Hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc

0
648

Hầu hết các bạn xin visa kết hôn Trung Quốc thì đều là lần đầu thực hiện nên rất cần được sự hướng dẫn từ những chuyên gia có kinh nghiệm.

Kết hôn với người Trung Quốc có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc. Trong suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi nhận thấy phần lớn người Việt kết hôn với người Trung là phụ nữ và hầu hết các bạn sẽ theo người Trung sang Trung Quốc sinh sống và làm ăn.

Chính vì vậy, phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung thì đều lựa chọn sẽ sang Trung Quốc đăng ký kết hôn. Kết hôn tại Việt Nam chỉ xẩy ra khi cặp đôi chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Và như các bạn đều biết muốn xin sang Trung Quốc đăng ký kết hôn thì người Việt sẽ phải xin visa tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Vậy thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc được thực hiện như thế nào?

1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần anh/chị hướng dẫn:

Thông qua bạn bè em được giới thiệu cho một anh người Trung Quốc. Anh ấy hơn em gần chục tuổi và hiện đang sinh sống ở Trung Quốc. Chúng em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Trung Quốc rồi ở luôn bên đó làm ăn. Em có biết là muốn sang Trung Quốc kết hôn thì phải xin visa.

Nhờ anh/chị hướng dẫn em xin visa kết hôn Trung Quốc!

Huong dan xin visa ket hon Trung Quoc - Anh minh hoa
Huong dan xin visa ket hon Trung Quoc – Anh minh hoa

2. Hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc.

Với đề nghị của bạn thì công ty xin được hướng dẫn như sau:

Đúng là muốn sang Trung Quốc đăng ký kết hôn thì người Việt phải xin visa có mục đích nhập cảnh vào Trung Quốc để kết hôn với công dân Trung Quốc. Visa này có tên gọi là visa kết hôn Trung Quốc và có ký hiệu là S2. Visa có thời hạn sử dụng trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp và cho phép người có tên trong visa được phép cư trú 30 ngày tại Trung Quốc để kết hôn với công dân Trung Quốc. Visa sẽ do Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam có nhu cầu xin visa.

Trước đây, thủ tục xin visa này tương đối đơn giản. Thậm chí, người xin visa còn có thể ủy quyền cho đơn vị dịch vụ để hỗ trợ mà không cần có mặt tại Sứ quán.

Thế nhưng, khi phát hiện ra nhiều trường hợp các đối tượng mua bán phụ nữ Việt qua biên giới sử dụng visa như một thủ đoạn để thực hiện hành vi phạm tội thì Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã siết chặt việc cấp visa này. Giờ đây, người Trung Quốc còn phải có mặt cùng người Việt khi nộp hồ sơ và sẽ phải tham dự buổi phỏng vấn do Sứ quán thực hiện nếu Sứ quán Trung Quốc xét thấy cần thiết phải phỏng vấn.

Vậy người xin visa kết hôn Trung Quốc phải làm những gì?

2.1. Hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc

Để xin được visa kết hôn Trung Quốc thì người xin visa sẽ phải thực hiện các công việc theo trình tự sau:

  • Xin giấy xác nhận tình trạng độc thân;
  • Dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ độc thân;
  • Xin chứng nhận lãnh sự giấy tờ độc thân tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam;
  • Có mặt để nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả.

a. Xin giấy xác nhận tình trạng độc thân

Ở bước này thì người xin visa sẽ có mặt tại UNBD cấp xã nơi đang cư trú để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Nếu trước đó đã từng kết hôn thì người xin giấy tờ này cần mang theo giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc khi tới UBND. Tại cơ quan này, người xin giấy tờ sẽ hoàn thiện tờ khai rồi xuất trình giấy tờ tùy thân và các giấy tờ có liên quan khác để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Dựa trên thông tin trong tờ khai và tình trạng hôn nhân thực tế của công dân thì chuyên viên bộ phận Tư pháp – Hộ tịch sẽ trình lãnh đạo UBND để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

Thời hạn giải quyết việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân tối đa không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của công dân.

b. Dịch thuật và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ độc thân

Khi đã có giấy tờ độc thân thì người xin visa cần dịch ra tiếng Trung và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự vào giấy tờ này.

Ở bước này thì người xin visa cần phải lưu ý về tính chính xác của bản dịch. Nếu bản dịch có sai sót thì khi xin visa kết hôn Trung Quốc có thể bị trả lại hồ sơ và chắc chắn sẽ phải làm lại từ bước xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự cũng là thủ tục khá phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện.

Kinh nghiệm của những bạn đi trước là nếu không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần thì tốt nhất các bạn nên tìm tới chuyên gia có uy tín để được họ hỗ trợ làm tốt từ những bước đầu tiên. Việc này sẽ tránh được những sai sót thường thấy khi chuẩn bị giấy tờ. Bạn hãy tưởng tượng tới lúc tới Sứ quán Trung Quốc xin visa kết hôn mà bị từ chối vì giấy tờ có sai sót thì thực sự rất phiền phức.

c. Xin chứng nhận lãnh sự giấy tờ độc thân tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam

Khi đã dịch thuật và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự xong thì bạn và người Trung sẽ phải hoàn thiện thêm một số giấy tờ khác, bao gồm các giấy tờ tùy thân và một bản tường trình kết hôn rồi cả hai mới có mặt tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Tại cơ quan này, cả hai hoàn thiện tờ khai xin chứng nhận lãnh sự rồi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị cho chuyên viên của Sứ quán Trung Quốc. Chuyên viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của từng giấy tờ. Nếu mọi thứ đã chính xác thì viết phiếu hẹn trả kết quả cho cặp đôi. Ngược lại, nếu phát hiện có sai sót thì thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại giấy tờ.

Thời hạn giải quyết chứng nhận lãnh sự là 04 ngày làm việc, kể từ ngày Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Trong thời gian này Sứ quán Trung Quốc sẽ xét duyệt hồ sơ của hai bạn. Bản tường trình kết hôn sẽ là căn cứ để Sứ quán xem xét có cấp hay không cấp visa cho các bạn. Do đó, yêu cầu của bản tường trình phải hết sức chi tiết nhưng cũng không được đưa vào các thông tin gây bất lợi.

d. Có mặt để nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc và nhận kết quả

Khi đã nhận được kết quả chứng nhận lãnh sự từ Sứ quán Trung Quốc thì người xin visa sẽ có mặt tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xin visa Trung Quốc. Trước đây thì bạn sẽ nộp luôn hồ sơ xin visa kết hôn tại Sứ quán Trung Quốc nhưng từ ngày 05/09/2019 thì người xin visa phải nộp qua Trung tâm nói trên.

Bước này khá đơn giản khi người xin visa chỉ cần có mặt để nộp hồ sơ là sẽ nhận được kết quả sau 04 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

3. Nhận xét về hướng dẫn xin visa kết hôn Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ xin visa kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi đã hướng dẫn bạn xin visa kết hôn Trung Quốc.

Xin visa kết hôn Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp nên rất cần được hướng dẫn chi tiết thì bạn thực hiện mới không gặp sai sót. Ngoài ra, nếu người Trung Quốc không thể thu xếp được thời gian, công việc để sang Việt Nam cùng bạn xin visa thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp xin visa vắng mặt người Trung.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa kết hôn Trung Quốc!

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Nhập quốc tịch Trung Quốc sau khi kết hôn