Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

0
90

Giấy tờ của nước ngoài không đương nhiên được sử dụng tại Việt Nam mà cần được cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục hành chính được nhiều người nhận xét là tương đối phức tạp. Và nếu như không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì rất ít bạn có thể hoàn thành được thủ tục này mà không gặp vướng mắc. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu xem thế nào là hợp pháp hóa lãnh sự và người thực hiện thủ tục này cần làm gì nhé.

Mặc dù luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn được đánh giá là còn nhiều phức tạp và vẫn còn nhiều khó khăn cho người dân khi tiếp cận và thực hiện. Với các thủ tục hành chính trong nước đã phức tạp rồi thì với những thủ tục có yếu tố nước ngoài còn phức tạp hơn rất nhiều, trong đó có thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Chúng ta đều biết rằng, mỗi một quốc gia có chế độ chính trị và chủ quyền độc lập. Chính vì vậy, việc kiểm soát giấy tờ của nước ngoài trước khi sử dụng tại quốc gia đó là cần thiết. Ngoài vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia thì việc kiểm soát này cũng giúp cơ quan có thẩm quyền loại bỏ những giấy tờ không hợp lệ, mà kẻ gian thường hay sử dụng cho mục đích bất hợp pháp.

Đó chính là lý do ra đời của thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Và đây cũng là đề nghị tư vấn của một khách hàng gửi tới Anzlaw

1. Đề nghị tư vấn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

“Chào Anzlaw!

Bạn trai em là người Trung Quốc đã chuẩn bị giấy tờ độc thân và mang sang Việt Nam để đăng ký kết hôn với em. Tuy nhiên, khi tới Ủy ban nhân dân huyện để đăng ký thì họ bảo giấy tờ này không sử dụng được. Họ có nói, giấy tờ của bạn trai em phải hợp pháp hóa lãnh sự.

Vì vậy, em muốn nhờ công ty tư vấn giúp em thủ tục này với ạ.

Em xem chân thành cảm ơn!”

 

2. Anzlaw giải đáp thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw là đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ của bạn trai bạn không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và hướng dẫn bạn hợp pháp hóa giấy tờ của bạn trai.

1.1. Giải thích thuật ngữ hợp pháp hóa lãnh sự

Pháp luật Việt Nam quy định: “Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”

Theo như quy định nói trên, mọi giấy tờ của cơ quan, tổ chức của nước ngoài muốn được sử dụng tại Việt Nam sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận chữ ký, chức danh của người ký giấy tờ đó; cùng với con dấu của cơ quan, tổ chức đó là đúng.

Với giấy tờ của bạn trai bạn, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận chữ ký, chức danh của người ký và con dấu của cơ quan đó là có thật.

1.2. Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Để có thể thực hiện được thủ tục này, người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

1.2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Bản chính giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản dịch giấy tờ;
  • Tờ khai điện tử đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản sao giấy tờ.

1.2.2. Trình tự thực hiện

Khi có những giấy tờ này, người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Tại đó, công chức tiếp nhận sẽ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Nếu hồ sơ đúng, đủ, bạn sẽ nhận được lịch trả kết quả. Ngược lại, bạn sẽ được thông báo để hoàn thiện lại hồ sơ, nếu giấy tờ có sai sót.

Thời hạn trả kết quả là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn có thể kéo dài, thậm chí cả tháng.

Tới ngày trả kết quả, bạn mang theo giấy hẹn để nhận lại giấy tờ đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

3. Làm thế nào để hợp pháp hóa lãnh sự đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong thực tế, thực hiện thủ tục này không hề đơn giản. Và rất nhiều bạn thường đặt câu hỏi cho Anzlaw là làm thế nào để thực hiện thủ tục này đạt kết quả tốt nhất.

Một mẹo nhỏ là nếu bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và đôi khi là cả tiền bạc.

Với bề dầy hàng chục năm hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Sau cùng, nếu cần trợ giúp bạn vui lòng gọi tới đường dây nóng hoặc có mặt tại văn phòng của Anzlaw để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm thực hiện xong thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây