Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

0
1188

Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản được thực hiện như thế nào?

Nhật Bản là một trong những quốc gia thiếu hụt lao động phổ thông. Chính vì vậy, quốc gia này phải thực hiện nhập khẩu lao động. Và Việt Nam là một trong những nước có lao động phổ thông tại Nhật Bản chiếm số lượng khá lớn.

Thông thường, thông qua các công ty môi giới, người Việt sẽ ký kết hợp đồng với công ty tại Nhật Bản. Sau đó, các bạn này sẽ được đào tạo ngắn hạn trong khoảng thời gian khoảng 06 tháng. Kết thúc thời gian đào tạo, họ sẽ được kiểm tra và nếu đạt yêu cầu thì sẽ được cấp visa và chứng chỉ sang Nhật Bản lao động. Thời hạn của hợp đồng thông thường là 03 năm.

Và khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động sẽ phải quay trở về nước. Thế nhưng, rất nhiều bạn đã lựa chọn phương án bỏ trốn ở lại Nhật để tiếp tục lao động bất hợp pháp. Và thời gian cư trú tại Nhật, nhiều bạn đem lòng yêu người Nhật và mong muốn tiến tới hôn nhân. Cá biệt, có nhiều bạn bất hợp pháp kết hôn giả với người Nhật để được ở lại Nhật Bản.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bất hợp pháp có được kết hôn với người Nhật hay không và nếu có thì bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản như thế nào?

Để giúp các bạn dễ hình dung, trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời.

1. Đề nghị tư vấn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần anh chị tư vấn.

Em sang Nhật lao động từ năm 2015. Tới năm 2018 thì em hết hợp đồng nhưng em bỏ trốn ở lại để lao động bất hợp pháp. Thời gian lao động bên này em có quen một bạn người Nhật. Bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi bạn ấy bảo lãnh em ở lại Nhật Bản.

Anh/chị cho em hỏi, trường hợp của em có kết hôn với bạn trai được không và nếu có thì em phải làm gì?”

Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa
Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản | Ảnh minh họa

2. Tư vấn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn chúng tôi để gửi đề nghị tư vấn. Với câu hỏi của bạn thì Anzlaw xin trả lời như sau:

2.1. Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản có được không?

Pháp luật Việt Nam và Nhật Bản không có quy định hạn chế bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản.

Theo đó, pháp luật Việt Nam và Nhật Bản chỉ hạn chế các trường hợp chưa đủ điều kiện kết hôn như: Độ tuổi kết hôn, mất năng lực hành vi dân sự, nằm trong các trường hợp cấm kết hôn.

Do đó, dù là người đã từng cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản thì bạn vẫn có quyền được kết hôn với người Nhật Bản.

Tuy nhiên, do bạn đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản nên việc đăng ký kết hôn của bạn với người Nhật Bản sẽ có những đặc thù riêng, không giống các trường hợp cư trú hợp pháp tại Nhật Bản hoặc đang sinh sống tại Việt Nam.

2.2. Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản như thế nào?

Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản như sau:

 • Bước 1: Bất hợp pháp trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để về nước

Theo đó, người đang cư trú bất hợp pháp bắt buộc phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để nộp phạt (nếu có) và sau đó xuất cảnh khỏi Nhật Bản, trở về Việt Nam.

Kinh nghiệm cho thấy, khi trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì nên có người Nhật đi cùng và trình bày đầy đủ hoàn cảnh của cặp đôi. Người Nhật có thể đứng ra nộp phạt thay và các bạn sẽ lưu giữ toàn bộ các thông tin đó, phục vụ cho việc kết hôn và xin visa đoàn tụ sau này.

 • Bước 2: Bất hợp pháp trở về Việt Nam
 • Bước 3: Người Việt chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi gửi sang Nhật Bản đề người Nhật đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt hoặc người Nhật sang Việt Nam để đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Người Việt ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 5: Người Nhật Bản xin tư cách lưu trú cho người Việt tại Nhật Bản;
 • Bước 6: Người Việt xin visa để đoàn tụ cùng người Nhật.

2.3. Thủ tục bất hơp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Khi kết hôn với người Nhật thì cặp đôi nam và nữ người Việt và người Nhật có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

a) Trường hợp kết hôn tại Nhật Bản

Nếu lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản thì bạn và bạn trai sẽ phải chuẩn bị giấy tờ để nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, khi kiểm tra hộ chiếu của bạn, cơ quan có thẩm quyền chắc chắn sẽ phát hiện ra bạn đang cư trú bất hợp pháp. Khi phát hiện ra điều này, chắc chắn họ sẽ từ chối đăng ký kết hôn cho bạn, đồng thời thông báo cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để xử lý hành vi vi phạm pháp luật của bạn.

Và vì vậy, với những trường hợp như của bạn thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để khai báo và tự nguyện về nước. Sau khi tiếp nhận, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản sẽ kiểm tra và có thể ra quyết định cấm bạn nhập cảnh vào Nhật Bản trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường là từ 06 tháng cho tới 5 năm.

Sau khi về Việt Nam, bạn và bạn trai thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Khi đã có giấy tờ kết hôn, bạn trai bạn sẽ thực hiện xin tư cách cư trú tại Nhật Bản cho bạn. Và cuối cùng, bạn nộp hồ sơ xin visa tại Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Toàn bộ quy trình với những bạn là bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản là vậy. Và gần như đây là cách duy nhất mà không có phương án nào tối ưu hơn.

Chi tiết về thủ tục kết hôn tại Nhật Bản, mời bạn xem thêm: Cách đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

b) Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì bạn và bạn trai người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự được UBND cấp huyện, nơi bạn cư trú quy định.

Đây là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết nhiều bài viết hướng dẫn người Việt và người Nhật chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam rất chi tiết.

Để tránh trùng lặp nội dung thì chúng tôi xin không trình bày lại và tin rằng chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trong bài viết nêu trên là bạn và bạn trai người Nhật sẽ nhận được kết quả như mong muốn.

Sau khi đã có kết quả kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật sẽ chuẩn bị giấy tờ để xin tư cách cư trú cho bạn tại Nhật Bản. Khi nhận được tư cách cư trú do người Nhật gửi về thì bạn sẽ tới Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam xin visa định cư Nhật Bản.

Chi tiết về kết hôn tại Việt Nam, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

2.4. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản

Đây là thủ tục quan trọng đối với bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản.

Theo đó, nếu lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thì người Nhật Bản sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để thông báo về việc đã kết hôn tại Việt Nam.

Ngược lại, nếu kết hôn tại Nhật Bản thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Đây là thủ tục nhằm để pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi. Có kết quả trích lục kết hôn thì người Nhật mới có thể xin tư cách cư trú cho người Việt tại Nhật Bản. Và đây chính là cơ sở để người Việt xin visa đoàn tụ tại Nhật Bản.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Nhật Bản, mời bạn xem: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

2.5. Xin tư cách lưu trú cho người Việt và xin visa đoàn tụ

Sau khi đã có kết quả trích lục kết hôn, người Nhật sẽ tới công an quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản để nộp hồ sơ đề nghị xin tư cách cư trú cho người Việt tại Nhật Bản dưới dạng vợ/chồng người Nhật.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản sẽ xem xét và cấp tư cách lưu trú cho người Việt.

Tất nhiên, với trường hợp bất hợp pháp tại Nhật thì việc xem xét sẽ kỹ càng hơn rất nhiều. Nếu các bạn chỉ cư trú bất hợp pháp và không phạm pháp hình sự, đồng thời mối quan hệ của cặp đôi là rõ ràng, người Nhật đủ khả năng về công việc và tài chính để bảo lãnh thì các bạn sẽ được cấp giấy phép lưu trú.

Khi đã có giấy tư cách lưu trú, người Nhật sẽ gửi về Việt Nam để người Việt xin visa sang Nhật.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất toàn bộ quy trình bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản.

Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản
Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

3. Kết luận về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản ở các nội dung:

 • Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản được không?
 • Bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản như thế nào?
 • Thủ tục bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản.

Khó khăn nhất đối với những bạn bất hợp pháp kết hôn với người Nhật Bản chính là việc phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để trở về Việt Nam rồi mới có thể đăng ký kết hôn.

Khi thực hiện việc trình báo thì tùy mức độ vi phạm pháp luật Nhật Bản về xuất nhập cảnh mà có thể bạn sẽ phải chịu lệnh cấm nhập cảnh Nhật Bản trong một thời gian nhất định. Do đó, dù đã kết hôn tại Việt Nam nhưng có thể bạn vẫn chưa thể xin được tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản