Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

0
1330

Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản được thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Nhật Bản đạt kết quả tốt nhất.

Ngày nay, du học Nhật Bản là con đường mà rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Thay vì học tại Việt Nam, cũng mất 4 hoặc 5 năm, các bạn du học tại Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn. Bởi lẽ, ngoài khả năng về ngoại ngữ thì việc tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản cũng khiến các bạn khác biệt về các kỹ năng so với những bạn cùng trang lứa.

Thêm vào đó, du học tại Nhật Bản cũng có nhiều hình thức. Hình thức phổ biến nhất là du học theo kiểu vừa học vừa làm. Cách này sẽ giúp các bạn tiết kiếm được nhiều chi phí cho việc du học tại Nhật Bản. Và hiện nay người Việt là du học sinh tại Nhật Bản chiếm số lượng khá lớn.

Thời gian du học tại Nhật Bản chắc chắn sẽ có người Việt gặp gỡ rồi nảy sinh tình cảm nam, nữ với người Nhật. Sau một thời gian tìm hiểu, rất nhiều bạn mong muốn tiến tới hôn nhân với người Nhật.

Lúc này, du học sinh có được kết hôn với người Nhật Bản hay không và nếu có thì làm như thế nào sẽ là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm.

Đây cũng là đề nghị tư vấn du học sinh kết hôn với ngươi Nhật Bản mà Anzlaw nhận được từ một bạn hiện đang là du học sinh năm cuối tại Nhật Bản.

1. Đề nghị tư vấn du học sinh kết hôn với người Nhật Bản


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề thắc mắc, mong Anzlaw giải đáp.

Em hiện nay đang là du học sinh tại Nhật Bản năm cuối cùng, trong tổng số 4 năm. Thời gian học tập ở bên này, em có đi làm thêm và quen bạn trai người Nhật. Anh ấy hơn em khá nhiều tuổi. 

Em không muốn về Việt Nam nên muốn kết hôn với bạn trai. Sau đó, bạn trai sẽ bảo lãnh em ở lại Nhật Bản.

Em muốn biết là du học sinh có được kết hôn với người Nhật Bản hay không? Nếu có, bọn em phải chuẩn bị giấy tờ gì và làm như thế nào?

Em xin cảm ơn!”

Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản
Du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

2. Tư vấn du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Bạn thân mến!

Trước hết, rất vui và cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị cần giải đáp du học sinh kết hôn với người Nhật Bản về cho Anzlaw.

Với đề nghị của bạn thì Công ty xin giải đáp như sau:

Khi tìm hiểu về du học sinh kết hôn với người Nhật Bản, các bạn sẽ tìm hiểu các vấn đề sau:

 • Du học sinh có được kết hôn với người Nhật Bản hay không?
 • Cơ quan có thẩm quyền du học sinh kết hôn với người Nhật Bản;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị để du học sinh kết hôn với người Nhật Bản;
 • Quy trình thủ tục du học sinh kết hôn với người Nhật Bản.

2.1. Du học sinh có được kết hôn với người Nhật Bản hay không?

Về nguyên tắc thì đăng ký kết hôn gần như không có mối liên hệ với việc du học của bạn. Chỉ cần bạn và bạn trai người Nhật đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn là hoàn toàn có thể kết hôn mà không gặp vướng mắc gì.

Tuy nhiên, hiện nay bạn đang cư trú tại Nhật Bản với tư cách là du học sinh và được nhà trường bảo lãnh. Rất có thể trong quy chế đào tạo hoặc trong văn bản bạn ký kết với nhà trường có điều khoản cấm bạn kết hôn trong thời gian học tập. Vì vậy, cẩn thận nhất thì bạn nên xin ý kiến từ phía nhà trường về mong muốn của bạn.

Khi nhà trường đã đồng ý cho phép bạn kết hôn thì bạn và bạn trai người Nhật sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn mà không gặp vướng mắc gì. Còn trong trường hợp nhà trường không đồng ý cho bạn kết hôn thì bạn cần xem lại điều khoản không cho phép bạn kết hôn trong thời gian học tập để nghiên cứu phương án cho phù hợp.

2.2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết du học sinh kết hôn với người Nhật Bản gồm một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt thường trú trong nước hoặc cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản;
 • Cơ quan hành chính của Nhật Bản, tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam.

Thông thường, nếu đang là du học sinh tại Nhật Bản thì bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản. Ngoài ra, nếu muốn bạn cũng có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi bạn có hộ khẩu tại Việt Nam.

2.2. Giấy tờ cần chuẩn bị để du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Khi xác định bạn được phép kết hôn với người Nhật thì bạn sẽ tìm hiểu về cơ quan mà hai bạn sẽ đăng ký kết hôn. Theo đó, bạn và người Nhật có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Do cả hai bạn đang cùng cư trú tại Nhật Bản nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản được xem là giải pháp phù hợp, tránh cho việc hai bạn phải đi lại nhiều lần. Lúc này, hai bạn sẽ chuẩn bị các giấy tờ sau:

a) Người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Thị thực Nhật Bản còn hạn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, có mục đích dùng để đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy khai sinh.

b) Người Nhật cần có

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ hộ tịch;

Đây là những giấy tờ cơ bản nhất mà hai bạn phải có.  Trong quá trình thực hiện việc đăng ký kết hôn thì có thể hai bạn phải bổ sung một số giấy tờ khác nữa và những giấy tờ này không quá khó để chuẩn bị.

2.3. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ thì cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản để đăng ký kết hôn.

Tại đó, bạn xuất trình hộ chiếu và thị thực cư trú hợp pháp tại Nhật còn người Nhật xuất trình chứng minh thư hoặc hộ chiếu rồi cả hai nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị. Chuyên viên trong cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra giấy tờ.

Nếu mọi thứ đã chính xác thì hai bạn sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian này thường rơi vào gần 2 tuần lễ.

Tới đây, việc kết hôn của du học sinh với người Nhật đã hoàn tất. Việc tiếp theo hai bạn cần làm đó là ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Kết luận du học sinh kết hôn với người Nhật Bản

Như vậy, bằng kinh nghiệm thực tiễn rất nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng thì chúng tôi đã giải đáp cho bạn về du học sinh kết hôn với người Nhật Bản.

Về cơ bản thì thủ tục kết hôn giữa du học sinh kết hôn với người Nhật Bản và người Việt thông thường với người Nhật Bản không có sự khác biệt. Điểm quan trọng mà cặp đôi người Việt là du học sinh và người Nhật cần lưu ý đó chính là tìm hiểu xem du học sinh có được kết hôn với người Nhật hay không và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng như chuẩn bị giấy tờ cho chính xác.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản