Thủ tục kết hôn với người Nhật

0
1117

Thủ tục kết hôn với người Nhật được cặp đôi nam, nữ thực hiện như thế nào?

Hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi cũng khá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Nhật. Câu hỏi mà các bạn gửi về cho Công ty chúng tôi cũng khá đa dạng như: Lao động bất hợp pháp có kết hôn với người Nhật Bản được không? Thực tập sinh có kết hôn với người Nhật được không? Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?…

Trong số những đề nghị của các bạn mà Công ty chúng tôi hay tư vấn thì thủ tục kết hôn với người Nhật có lẽ là đề nghị được đông đảo các bạn quan tâm nhất.

Thủ tục kết hôn với người Nhật sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khi mà cặp đôi người Việt và người Nhật có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Nhật thành 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và giai đoạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a) Giai đoạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Đây là giai đoạn khó khăn nhất đối với cặp đôi khi mà phần lớn các bạn kết hôn với người Nhật thì đều là lần đầu thực hiện nên thường bỡ ngỡ không biết phải bắt đầu từ đâu. Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập nên đòi hỏi hồ sơ đăng ký kết hôn phải cực kỳ chính xác.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản

Thiếu sót phổ biến nhất mà cặp đôi hay gặp phải đó là giấy tờ không chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự hoặc không đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền công bố hoặc chuẩn bị nhưng không đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định.

Cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn.


Một bộ hồ sơ kết hôn với người Nhật hoàn chỉnh sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Đây chắc chắn là giấy tờ không thể thiếu trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cũng như khi hai bạn xuất trình để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn cho cơ quan có thẩm quyền.

Giấy tờ tùy thân đối với người Việt là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Với người nước ngoài đó là hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế.

  • Giấy tờ cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp

Để có thể kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam. Quá trình nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, người nước ngoài sẽ phải xuất trình giấy tờ chứng minh việc nhập cảnh của mình là hợp pháp, thông qua các giấy tờ chứng minh như visa và dấu nhập cảnh hoặc thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú trong trường hợp người nước ngoài đang tạm trú hoặc thường trú tại Việt Nam.

  • Giấy tờ về tình trạng hôn nhân

Đây là giấy tờ mà bắt buộc cả hai bên nam và nữ đều sẽ phải có. Đối với người Việt thì giấy tờ này là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi người Việt đang cư trú cấp. Với người Nhật thì đây là giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Nhật cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Nội dung trên những giấy tờ này cần thể hiện người được cấp giấy hiện tại đang độc thân. Nếu trước đó người này đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân đó đã được chấm dứt một cách hợp pháp do ly hôn hoặc vợ/chồng đã chết.

Thủ tục kết hôn với người Nhật | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nhật | Ảnh minh họa

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Trong thực tế, mọi người chỉ biết là khi kết hôn với người nước ngoài thì cần khám sức khỏe kết hôn nhưng ít ai biết khám tại đâu và khám những vấn đề gì.

Theo quy định của pháp luật thì giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và kết luận người được khám không mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới làm mất khả năng làm chủ và điều khiển hành vi.

Chi tiết hơn về giấy tờ này mời bạn tham khảo qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên thì cặp đôi sẽ chuyển qua xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra tiếng Việt có công chứng bản dịch.

b) Giai đoạn đăng ký kết hôn

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết thì cặp đôi nam, nữ chuyển qua giai đoạn tiếp theo đó là giai đoạn đăng ký kết hôn.

Nếu cặp đôi làm tốt công tác chuẩn bị các giấy tờ cần thiết thì ở giai đoạn này cặp đôi sẽ thực hiện khá đơn giản. Theo đó, cả hai sẽ có mặt tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Nhật Bản

Cả hai sẽ tìm tới quầy Tư pháp – hộ tịch trong Bộ phận nói trên để thực hiện đăng ký kết hôn. Chuyên viên Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân và từng giấy tờ mà cặp đôi đã nộp.

Sau cùng, nếu mọi giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị đã đúng và đủ thì chuyên viên sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, tính từ ngày cặp đôi hoàn tất việc nộp hồ sơ.

Tới lịch hẹn, cặp đôi nam và nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn là Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Nhật

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật thì chúng tôi đã hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Nếu cặp đôi không am hiểu hoặc không thể dành nhiều thời gian đi lại chuẩn bị giấy tờ thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được giúp đỡ.

Với đơn vị như Công ty chúng tôi thì thường sẽ hỗ trợ bằng các chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn cho hai bạn. Việc còn lại hai bạn chỉ cần có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn. Đây là cách đơn giản và phù hợp nhất khi mà các bạn chỉ cần bỏ ra chi phí vừa phải mà vẫn nhận được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài