Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

0
668

Một trong những vấn đề mà cặp đôi nam, nữ thường quan tâm đó là xin giấy độc thân cho người Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Thông thường, khi kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi sẽ lựa chọn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn. Tại sao phần đông mọi người lại lựa chọn cách đăng ký kết hôn này là bởi vì thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam. Giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn và việc đăng ký kết hôn được giải quyết luôn trong ngày nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cặp đôi nam, nữ lại lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn đó chính là giấy độc thân của người Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin giấy độc thân cho người Trung Quốc?

1. Tư vấn xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

a) Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Thời gian trước đây, khi công dân có yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ cấp giấy xác nhận độc thân. Theo đó, người Trung chỉ cần mang giấy tờ tùy thân tới cơ quan tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam và đề nghị cấp giấy độc thân là sẽ nhận được giấy tờ này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây công dân Trung Quốc thường xin giấy xác nhận độc thân từ các Văn phòng công chứng. Lúc này, người Trung sẽ mang theo giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt (trường hợp đã từng kết hôn) tới một Văn phòng Công chứng và đề nghị cấp xác nhận độc thân.

Công chứng viên sẽ kiểm tra về tình trạng hôn nhân của công dân Trung Quốc và cấp giấy độc thân nếu tình trạng hôn nhân của người Trung còn đang độc thân.

Xin giay doc than cho nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Xin giay doc than cho nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

b) Chứng nhận/hợp pháp hóa để sử dụng tại Việt Nam

Sau khi đã được cấp Giấy độc thân, người Trung sẽ tìm tới đơn vị dịch thuật, công chứng để dịch Giấy độc thân sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt và công chứng bản dịch.

Tiếp theo đó, người Trung sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với Sở Ngoại vụ cấp tỉnh của Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự bản dịch.

Cuối cùng, người Trung mang Giấy độc thân đã được chứng nhận lãnh sự tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để hợp pháp hóa lãnh sự.

Tới đây, việc xin Giấy độc thân cho người Trung và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn đã hoàn tất.

2. Nhận xét về xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi đã giải đáp xong làm sao có được giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Để có thể có giấy độc thân của người Trung Quốc sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam là một quy trình kéo dài, với nhiều bước khác nhau và phải được nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính tại Trung Quốc thì tốt nhất cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng với bề dày kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ cặp đôi kết hôn tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc