Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

0
3081

 

Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất

Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất

Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan luôn là nỗi lo lắng lớn với tất cả những trường hợp cô dâu, chú rể Việt Nam khi kết hôn với người Đài Loan.

Trong thực tiễn hơn chục năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Đài Loan, chúng tôi gặp không ít trường hợp người Việt trượt phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan hoặc phải phỏng vấn rất nhiều lần mới có thể đỗ được hoặc thậm chí bị cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan từ chối không cho nộp hồ sơ phỏng vấn nữa, đồng thời có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hủy việc kết hôn giữa nam và nữ.

Tại sao phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan lại trở lên khó khăn như vậy và làm sao để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất?

Với kinh nghiệm đúc rút qua nhiều năm tư vấn, hỗ trợ thủ tục kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Đài Loan nói riêng, ANZLAW rất hi vọng chia sẻ cho các bạn thấy rõ được cái nhìn khách quan, toàn diện về nội dung phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

1. Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung sau:

 • Các bước đăng ký kết hôn với người Đài Loan và định cư Đài Loan;
 • Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan ở giai đoạn nào?;
 • Quy trình phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan;
 • Nội dung phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan;
 • Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Giấy tờ để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan
Giấy tờ để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

1.1. Các bước đăng ký kết hôn với người Đài Loan và định cư Đài Loan

Quy định của pháp luật Việt Nam, Đài Loan và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, các bước đăng ký kết hôn với người Đài Loan và định cư Đài Loan như sau:

 • Bước 1: Người Đài Loan tuyên thệ độc thân trước mặt công chứng viên tại Tòa án của Đài Loan;
 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự Giấy tuyên thệ độc thân của người Đài tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan;
 • Bước 3: Xin xác nhận giấy tờ tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam;
 • Bước 4: Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Bước 5: Phỏng vấn visa định cư Đài Loan và xác nhận Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bước 6: Người Đài Loan nhập hộ khẩu cho người Việt tại Đài Loan;
 • Bước 7: Người Việt nộp bổ xung hồ sơ để xin cấp visa đoàn tụ và nhận visa.
 • Bước 8: Người Việt nhập cảnh vào Đài Loan để đoàn tụ cùng người Đài.
Bài viết khác:  Visa Định cư Đài Loan

Trên đây là tất cả các bước của việc đăng ký kết hôn với người Đài Loan và bảo lãnh định cư tại Đài Loan. Các trường hợp kết hôn với người Đài Loan sẽ đều phải thực hiện theo quy trình nêu trên.

1.2. Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan ở giai đoạn nào?

Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan là thủ tục tiến hành sau khi cặp đôi đã hoàn thiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Thủ tục này để cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan đánh giá việc kết hôn của cặp đôi có phù hợp vơi quy định của Đài Loan hay không. Trong trường hợp đỗ phỏng vấn thì việc kết hôn của cặp đôi là phù hợp với pháp luật Đài Loan và người Việt sẽ được cấp visa định cư Đài Loan. Ngược lại, nếu kết quả là trượt phỏng vấn thì người Việt có thể nộp lại hồ sơ để phỏng vấn lần tiếp theo. Đặc biệt, có không ít trường hợp được Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc xác định là kết hôn giả và từ chối cho nộp hồ sơ phỏng vấn tiếp theo.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia am hiểu pháp luật thì phỏng vấn kết hôn do Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc thực hiện ở giai đoạn này là không phù hợp mà nên thực hiện ngay ở giai đoạn cặp đôi xin xác nhận giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Nếu phát hiện việc kết hôn là giả tạo thì Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc có thể từ chối cấp giấy tờ để người Đài Loan kết hôn tại Việt Nam.

Nếu thực hiện tại giai đoạn này thì sẽ trách được tình huống cặp đôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam và được pháp luật Việt Nam công nhận nhưng lại không được Đài Loan công nhận. Do đó, giải quyết hậu quả của việc không thể xin visa sang Đài Loan sau khi đăng ký kết hôn là điều không hề đơn giản.

Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan | ảnh minh họa
Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan | ảnh minh họa

1.3. Quy trình phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Quy trình phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan gồm các bước sau:

 • Bước 1: Dịch thuật Giấy chứng nhận kết hôn, Phiếu lịch lịch tư pháp số 02 do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp sang tiếng Đài, có công chứng hoặc chứng thực bản dịch;
 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự bản dịch nêu trên tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Bổ sung giấy tờ chứng minh công việc, tài chính, giấy tờ chứng minh mối quan hệ và hoàn thiện hồ sơ xin phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan;
 • Bước 4: Nộp hồ sơ đề nghị Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.
 • Bước 5: Tham dự phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan và nhận thông báo kết quả phỏng vấn.

Thông thường, lịch phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan sẽ được ấn định khoảng từ 3 tới 4 tháng, kể từ thời điểm hoàn tất việc nộp hồ sơ đề nghị phỏng vấn. Với trường hợp đã có con hoặc có thai với người Đài Loan thì thời điểm được phỏng vấn có thể được rút ngắn, có thể chỉ còn 1 tháng.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Đài Loan

1.4. Nội dung phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

a) Mục đích của phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Để tránh những trường hợp môi giới kết hôn, kết hôn giả hoặc kết hôn nhằm mục đích khác ngoài hôn nhân, văn phòng Đài Bắc luôn dành ưu tiên trong việc phỏng vấn để xác minh trước khi cấp visa định cư. Việc phỏng vấn không có mẫu câu hỏi hay trình tự hỏi nhất định mà sẽ là đặc thù với từng hồ sơ và mỗi chuyên viên phỏng vấn sẽ có cách đặt vấn đề khác nhau.

Phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan là căn cứ để xác minh mối quan hệ giữa cô dâu và chú rể để quyết định có cấp visa định cư Đài Loan hay không, nên Văn phòng Đài Bắc sẽ đặt ra những yêu cầu rất khắt khe trong việc phỏng vấn này. Vì mục đích định cư Đài Loan nên cô dâu, chú rể Việt Nam phải có khả năng giao tiếp tiếng trung tương đối tốt để thể hiện mong muốn hòa nhập với cộng đồng khi sinh sống tại Đài.

b) Ngôn ngữ phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Ngôn ngữ để phỏng vấn hoàn toàn bằng tiếng Trung hoặc có thể bằng tiếng Việt trong một số trường hợp. Nếu khả năng giao tiếp tiếng Trung của bạn không tốt, bạn không nên đi cùng phiên dịch, vì sự xuất hiện của thông dịch viên chỉ khiến bạn mất điểm tại cuộc phỏng vấn. Thay vào đó, bạn nên trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Trung của mình.

Sau buổi phỏng vấn, nếu văn phòng Đài Bắc nhận thấy đã đủ điều kiện ra quyết định có cấp visa định cư hay không thì sẽ thông báo kết quả phỏng vấn cho bạn. Ngược lại, nếu việc phỏng vấn chưa đủ để đưa ra quyết định cấp visa thì văn phòng Đài Bắc cần phối hợp với cơ quan tại Đài Loan để điều tra, xác minh thêm. Do vậy, bạn sẽ phải chờ kết quả phỏng vấn trong khoảng thời gian 01 tháng.

c) Nội dung phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Buổi phỏng vấn sẽ xoay quanh việc cán bộ, chuyên viên của Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc đặt câu hỏi để cho cặp đôi trả lời. Nội dung câu hỏi thường rất đa dạng và có tính cá biệt rất cao. Tức là, sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ và cặp đôi cung cấp và hoàn cảnh gặp gỡ, diễn biến tình cảm của cặp đôi.

Thông thường, nội dung phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan sẽ có những nội dung chính sau:

 • Nhân thân của hai bên nam và nữ

Các nội dung câu hỏi có thể được hỏi như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, nghề nghiệp, sở thích, thành phần và hoàn cảnh gia đình của cả hai bên.

 • Thời điểm quen biết nhau và cách thức quen biết nhau

Các câu hỏi có thể được hỏi như: Quen nhau như thế nào, có ai giới thiệu không, ai là người chủ động làm quen…

 • Một số thông tin khác

Trong quá trình phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan thì cán bộ của Văn phòng Đài Bắc có thể hỏi một số thông tin khác ngoài thông tin về nhân thân, hoàn cảnh gia đình và mối quan hệ của cặp đôi như: Có thuê đơn vị làm dịch vụ đăng ký kết hôn không, chi phí như thế nào, người Đài có cho người Việt tiền không và nếu có thì bao nhiêu…

Bài viết khác:  Lấy chồng Đài Loan cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Việc phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan mang tính cá biệt rất cao và không giống nhau.

Do vậy, việc học thuộc câu trả lời theo mẫu có sẵn sẽ không có nhiều ích lợi trong thủ tục phỏng vấn. Thay vào đó, trước khi phỏng vấn, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ những thông tin có liên quan đến mối quan hệ của hai bên bằng cách liệt kê đầy đủ, chi tiết về mốc thời gian, địa điểm. Ngoài ra những thông tin có liên quan đến nhân thân của cả cô dâu và chú rể đều là mối quan tâm hàng đầu của chuyên viên phỏng vấn, vì thế, các bạn nên tìm hiểu kỹ về gia đình, người thân của đối phương, và lưu tâm thật kỹ vấn đề này.

2. Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam và Đài Loan, cũng như kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan.

Qua các thông tin chia sẻ trên, chúng tôi nghĩ rằng có rất nhiều bạn đã có cho mình được cái nhìn toàn diện, khách quan về thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan. Sẽ có nhiều trường hợp khó khăn khi bước vào thủ tục phỏng vấn. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ những gì bạn đã tìm hiểu sẽ có ích ít nhiều trong việc chuẩn bị tâm lý và hồ sơ.

Hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Đài, chúng tôi nhận được khá nhiều đề nghị hỗ trợ khi đã trượt phỏng vấn. Đây là điều cực kỳ tồi tệ vì khi đã trượt phỏng vấn thì gần như bạn sẽ còn rất ít cơ hội để sang Đài Loan định cư.

Làm gì để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất?

Để phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần:

 • Dành thời gian tìm hiểu và nhân thân, gia đình, công việc, sở thích của đối tác;
 • Nguyên tắc khi trả lời phỏng vấn phải đúng sự thật, không được gian dối. Nội dung nào biết rõ thì trả lời đúng sự thật, nội dung nào không biết thì trả lời không biết, không rõ.

Nếu bạn còn vướng mắc trong thủ tục phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan, vui lòng để lại bình luận tại bài viết hoặc liên hệ hotline. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các bạn.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn vượt qua buổi phỏng vấn kết hôn với người Đài Loan

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất