Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

0
801

Bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật Bản được không? Đây là câu hỏi phổ biến được khá nhiều bạn đang sinh sống và làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản quan tâm, tìm hiểu. 

Nhật Bản là một trong những quốc gia thiếu hụt lao động phổ thông. Chính vì vậy, quốc gia này phải thực hiện nhập khẩu lao động. Và Việt Nam là một trong những nước có lao động phổ thông tại Nhật Bản chiếm số lượng khá lớn.

Thông thường, thông qua các công ty môi giới, người Việt sẽ ký kết hợp đồng với công ty tại Nhật Bản. Sau đó, các bạn này sẽ được đào tạo ngắn hạn trong khoảng thời gian khoảng 06 tháng. Kết thúc thời gian đào tạo, họ sẽ được kiểm tra và nếu đạt yêu cầu thì sẽ được cấp visa và chứng chỉ sang Nhật Bản lao động. Thời hạn của hợp đồng thông thường là 03 năm.

Và khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động sẽ phải quay trở về nước. Thế nhưng, rất nhiều bạn đã lựa chọn phương án bỏ trốn ở lại Nhật để tiếp tục lao động bất hợp pháp. Và thời gian cư trú tại Nhật, nhiều bạn đem lòng yêu người Nhật và mong muốn tiến tới hôn nhân. Cá biệt, có nhiều bạn bất hợp pháp kết hôn giả với người Nhật để được ở lại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bất hợp pháp có được kết hôn với người Nhật hay không? Đây cũng là nội dung câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần anh chị tư vấn.

Em sang Nhật lao động từ năm 2015. Tới năm 2018 thì em hết hợp đồng nhưng em bỏ trốn ở lại để lao động bất hợp pháp.

Thời gian lao động bên này em có quen một bạn người Nhật. Bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi bạn ấy bảo lãnh em ở lại Nhật Bản.

Anh/chị cho em hỏi, trường hợp của em có kết hôn với bạn trai được không và nếu có thì em phải làm gì?

Bat hop phap co ket hon voi nguoi Nhat Ban duoc khong? - Anh minh hoa
Bat hop phap co ket hon voi nguoi Nhat Ban duoc khong? – Anh minh hoa

2. Tư vấn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw để gửi đề nghị tư vấn. Với câu hỏi của bạn thì Anzlaw xin trả lời như sau:

Khi kết hôn với người Nhật thì cặp đôi nam và nữ người Việt và người Nhật có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

a. Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì bạn và bạn trai sẽ phải chuẩn bị giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hộ chiếu của bạn, cơ quan có thẩm quyền chắc chắn sẽ phát hiện ra bạn đang cư trú bất hợp pháp. Khi phát hiện ra điều này, chắc chắn họ sẽ từ chối đăng ký kết hôn cho bạn, đồng thời thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bạn.

Và vì vậy, với những trường hợp như của bạn thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để khai báo và tự nguyện về nước. Sau khi tiếp nhận, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản sẽ kiểm tra và có thể ra quyết định cấm bạn nhập cảnh vào Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là từ 06 tháng cho tới 5 năm.

Sau khi về Việt Nam, bạn và bạn trai thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khi đã có giấy tờ kết hôn, bạn trai bạn sẽ thực hiện xin tư cách cư trú tại Nhật Bản cho bạn. Và cuối cùng, bạn nộp hồ sơ xin visa tại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Toàn bộ quy trình với những bạn là bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản là vậy. Và gần như đây là cách duy nhất mà không có phương án nào tối ưu hơn.

b. Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì bạn và bạn trai người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự được UBND cấp huyện, nơi bạn cư trú quy định.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam hướng dẫn người Việt và người Nhật chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam rất chi tiết.

Để tránh trùng lặp nội dung thì chúng tôi xin không trình bày lại và tin rằng chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trong bài viết nêu trên là bạn và bạn trai người Nhật sẽ nhận được kết quả như mong muốn.

Sau khi đã có kết quả kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật sẽ chuẩn bị giấy tờ để xin tư cách cư trú cho bạn tại Nhật Bản. Khi nhận được tư cách cư trú do người Nhật gửi về thì bạn sẽ tới Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xin visa định cư Nhật Bản.

2. Kết luận về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Khó khăn nhất đối với những bạn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản chính là việc phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để trở về Việt Nam rồi mới có thể đăng ký kết hôn.

Khi thực hiện việc trình báo thì tùy mức độ vi phạm pháp luật Nhật Bản về xuất nhập cảnh mà có thể bạn sẽ phải chịu lệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản trong một thời gian nhất định. Do đó, dù đã kết hôn tại Việt Nam nhưng có thể bạn vẫn chưa thể xin được tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản