Thủ tục kết hôn với người U-crai-na

0
777

Thủ tục kết hôn với người U-crai-na là nội dung mà chắc chắn các bạn sẽ phải tìm hiểu, trước khi bắt tay chuẩn bị giấy tờ.

Là quốc gia ở Châu Âu và có thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ khá sớm năm 1992 nhưng quan hệ song phương giữa Việt Nam và U-crai-na vẫn còn khiêm tốn, so với tiềm năng của hai quốc gia. Đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1992 nhưng 5 năm sau, tức năm 1997 thì U-crai-na mới đặt Đại sứ quán U-crai-na tại Hà Nội.

Từ chỗ quan hệ ngoại giao giữa hai nước còn nhiều khiêm tốn nên cư dân hai quốc gia cũng ít có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và tìm hiểu lẫn nhau. Do đó, quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước cũng không phổ biến, so với kết hôn với công dân Hàn Quốc, Trung Quốc.

Điều này cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi khi tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người U-crai-na. Thật vậy, nếu gõ từ khóa kết hôn với người U-crai-na lên các trạng mạng tìm kiếm thì hầu hết không có kết quả. Trong khi thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, rất cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì khó khăn khi tìm kiếm thông tin sẽ khiến cặp đôi gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện thủ tục kết hôn.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người U-crai-na


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần Công ty tư vấn.

Sau khi ly hôn, em được bạn bè giới thiệu cho một anh người U-crai-na. Anh ấy đang làm việc cho một công ty của nước ngoài ở Hồ Chí Minh. Tính tới thời điểm này thì tụi em đã quen và yêu nhau được hơn 1 năm.

Hai đứa tụi em đang tìm hiểu để chuẩn bị đăng ký kết hôn. Em có lên mạng tra cứu nhưng không tìm được gì.

Em có vào website và thấy Công ty có nhiều bài viết hay về kết hôn với người nước ngoài. Vậy mong công ty tư vấn giúp e về thủ tục kết hôn với người U-crai-na.

Em xin cảm ơn!”

Thủ tục kết hôn với người U-crai-na | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người U-crai-na | Ảnh minh họa

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người U-crai-na

Anzlaw xin được gửi lời chào và lời cảm ơn tới bạn!

Cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng lựa chọn Công ty chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý thủ tục kết hôn với người U-crai-na mà bạn đang vướng mắc.

Đối với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người U-crai-na không hề phổ biến như quan hệ hôn nhân giữa người Việt với công dân các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản…

Nếu kết hôn với công dân các nước nêu trên thì bạn có thể tìm được rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm của những bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn hoặc bạn dễ dàng tìm kiếm các đơn vị hỗ trợ với chi phí rất cạnh tranh. Tuy nhiên, khi kết hôn với người U-crai-na thì chúng ta lại không làm được điều tương tự.

Do đó, đây cũng là khó khăn và vướng mắc mà cặp đôi người Việt và người U-crai-na thường gặp phải.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người U-crai-na được cặp đôi thực hiện như thế nào?

2.1. Thủ tục kết hôn với người U-crai-na

Chúng tôi chia thủ tục này thành 02 giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn chuẩn bị;
  • Giai đoạn thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người U-crai-na.

2.1.1. Giai đoạn chuẩn bị đăng ký kết hôn với người U-crai-na

Giai đoạn chuẩn bị thì bạn sẽ thực hiện những công việc sau:

  • Tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người U-crai-na;
  • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.
a) Tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của U-crai-na tại U-crai-na.

Kết hôn tại U-crai-na sẽ phù hợp cho trường hợp cả người Việt và người U-crai-na đang cùng cư trú tại U-crai-na. Đó là những trường hợp của các bạn đang là du học sinh; tu nghiệp sinh; lao động tại U-crai-na.

Kết hôn tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người U-crai-na đang cùng sinh sống tại Việt Nam.

Những trường hợp còn lại thì tùy hoàn cảnh và mong muốn của các bạn mà lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn cho phù hợp. Cụ thể như thế nào thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Do bạn và bạn trai đều đang sinh sống tại Việt Nam nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là rất phù hợp cho hai bạn.

b) Tìm hiểu về các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam

Khi kết hôn với người U-crai-na tại Việt Nam thì ngoài tuân thủ các quy định về điều kiện kết hôn theo quy định của U-crai-na thì người U-crai-na còn phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn tại Việt Nam.

Các điều kiện này được Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định đầy đủ nhưng thể hiện dưới nhiều quy phạm khác nhau nên bạn sẽ hơi khó tìm hiểu. Tóm lại, những điều kiện kết hôn sẽ bao gồm:

  • Độ tuổi kết hôn;
  • Tình trạng hôn nhân;
  • Ý chí tự nguyện;
  • Mục đích kết hôn;
  • Các trường hợp cấm kết hôn.

Chi tiết các điều kiện này như thế nào thì mời bạn xem thêm: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

c) Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người U-crai-na

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài rất chi tiết để hướng dẫn các bạn chuẩn bị chính xác một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin không trình bày lại và chỉ nêu thêm vấn đề bạn cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ.

Theo đó, ngoài việc giấy tờ của người U-crai-na cần được cơ quan có thẩm quyền của U-crai-na chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ này còn phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn công bố.

Thông thường, rất ít người được tiếp cận với biểu mẫu này nên thành ra người U-crai-na thường chuẩn bị sai mẫu giấy tờ và dẫn tới không thể đăng ký kết hôn được. Anzlaw thường sẽ phải kiểm tra thật kỹ giấy tờ mà người U-crai-na đã chuẩn bị trước khi họ đặt vé máy bay sang Việt Nam để kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người U-crai-na
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người U-crai-na

2.1.2. Giai đoạn thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người U-crai-na

Nếu bước chuẩn bị đã làm tốt thì gần như bước này hai bạn sẽ ít khi gặp vướng mắc.

Bạn và bạn trai người U-crai-na sẽ cùng có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, bạn xuất trình chứng minh nhân dân còn bạn trai xuất trình hộ chiếu để chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra nhân thân hai bạn. Sau đó, hai bạn sẽ nộp hồ sơ và chuyên viên kiểm tra hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ và giấy tờ không bị sai sót thì hai bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người U-crai-na.

2.2. Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, người U-crai-na sẽ chuẩn bị một số giấy tờ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của U-crai-na và thông báo về việc anh ấy và bạn đã hoàn tất việc kết hôn tại Việt Nam.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người U-crai-na

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu toàn bộ thủ tục kết hôn với người U-crai-na.

Với nền hành chính công như của Việt Nam hiện nay thì vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn cho người dân tự thực hiện các thủ tục, đặc biệt là các thủ tục có yếu tố nước ngoài, trong đó có thủ tục kết hôn với người U-crai-na.

Đôi lúc, đôi chỗ bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực đạo đức đặt ra những quy định riêng để gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân.

Và nếu không tự tin có thể tự thực hiện thủ tục này, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người U-crai-na!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất