Visa kết hôn Trung Quốc là gì?

0
84

Visa kết hôn Trung Quốc là gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc xin visa kết hôn Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi người Việt và người Trung Quốc có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam như sau:

 • Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

– UBND cấp huyện của Việt Nam, nơi người Việt Nam cư trú trong nước.

 • Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

– Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc, nơi người Trung Quốc cư trú;

– Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, bao gồm: Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/ Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc.

 • Đăng ký kết hôn tại quốc gia thứ ba

Thông thường, nếu đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì cặp đôi nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước. Các trường hợp còn lại thì các bạn nên sang Trung Quốc đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan này đơn giản hơn rất nhiều so với việc các bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, khi mà giấy tờ cần chuẩn bị không nhiều và có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày nộp hồ sơ.

Khi lựa chọn kết hôn tại Sở Dân chính của Trung Quốc thì người Việt phải có visa kết hôn Trung Quốc.

Vậy visa kết hôn Trung Quốc là gì?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới visa kết hôn Trung Quốc là gì.

1. Giải đáp visa kết hôn Trung Quốc là gì

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về visa kết hôn Trung Quốc là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Visa kết hôn Trung Quốc là gì?;
 • Quy trình xin cấp visa kết hôn Trung Quốc;
 • Khó khăn thường gặp khi xin cấp visa kết hôn Trung Quốc.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận xisa kết hôn Trung Quốc là gì.

Visa kết hôn Trung Quốc | Visa kết hôn Trung Quốc là gì?
Visa kết hôn Trung Quốc | Visa kết hôn Trung Quốc là gì?

1.1. Visa kết hôn Trung Quốc là gì?

Theo quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thì visa kết hôn Trung Quốc là gì thì như sau:

 • Là visa có ký hiệu S2, do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc cấp;
 • Đối tượng được cấp là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, có nhu cầu sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;
 • Thời hạn sử dụng visa kết hôn Trung Quốc là 90 ngày, kể từ ngày cấp;
 • Cho phép người mang visa nhập cảnh và cư trú hợp pháp tại Trung Quốc trong 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc;
 • Visa kết hôn Trung Quốc không thể gia hạn nên nếu không hoàn tất đăng ký kết hôn với người Trung Quốc trong thời hạn nêu trên thì phải xuất cảnh khỏi Trung Quốc;
 • Người có nhu cầu xin cấp visa kết hôn Trung Quốc nộp hồ sơ tại Trung tâm visa kết hôn Trung Quốc thay vì nộp trực tiếp tại Sứ quán Trung Quốc.
 • Lưu ý: Các trường hợp bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì không được cấp visa kết hôn Trung Quốc.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về visa kết hôn Trung Quốc là gì.

1.2. Quy trình xin cấp visa kết hôn Trung Quốc

Quy trình xin cấp visa kết hôn Trung Quốc gồm những bước như sau:

 • Bước 1: Xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người Việt

Người Việt sẽ chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý, trong tờ khai phải ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, hộ chiếu, nơi cư trú của người Trung Quốc và cơ quan sẽ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Ví dụ:

Đăng ký kết hôn với anh JIANG ZHAOSHU, sinh ngày 12/04/1988, quốc tịch Trung Quốc, hộ chiếu số EK93821xxx do Cục quản lý di dân quốc gia Trung Quốc cấp ngày 15/08/2023, cư trú tại: Số 7, thôn Bạch Bồng Lĩnh, thị trấn Duyên Phổ, huyện Thương Nam, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Sau khi có đủ hồ sơ, người Việt tới UBND cấp xã nơi thường trú, xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho công chức tư pháp – hộ tịch. Nếu hồ sơ không có thiếu sót, người Việt sẽ được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Chi tiết về xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để xin visa kết hôn Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Bước 2: Dịch thuật Giấy xác nhận tình trạng hôn sang tiếng Trung

Bước này, người Việt có thể thuê đơn vị dịch thuật để dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung giản thể, có công chứng/chứng thực bản dịch của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước.

 • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi đã có kết quả dịch thuật, người Việt sẽ tới cơ quan có thẩm quyền đề nghị chứng nhận lãnh sự và nhận kết quả. Nếu ở xa không tiện đi lại, các bạn cũng có thể thuê đơn vị dịch vụ để thực hiện thay.

 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả

Bước này, cả người Việt và người Trung sẽ có mặt tại cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam để đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt và nhận kết quả.

 • Bước 5: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa kết hôn tại Trung tâm visa kết hôn Trung Quốc
 • Bước 6: Có mặt để nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả theo lịch.

1.3. Những khó khăn thường gặp khi xin visa kết hôn Trung Quốc

Trong quá trình xin visa kết hôn Trung Quốc, các bạn thường gặp phải những khó khăn như sau:

 • Mối quan hệ giữa người Việt và người Trung Quốc không rõ ràng

Ngoài trường hợp các bạn người Việt và người Trung tự tìm hiểu, yêu nhau và tiến tới hôn nhân thì có một số trường hợp các bạn kết hôn thông qua môi giới. Khi kết hôn qua môi giới, các bạn thường chỉ có thời gian tìm hiểu rất ngắn, khó có thể chứng minh được mối quan hệ yêu đương của cặp đôi.

Trong thực tế, cũng có trường hợp các bạn đã từng cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc, gặp gỡ và yêu đương người Trung Quốc nhưng cũng không thể trình bày là đã từng cư trú bất hợp pháp tại Trung Quốc và quen người Trung Quốc.

 • Người Trung không thể thu xếp được thời gian, công việc sang Việt Nam

Thông thường, để hoàn tất thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc thì các bạn sẽ mất khoảng 3 tuần. Đây là khoảng thời gian tương đối dài nên nếu người Trung Quốc phải sang Việt Nam xin visa kết hôn cùng người Việt thì việc thu xếp thời gian, công việc là điều không hề dễ dàng.

 • Quy trình gồm nhiều bước, khó tự thực hiện

Quy trình xin visa kết hôn Trung Quốc được nhận xét là tương đối phức tạp, khi mà nhiều khâu quy trình. Mỗi bước, mỗi khâu trong quy trình lại là một thủ tục hành chính. Nếu không am hiểu thì đúng là các bạn rất khó có thể tự thực hiện.

Trung tâm visa Trung Quốc | Visa kết hôn Trung Quốc là gì?
Trung tâm visa Trung Quốc | Visa kết hôn Trung Quốc là gì?

2. Kết luận visa kết hôn Trung Quốc là gì

Như vậy, dựa trên quy định của Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung của kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc. Đó là, visa kết hôn Trung Quốc.

Visa kết hôn Trung Quốc là gì thì đó là visa có ký hiệu S2, do cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam để nhập cảnh vào Trung Quốc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Visa có thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cấp và cho phép người mang visa cư trú 30 ngày, kể từ ngày nhập cảnh để kết hôn với người Trung Quốc.

Làm gì để xin visa kết hôn Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất?

Để xin visa kết hôn Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất thì các bạn nên tìm hiểu kỹ quy định của cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam, tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã xin visa kết hôn Trung Quốc.

Trường hợp không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được trợ giúp làm visa kết hôn Trung Quốc.

Rất vui được giải đáp visa kết hôn Trung Quốc là gì cho bạn!

Xem thêm: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc