Xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?

0
1545

Xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu là câu hỏi mà nhiều bạn xin thôi quốc tịch quan tâm.

Có thể khẳng định, phần lớn người Việt khi ra nước ngoài học tập, làm việc nếu đủ điều kiện họ sẽ xin nhập quốc tịch của nước sở tại. Thậm chí, không thiếu trường hợp người xin thôi quốc tịch là cán bộ, công chức, viên chức được nhà nước cử đi học và họ sẵn sàng chấp nhận bồi thường.

Ở một khía cạnh khác, thủ tục hành chính của Việt Nam đều cực kỳ phức tạp. Người thực hiện phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian xử lý kéo dài và rất nhũng nhiễu. Vậy câu hỏi đặt ra là, xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu? Đây cũng chính là đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được.

1. Đề nghị tư vấn xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu


Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề cần Anzlaw tư vấn, vấn đề như sau:

Tôi đang chuẩn bị hồ sơ để xin thôi quốc tịch Việt Nam. Tôi có lên mạng tìm hiểu và đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Tuy nhiên, tôi đang băn khoăn không biết tôi phải nộp hồ sơ ở đâu. Có chỗ thì bảo nộp tại Bộ Tư pháp, có chỗ thì nộp tại Sở Tư pháp.

Vì vậy, tôi gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Chính xác thì tôi cần phải nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam ở đâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?
Xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu?

2. Giải đáp xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang vướng mắc. Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Bài viết khác:  Thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Xin thôi quốc tịch Việt Nam là thủ tục hành chính rất phức tạp. Người xin thôi quốc tịch phải chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ và phải chờ đợi từ 6 tháng cho tới 1 năm mới nhận được quyết định của Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch. Thậm chí, ngay cả việc nộp hồ sơ xin thôi quôc tịch ở đâu cũng là câu hỏi khiến không ít bạn đau đầu.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 29, Luật Quốc tịch 2008, thì nơi tiếp nhận hồ sơ xin thôi quốc tịch là Sở Tư pháp nơi người xin thôi quốc tịch cư trú. Chi tiết như sau:


Điều 29. Trình tự, thủ tục giải quyết hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam

1. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú.


Như vậy, với quy định ở trên, bạn sẽ nộp hồ sơ xin thôi quốc tịch tại bộ phận một cửa – Sở Tư pháp nơi bạn cư trú. Lưu ý, Luật quy định là nơi cư trú, tức là có thể là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Tuy nhiên, trên thực tế thông thường sẽ chỉ có Sở Tư pháp nơi bạn có hộ khẩu tiếp nhận hồ sơ.

Trước khi tới Sở Tư pháp để nộp hồ sơ, bạn cần kiểm tra lại một lần nữa tính chính xác của bộ hồ sơ mà bạn đã chuẩn bị. Về giấy tờ để xin thôi quốc tịch, bạn có thể tham khảo qua bài viết Giấy tờ xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Bài viết khác:  Xin thôi quốc tịch Việt Nam mất bao lâu?

2. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong vấn đề xin thôi quốc tịch Việt Nam làm ở đâu. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót nên rất mong nhận được góp ý từ các bạn để nội dung bài viết được hoàn thiện hơn nữa.

Nhập quốc tịch nước ngoài là mong muốn của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng cho phép công dân của họ mang hai quốc tịch trở lên. Chính điều đó đã làm phát sinh vấn đề phải thôi quốc tịch Việt Nam. Thế nhưng, thủ tục xin thôi quốc tịch tại Việt Nam lại cực kỳ phức tạp. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin thôi quốc tịch Việt Nam!

Xem thêm: Giải đáp thủ tục xin thôi quốc tịch Việt Nam

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài