Thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

0
1692

Thủ tục kết hôn với người Nhật là nội dung được khá nhiều người chia sẻ trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Thật vậy, chỉ cần gõ từ khóa này trên google search là bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết có liên quan. Tuy nhiên, hầu hết những bài viết này đều không chính xác do không cập nhật thông tin. Chính vì lý do đó mà Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm cung cấp cho các bạn thông tin chính xác và mới nhất về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản.

Như các bạn đều biết, ngày nay đất nước chúng ta ngày càng mở rộng tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới. Do đó, người nước ngoài xuất hiện tại Việt Nam ngày một phổ biến hơn. Có người nhập cảnh vào Việt Nam để học tập. Có người nhập cảnh vào Việt Nam lao động. Có người vào Việt Nam để đầu tư, thậm chí có người vào Việt Nam để du lịch. Đặc biệc trong số đó phải kể đến người Nhât Bản.

Đặc thù là quốc gia đứng đầu trong việc đầu tư vào Việt Nam nên người Nhật sinh sống tại Việt Nam khá nhiều. Do đó, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Nhật ngày một nhiều hơn.

1. Thủ tục kết hôn với người Nhật luôn có sự thay đổi

Quan hệ xã hội luôn vận động và phát triển, trong đó có quan hệ hôn nhân với người Nhật. Để kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội thì pháp luật cũng sẽ luôn có sự thay đổi. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung và đặc biệt là thủ tục kết hôn với người Nhật Bản đã có nhiều thay đổi trong những năm qua. Đó là lý do mà nhiều bạn do không am hiểu nên gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục đăng kí kết hôn.

Ví dụ, từ khi Luạt Hộ tịch 2014 ra đời thì cơ quan đăng kí kết hôn với người Nhật đã chuyển từ Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương về Phòng Tư pháp cấp huyện.

Thu tuc ket hon voi nguoi Nhat moi nhat - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Nhat moi nhat – Anh minh hoa

2. Tư vấn về thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều bạn đang nhầm lẫm khi cho rằng thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương. Việc nhầm lẫn này do các bạn đã không cập nhật thông tin. Việc xác định sai cơ quan đăng kí kết hôn sẽ khiến các bạn gặp những những bất lợi khi đăng kí kết hôn.

2.1. Quy định của pháp luật về cơ quan đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Khỏa 1, Điều 37, Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định rõ như sau:

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Căn cứ vào quy định trên, thẩm quyền đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện. Phòng tư pháp có trách nhiệm xem xét hồ sơ và tham mưu cho Ủy ban thực hiện việc đăng kí kết hôn cho công dân.

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp cho bạn về cơ quan đăng kí kết hôn với người Nhật tại Việt Nam. Tiếp dưới đây, Anzlaw sẽ giải đáp thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất.

Kết hôn với người Nhật các bạn có thể thực hiện tại một trong hai cơ quan sau. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Tương ứng với việc kết hôn tại từng cơ quan, các bạn cần thực hiện theo đúng thủ tục mà cơ quan đó yêu cầu. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ phân tích, đánh giá việc kết hôn tại từng cơ quan.

2.2. Kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong hai trường hợp  sau. Một là người Nhật và người Nhật đều cùng đang sinh sống tại Việt Nam. Hai là người Nhật tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể có mặt tại Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Lưu ý, kết hôn tại cơ quan này cũng có những khó khăn mà các bạn cần lưu ý. Thứ nhất đó là giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau. Thứ hai là thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài. Thứ ba là các bạn có thể gặp trở ngại từ chính cơ quan đăng kí kết hôn.

Nếu lựa chọn cơ quan này là cơ quan đăng kí kết hôn, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau. Mỗi trường hợp thì giấy tờ cần chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, giấy tờ sau là giấy tờ cơ bản nhất mà các bạn cần chuẩn bị. Giấy tờ bao gồm:

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 3. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 4. Giấy khai sinh;
 5. Sổ hộ khẩu;
 6. Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân;
 7. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.
b. Đối với công dân Nhật Bản
 1. Giấy xác nhận độc thân;
 2. Giấy tờ hộ tịch;
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Hộ chiếu;
 5. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Giấy tờ của người Nhật cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

Giấy khám sức khỏe kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

b) Trình tự thực hiện

Sau khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương để thực hiện thủ tục kết hôn. Tại đó, bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì sai sót, các bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để kí và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Lưu ý, trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những khó khăn bởi cán bộ, công chức tư pháp hộ tịch. Trình độ chuyên môn yếu kém, thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, đặt ra luật lệ riêng để gây khó dễ cho công dân là câu chuyện thường thấy.

2.3. Kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Nếu bạn đang sinh sống tại Nhật thì bạn mới có thể kết hôn tại cơ quan này. Bởi lẽ để có thể kết hôn tại Nhật, bạn cần xin giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy tờ này chỉ cấp cho công dân Việt Nam sinh sống tại Nhật từ ít nhất 06 tháng trở lên. Thông thường, chỉ những bạn là tu nghiệp sinh, thực tập sinh, du học sinh hoặc lao động tại Nhật thì mới đáp ứng đủ điều kiện trên.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau và thực hiện theo trình tự dưới đây.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật;
 2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có nội dung hiện tại đang độc thân);
 3. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 4. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 5. Giấy khai sinh;
 6. Sổ hộ khẩu;
 7. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 8. Hộ chiếu.
b) Đối với công dân Nhật Bản
 1. Chứng minh thư Nhật Bản;
 2. Hộ chiếu;
 3. Giấy tờ hộ tịch.

Những giấy tờ trên cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Nhật Bản.

b) Trình tự thực hiện

Khi đã có đủ giấy tờ trên, hai bạn có mặt tai cơ quan đăng kí hộ tịch của Nhật để kết hôn. Tại đó, bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Như vậy, trên đây bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật mới nhất tại cả cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Nhật Bản.

Khó khăn nhất khi thực hiện thủ tục này chính là chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Thến nhưng, phần lớn cặp đôi lại lần đầu đăng ký kết hôn nên không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Nếu các bạn còn vướng mắc về thủ tục kết hôn với người Nhật, hãy liên hệ ngày với Anzlaw qua hệ thống chat tư vấn trực tuyến, để lại bình luận để được giải đáp.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 3 cách kết hôn với người Nhật Bản

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài