Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

0
113

Bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật Bản được không? Đây là câu hỏi phổ biến được khá nhiều bạn đang sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản quan tâm, tìm hiểu. Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ được tìm thấy trong nội dung bài viết này của Anzlaw.

Nhật Bản là một trong những quốc gia thiếu hụt lao động phổ thông. Chính vì vậy, quốc gia này phải thực hiện nhập khẩu lao động. Và Việt Nam là một trong những nước có lao động phổ thông tại Nhật Bản chiếm số lượng khá lớn.

Thông thường, thông qua các công ty môi giới, người Việt sẽ ký kết hợp đồng với công ty tại Nhật Bản. Sau đó, các bạn này sẽ được đào tạo ngắn hạn trong khoảng thời gian khoảng 06 tháng. Kết thúc thời gian đào tạo, họ sẽ được kiểm tra và nếu đạt yêu cầu thì sẽ được cấp visa và chứng chỉ sang Nhật Bản lao động. Thời hạn của hợp đồng thông thường là 03 năm.

Và khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động sẽ phải quay trở về nước. Thế nhưng, rất nhiều bạn đã lựa chọn phương án bỏ trốn ở lại Nhật để tiếp tục lao động bất hợp pháp. Và thời gian cư trú tại Nhật, nhiều bạn đem lòng yêu người Nhật và mong muốn tiến tới hôn nhân. Cá biệt, có nhiều bạn bất hợp pháp kết hôn giả với người Nhật để được ở lại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bất hợp pháp có được kết hôn với người Nhật hay không? Đây cũng là nội dung câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần anh chị tư vấn.

Em sang Nhật lao động từ năm 2015. Tới năm 2018 thì em hết hợp đồng nhưng em bỏ trốn ở lại để lao động bất hợp pháp.

Thời gian lao động bên này em có quen một bạn người Nhật. Bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi bạn ấy bảo lãnh em ở lại Nhật Bản.

Anh/chị cho em hỏi, trường hợp của em có kết hôn với bạn trai được không?”

Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản
Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Tư vấn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw để gửi đề nghị tư vấn. Với câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật, nam nữ có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

a. Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản, bạn và bạn trai sẽ phải chuẩn bị giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hộ chiếu của bạn, cơ quan có thẩm quyền chắc chắn sẽ phát hiện ra bạn đang cư trú bất hợp pháp. Khi phát hiện ra điều này, chắc chắn họ sẽ từ chối đăng ký kết hôn cho bạn, đồng thời thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bạn.

Và vì vậy, với những trường hợp như của bạn thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để khai báo và tự nguyện về nước. Sau khi tiếp nhận, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản sẽ kiểm tra và có thể ra quyết định cấm bạn nhập cảnh vào Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là từ 06 tháng cho tới 5 năm.

Sau khi về Việt Nam, bạn và bạn trai thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khi đã có giấy tờ kết hôn, bạn trai bạn sẽ thực hiện xin tư cách cư trú tại Nhật Bản cho bạn. Và cuối cùng, bạn nộp hồ sơ xin visa tại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Toàn bộ quy trình với những bạn là bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản là vậy. Và gần như đây là cách duy nhất mà không có phương án nào tối ưu hơn.

b. Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Đây là thủ tục đăng ký hộ tịch đã được Luật Hộ tịch 2014 quy định rất chi tiết.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn và bạn trai cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự được UBND cấp huyện, nơi bạn cư trú quy định.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: “Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam” rất chi tiết. Anzlaw xin không trình bày lại trong bài viết này.

Ở bài viết đó, Anzlaw cũng có nêu rõ những vấn đề mà nam, nữ phải lưu ý. Tin rằng, chỉ cần bạn thực hiện đúng thì sẽ không gặp khó khăn gì.

Làm gì khi còn có vướng mắc về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản.

Trong thực tiễn, kết hôn với người Nhật Bản được đánh giá là một trong những thủ tục rất phức tạp. Người thực hiện thường gặp rất nhiều sai sót. Và nếu không được hướng dẫn thì gần như nam, nữ khó có thể chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ. Và nếu người Nhật không rảnh rỗi về thời gian mà sang Việt Nam không đăng ký kết hôn được thì thực sự mệt mỏi.

Một giải pháp khá hay được nhiều bạn lựa chọn đó là tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Và nếu sử dụng cách làm này, bạn đừng quên tìm hiểu: “Chi phí kết hôn với người nước ngoài“.

Trường hợp cần Anzaw hỗ trợ, bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng để được trợ giúp.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn sớm đăng ký kết hôn được với bạn trai!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2020

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây