Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

0
55

Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất là một trong những từ khóa được nhiều bạn quan tâm, tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông và đó chính là lý do mà trong bài viết này ANZLAW muốn giải đáp những vướng mắc các bạn gặp phải khi làm thủ tục kết hôn với người Nhật.

Ngày nay, Việt Nam ngày càng mở rộng tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới do đó người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam để học tập, lao động, đầu tư, thậm chí du lịch ngày càng nhiều hơn. Đặc biệc trong số đó phải kể đến người Nhât, với đặc thù là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam nên người Nhật sinh sống và kết hôn với người Việt trở lên phổ biến trong những  năm trở lại đây.

Quan hệ xã hội luôn vận động và có sự thay đổi do đó để kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội thì pháp luật cũng sẽ luôn có sự thay đổi. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và đặc biệt là thủ tục kết hôn với người Nhật Bản đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Đó là lý do mà nhiều bạn do không am hiểu nên gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục đăng kí kết hôn.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Nhật, ANZLAW xin trích dẫn câu hỏi chung nhất mà nhiều bạn quan tâm trong thời gian gần đây để giải đáp giúp các bạn có thể thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người Nhật Bản một cách thuận lợi nhất.

Câu hỏi : Tôi là người Việt Nam, bạn trai tôi là người Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam, chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng làm cho một công ty của Nhật Bản tại Việt Nam. Sau một thời gian yêu  nhau được khá lâu, chúng tôi muốn làm thủ tục kết hôn nhưng rất phân vân vì có người nói rằng kết hôn phải tới Tư pháp tỉnh, nhưng cũng có người nói chỉ cần đi tư pháp huyện thôi. Xin hỏi luật sư, theo quy định mới nhất thì chúng tôi phải tới cơ quan nào nộp hồ sơ và hồ sơ có khó lắm không? Tôi xin cảm ơn.

Visa sau kết hôn với người Nhật Bản

Hiện nay, có rất nhiều bạn đang lầm tưởng rằng thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, đăng ký kết hôn với người Nhật nói riêng được thực hiện tại Sở Tư pháp – Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố. Nhầm lẫn về việc xác định cơ quan tiếp nhận, giải quyết thủ tục kết hôn khiến cho rất nhiều cặp đôi không thể đăng ký kết hôn nhanh chóng, tốn rất nhiều thời gian và chi phí đi lại cho cả hai bên. Lý do dẫn tới việc nhầm lẫn này là vì các bạn chưa tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật hiện hành mà chỉ thực hiện kết hôn theo kinh nghiệm của những người đi trước, nên không nắm bắt được sự thay đổi của quy định pháp luật.

Từ ngày 01/01/2016, kể từ khi Luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài nói chung hay kết hôn với người Nhật Bản nói riêng do Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện giải quyết. Cụ thể: Điều 37, Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định rõ như sau:

” 1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”

Như vậy, việc kết hôn giữa:

  • Người Việt Nam với người nước ngoài
  • Người Việt Nam định cư trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau
  • Người có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước khác với người nước ngoài
  • Người có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước khác với người Việt Nam

do Ủy ban nhân dân cấp huyện – nơi cư trú của người Việt Nam (cụ thể là Phòng Tư pháp trực thuộc Ủy ban) giải quyết.

Do vậy, hiện nay, các bạn kết hôn với người Nhật Bản có thể yên tâm nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt với hồ sơ kết hôn với người nước ngoài khác. Cụ thể:

  • Người Nhật Bản không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà Giấy tờ hộ tịch sẽ thay thế giấy tờ này.
  • Hồ sơ của người Nhật Bản có thể không cần chuẩn bị tại Nhật Bản mà có thể làm tại Cơ quan đại diện của Nhật tại Việt Nam nên việc hợp pháp hóa lãnh sự cũng có nhiều ưu thế hơn.

Nếu nắm bắt được sự khác biệt này thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật sẽ không còn khó khăn nữa. Rất mong các bạn sẽ chuẩn bị tốt hồ sơ để tiết kiệm được thời gian và công sức cho thủ tục này.

Nếu các bạn còn vướng mắc trong thủ tục kết hôn với người Nhật, thì hãy liên hệ với ANZLAW qua hệ thống chat tư vấn trực tuyến, để lại bình luận để được giải đáp hoặc liên hệ hotline 0988619259 để được tư vấn nhanh chóng và bảo mật thông tin nhé.

Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất
Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN