Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

0
3571

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021 là nội dung mà nhiều bạn sẽ đặt ra và tìm hiểu khi có ý định nên vợ nên chồng với người Anh Quốc.

Định cư tại Anh Quốc là mong muốn của rất nhiều người Việt có ý định kết hôn với người Anh. Nhưng trước khi đặt chân lên xứ sở sương mù, bạn sẽ phải vượt qua một thủ tục hành chính tương đối phức tạp, đó chính là thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh.

Khi nhắc tới thủ tục hành chính của Việt Nam thì rất nhiều bạn đều e ngại. Bởi lẽ, hầu hết thủ tục hành chính của Việt Nam rất phức tạp. Điều này thể hiện thông qua việc người thực hiện thủ tục hành chính thường phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ; thời gian giải quyết kéo dài.

Ngoài ra, các quy định của pháp luật cũng có thể có sự thay đổi qua từng năm. Vì vậy, thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021 có gì khác biệt so với những năm trước cũng sẽ được Anzlaw giải đáp cho các bạn thông qua bài viết này.

1. Đề nghị về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021


Xin chào anh/chị!

Tôi đang có vấn đề cần sự tư vấn từ Anzlaw. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi năm nay 29 tuổi, hộ khẩu tại Hải Dương. Hiện tại, tôi đang làm việc cho một công ty của nước ngoài tại Hà Nội. Bạn trai tôi là người quốc tịch Anh và đang dạy tiếng Anh cho một trường học tại Hà Nội. Tính tới đầu năm 2021 này, chúng tôi đã quen và yêu nhau được hơn 1 năm. Trong thời gian yêu nhau, tôi đã đưa anh ấy về thăm gia đình tôi nhiều lần. Chúng tôi dự định cuối năm 2021 này sẽ tổ chức hôn lễ.

Tôi có lên mạng tìm hiểu về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh nhưng tôi tìm được rất ít thông tin và thường là thông tin về thủ tục từ những năm trước đó. Có chỗ nói tôi phải kết hôn tại Sở Tư pháp, có chỗ nói tôi phải kết hôn tại UBND huyện.

Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw mong Anzlaw tư vấn giúp tôi về thủ tục kết hôn với người có quốc tịch Anh 2021.

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được thư phản hồi từ Anzlaw!

Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021
Thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

2. Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thủ tục kết hôn với người Anh Quốc 2021.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người Anh

Với đề nghị của bạn, Công ty xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Hầu hết, những thủ tục hành chính của Việt Nam có liên quan tới người nước ngoài đều rất phức tạp, đặc biệt sẽ phức tạp hơn nữa nếu có đó là thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Anh. Nếu không có sự hỗ trợ, rất ít các bạn có thể tự mình thực hiện được thủ tục này.

Trước khi Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có hiệu lực thì Sở Tư pháp cấp tỉnh hoặc tương đương là cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, kể từ khi Luật trên có hiệu lực, thẩm quyền này được giao xuống cho UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi công dân Việt Nam cư trú. Cư trú ở đây được hiểu là nơi người Việt đang cư trú hoặc tạm trú.

Vì vậy, nếu kết hôn với người quốc tịch Anh thì bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi bạn cư trú thay vì phải lên Sở Tư pháp tỉnh như trước đây.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tịch Anh được chia làm 02 giai đoạn, bao gồm: Chuẩn bị giấy tờ và thực hiện đăng ký kết hôn.

a. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người quốc tịch Anh

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên sẽ có sự khác biệt đôi chút về giấy tờ. Nhưng những giấy tờ dưới đây là giấy tờ cơ bản nhất mà hai bạn cần chuẩn bị:

Đối với bản thân bạn

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú ở Hải Dương cấp;
 2. Sổ hộ khẩu (01 bản sao y và bản chính để đối chiếu khi hai bạn nộp hồ sơ đăng ký kết hôn)
 3. Giấy tờ tùy thân (01 bản sao y và bản gốc để xuất trình khi đăng ký kết hôn);
 4. Nếu bạn đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc (bản sao y và bản chính để đối chiếu);
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Ảnh thẻ;
 7. Tờ khai đăng ký kết với người quốc tịch Anh theo mẫu.
Bài viết khác:  Kết hôn giả để đi Anh định cư

Đối với người có quốc tịch Anh

 1. Hộ chiếu do cơ quan của Anh Quốc cấp;
 2. Thị thực hoặc giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho phép người Anh cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 3. Giấy tờ tùy thân của người Anh;
 4. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Anh;
 5. Trường hợp bạn trai bạn đã từng kết hôn thì cũng cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh thẻ;
 8. Tờ khai đăng ký kết hôn với bạn theo mẫu.
To khai dang ky ket hon voi nguoi quoc tich Anh tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi quoc tich Anh tai Viet Nam

Lưu ý về giấy tờ cần chuẩn bị

 • Giấy tờ của người Anh cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy độc thân của bạn trai bạn phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Anh công bố về giấy tờ dùng để kết hôn với người Việt Nam.
 • Cả hai bạn phải khám sức khỏe tại tổ chức y tế có thẩm quyền và phải có kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Nếu do tổ chức y tế ở nước ngoài cấp thì cần dịch ra tiếng Việt và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật.

b. Trình tự thực hiện đăng ký kết hôn với người quốc tịch Anh

Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ mà làm tốt thì bước này gần như cặp đôi ít khi gặp vướng mắc, kể cả có bị cán bộ, công chức thiếu chuẩn mực đạo đức, gây khó dễ thì vẫn có thể khiếu nại để đăng ký kết hôn đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, hai bạn có mặt tại UBND cấp huyện, nơi bạn đang cư trú tại Hải Dương để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người quốc tịch Anh là 15 ngày làm việc, tính từ ngày hai bạn nộp hồ sơ hợp lệ. Tới lịch trả kết quả, hai bạn bắt buộc phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Anh cần có giấy tờ gì?

Lưu ý, các bạn cần phải kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn. Bao gồm: họ và tên; ngày tháng năm sinh; số CMND; số hộ chiếu; nơi cư trú. Trường hợp có sai sót, các bạn đề nghị được đính chính thông tin.

3. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Một thủ tục cực kì quan trọng mà hai bạn cần biết sau khi đăng ký kết hôn đó là thủ tục ghi chú kết hôn. Việc làm này nhằm để pháp luật của cả hai nước bao gồm Việt Nam và Anh Quốc công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn.

Theo đó, người Anh sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Đây là tiền đề để sau đó người Anh bảo lãnh cho bạn xin visa định cư Anh Quốc.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

4. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người quốc tịch Anh 2021.

Theo nhiều người đánh giá thủ tục đăng ký kết hôn với người quốc tich Anh là thủ tục rất phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thì đúng là cặp đôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ cũng như đăng ký kết hôn.

Trong thực tế, những trường hợp không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn với người Anh thì đều có thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ trong hồ sơ cũng không phải ai cũng hiểu rõ và làm tốt.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh Quốc!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất