2019 (còn khoảng 1 tháng) , em và vợ em rất lo lắng về vđề này vì đợi lâu quá rồi ạ , theo a thì tỉ lệ đỗ visa của em là bnh % ạ , ( vợ em là sihn viên năm 4 ạ)

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề mà bạn đang quan tâm!
   Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   – Thông thường khi xin visa theo diện vợ/chồng, thời gian giải quyết khoảng 1 tháng. Trường hợp của bạn đã 02 tháng trôi qua mà bạn chưa nhận được visa thì bạn và vợ bạn nên tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản – nơi bạn nộp hồ sơ xin visa để biết thêm thông tin bạn nhé. Trường hợp, bạn không đỗ visa thì bạn đề nghị họ trả lời rõ bằng văn bản để bạn có cơ sở khiếu nại.
   – Sau cùng, Anzlaw xin cảm ơn bạn một lần nữa và mong bạn sớm nhận được visa
   Trân trọng cảm ơn!

 5. Chào anzlaw e Là tu nghiệp sinh kết thúc 3 năm đã về Việt nam hiện tại Bạn trai e là người nhật e muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn nhung bạn trai e không ở Việt nam bạn ấy đang ỏ nhật theo ad e nên làm đkkh ở Việt nha hay ở nhật thì dễ hơn ạ mong đc ad giải đáp giúp ạ

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Kết hôn tại Nhật chỉ phù hợp đối với công dân Việt Nam đang sinh sống tại Nhật và có thời hạn visa ít nhất 06 tháng trở lên.
   Những trường hợp còn lại, các bạn nên kết hôn tại Việt Nam, sau đó người Nhật bảo lãnh định cư cho công dân Việt.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Để kết hôn với người Nhật tại Nhật thì bạn tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật để được hỗ trợ bạn nhé.
   Cảm ơn bạn đã ghé thăm và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!
   Trân trọng cảm ơn!