Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu?

0
59

Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu là nội dung câu hỏi mà bạn nên quan tâm, tìm hiểu để việc kết hôn với người Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại:

 • Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc, nơi người Trung cư trú tại Trung Quốc;
 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam.

Trong trường hợp thực hiện đăng ký kết hôn tại Sở Dân chính cấp thành phố của Trung Quốc thì người Việt sẽ chuẩn bị Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, visa kết hôn S2. Sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc, người Việt và người Trung sẽ tới Sở Dân chính để đăng ký kết hôn. Người Trung chỉ cần chuẩn bị sổ hộ khẩu của Trung Quốc mà không cần chuẩn bị giấy độc thân.

Còn khi đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước thì theo quy định của pháp luật, người Trung phải có giấy tờ độc thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn toàn bộ các vấn đề có liên quan tới câu hỏi xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu.

1. Giải đáp xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu

Để giúp các bạn hiểu đúng, hiểu rõ về xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Trung Quốc;
 • Thực tiễn giấy tờ độc thân của người Trung Quốc;
 • Giải đáp xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu?;
 • Quy trình xin cấp giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu.

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Trung Quốc

Để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn có nhiều loại giấy tờ nhưng giấy tờ độc thân của cả hai là giấy tờ không thể thiếu. Đối với người Việt thì giấy tờ độc thân là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã, nơi thường trú cấp.

Còn đối với người Trung Quốc thì giấy tờ độc thân là giấy tờ gì?

Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi điểm b, Khoản 1, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giấy tờ độc thân của người Trung Quốc dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.”


Đối chiếu với quy định nêu trên thì giấy tờ độc thân của người Trung Quốc là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Giấy tờ này là giấy do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp Trung Quốc không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu | ảnh minh họa
Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu | ảnh minh họa

1.2. Thực tiễn giấy tờ độc thân của người Trung Quốc

Theo nội dung công văn trao đổi giữa cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc và Việt Nam thì giấy tờ độc thân của người Trung Quốc không phải là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân và cũng không phải giấy tờ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc mà đó là Giấy công chứng độc thân.

Trong nội dung giấy công chứng độc thân sẽ có các thông tin:

 • Cơ quan có thẩm quyền công chứng độc thân cho người Trung Quốc;
 • Tình trạng hôn nhân của người Trung Quốc, dựa trên kết quả tra cứu tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

Do đó, công dân Trung Quốc muốn đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam phải chuẩn bị đúng loại giấy tờ nêu trên. Ngoài giấy tờ đó thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam không chấp nhận bất kỳ giấy tờ nào khác.

1.3. Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu

Cũng theo nội dung công văn trao đổi giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Trung Quốc thì Giấy độc thân của người Trung Quốc phải được cấp bởi Văn phong công chứng của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Công chứng viên là người ký vào Giấy công chứng độc thân của người Trung Quốc và chịu trách nhiệm về tính chính xác của giấy tờ đó.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu là Văn phòng công chứng của Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.4. Quy trình xin cấp giấy độc thân cho người Trung Quốc

Để có được giấy độc thân, người Trung Quốc sẽ thực hiện theo quy trình như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;

– Bước 2: Có mặt tại Văn phòng công chứng đề nghị công chứng giấy độc thân và nhận kết quả.

 • Chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết

Theo quy định của các Văn phòng công chứng của Trung Quốc thì giấy tờ cần chuẩn bị khi xin công chứng giây độc thân gồm có:

– Chứng minh thư nhân dân Trung Quốc;

– Hộ chiếu Trung Quốc;

– Sổ hộ khẩu Trung Quốc;

– Giấy tờ ly hôn/giấy tờ khai tử, nếu đã từng kết hôn.

 • Có mặt tại Văn phòng công chứng đề nghị công chứng giấy độc thân và nhận kết quả

Sau khi có đủ giấy tờ, người Trung sẽ tới Văn phòng công chứng gần nhất. Tại Văn phòng công chứng này, người Trung sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân, hồ sơ đã chuẩn bị và đề nghị cấp Giấy công chứng độc thân.

Dựa trên kết quả tra cứu tình trạng hôn nhân của người Trung, công chứng viên tại Văn phòng sẽ thực hiện công chứng giấy độc thân cho người Trung và trả kết quả.

 • Lưu ý về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy độc thân của người Trung không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn mà cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận/hợp háp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Chứng nhận lãnh sự | Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu
Chứng nhận lãnh sự | Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu

2. Kết luận xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu.

Giấy độc thân của người Trung Quốc chỉ là 1 trong số những giấy tờ cần phải chuẩn bị để đăng ký kết hôn. Thế nhưng, như bạn thấy để chuẩn bị được giấy tờ này cũng đã không hề đơn giản. Thêm vào đó, nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập. Tình trạng cán bộ, công chức yêu cầu người đi đăng ký kết hôn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định vẫn còn phổ biến.

Chính vì vậy, kinh nghiệm của nhiều bạn là nếu không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì nên sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được trợ giúp làm giấy độc thân của người Trung, cũng như đăng ký kết hôn với người Trung để đạt kết quả tốt nhất.

Với bề dầy hơn chục năm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi tin tưởng có thể hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Trung đạt kết quả tốt nhất.

Rất vui đã được giải đáp xin giấy độc thân cho người Trung Quốc ở đâu cho bạn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc