Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

0
1158

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ là gì?

Mặc dù luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn được đánh giá là còn nhiều phức tạp và vẫn còn nhiều khó khăn cho người dân khi tiếp cận và thực hiện. Với các thủ tục hành chính trong nước đã phức tạp rồi thì với những thủ tục có yếu tố nước ngoài còn phức tạp hơn rất nhiều, trong đó có thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Chúng ta đều biết rằng, mỗi một quốc gia có chế độ chính trị và chủ quyền độc lập. Chính vì vậy, việc kiểm soát giấy tờ của nước ngoài trước khi sử dụng tại quốc gia đó là cần thiết. Ngoài vấn đề đảm bảo an ninh quốc gia thì việc kiểm soát này cũng giúp cơ quan có thẩm quyền loại bỏ những giấy tờ không hợp lệ, mà kẻ gian thường hay sử dụng cho mục đích bất hợp pháp. Đó chính là lý do ra đời của thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ


Chào Anzlaw!

Bạn trai em là người Trung Quốc đã chuẩn bị giấy tờ độc thân và mang sang Việt Nam để đăng ký kết hôn với em. Tuy nhiên, khi tới Ủy ban nhân dân huyện để đăng ký thì họ bảo giấy tờ này không sử dụng được. Họ có nói, giấy tờ của bạn trai em phải hợp pháp hóa lãnh sự.

Vì vậy, em muốn nhờ công ty tư vấn giúp em thủ tục này với ạ.

Em xem chân thành cảm ơn!

Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ
Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

2. Tư vấn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw là đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.

Bài viết khác:  Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Đề nghị tư vấn của bạn thì công ty xin trả lời như sau:

Đúng là, theo quy định của pháp luật Việt Nam thì giấy tờ của bạn trai bạn không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam. Giấy độc thân này cần được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Vậy hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam thì Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.”

Theo như quy định nói trên thì có thể hiểu mọi giấy tờ của cơ quan, tổ chức của nước ngoài muốn được sử dụng tại Việt Nam sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận chữ ký, chức danh của người ký giấy tờ đó và con dấu của cơ quan, tổ chức đó là đúng.

Do đó, giấy tờ của bạn trai bạn thiếu mất phần xác nhận này tức là chưa được hợp pháp hóa lãnh sự. Với giấy tờ của bạn trai bạn thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ xác nhận chữ ký, chức danh của người ký và con dấu của cơ quan đó là có thật.

Bài viết khác:  Xin dấu chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự nhanh

2.1. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Để có thể thực hiện được thủ tục này thì người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị khi hợp pháp hóa lãnh sự

  • Giấy tờ tùy thân;
  • Bản chính giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản dịch giấy tờ;
  • Tờ khai điện tử đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự;
  • Bản sao giấy tờ (không cần công chứng).

b) Quy trình thực hiện

Cũng theo quy định của pháp luật nêu trên thì khi đã có những giấy tờ này thì người đề nghị có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ.

Tại đó, công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ mà người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự nộp. Công chức sẽ kiểm tra xem hồ sơ đã đúng và đủ hay chưa. Nếu hồ sơ đúng, đủ thì người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự sẽ nhận được lịch trả kết quả. Ngược lại, họ sẽ được thông báo để hoàn thiện lại hồ sơ trong trường hợp giấy tờ có sai sót.

Thời hạn trả kết quả thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự là 01 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ. Với hồ sơ mà có từ 10 giấy tờ trở lên thì thời hạn là 05 ngày làm việc. Trường hợp cần xác minh thì thời hạn có thể kéo dài, thậm chí cả tháng.

Bài viết khác:  Giấy tờ của nước ngoài cần làm gì để dùng tại Việt Nam?

Tới ngày trả kết quả, người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự mang theo giấy hẹn để nhận kết quả.

3. Kết luận

Trong thực tế, thực hiện thủ tục này không hề đơn giản. Minh chứng là rất nhiều bạn thường đặt câu hỏi cho Anzlaw là làm thế nào để thực hiện thủ tục này đạt kết quả tốt nhất.

Một mẹo nhỏ là nếu bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và đôi khi là cả tiền bạc, đồng thời nếu phải rơi vào trường hợp phải xác minh thì họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này trong thời gian nhanh nhất.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty chúng tôi và rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ