Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

0
1297

Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại Việt Nam như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Thông thường, khi kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi sẽ lựa chọn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn. Tại sao phần đông mọi người lại lựa chọn cách đăng ký kết hôn này là bởi vì thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam. Giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn và việc đăng ký kết hôn được giải quyết luôn trong ngày nộp hồ sơ.

Người Việt chỉ cần xin visa kết hôn rồi sau đó nhập cảnh vào Trung Quốc, cùng người Trung tới Sở Dân chính để đăng ký kết hôn là có thể nhận được Sổ kết hôn ngay trong ngày nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cặp đôi nam, nữ lại lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn đó chính là giấy độc thân của người Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin giấy độc thân cho người Trung Quốc?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

1. Tư vấn xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Để hiểu rõ hơn về xin giấy độc thân cho người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại Việt Nam;
 • Thực tiễn giấy độc thân của người Trung Quốc;
 • Quy trình xin giấy độc thân cho người Trung Quốc;
 • Lưu ý khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

1.1. Quy định của pháp luật về giấy độc thân của người Trung Quốc

Giấy độc thân của người Trung Quốc dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.”


1.2. Thực tiễn giấy độc thân của người Trung Quốc

Theo quy định nêu trên, giấy độc thân của người Trung Quốc dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam có những đặc điểm như sau:

 • Là giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Trung Quốc. Đó là giấy do cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp Trung Quốc không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật của Trung Quốc.
 • Nếu giấy tờ độc thân của người Trung Quốc không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị sử dụng 06 tháng, kể từ ngày cấp;
 • Giấy tờ độc thân của người Trung Quốc phải được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn;
 • Giấy tờ độc thân của người Trung Quốc phải được dịch thuật sang tiếng Việt, có công chứng, chứng thực bản dịch.

Trong thực tiễn, giấy tờ độc thân của người Trung Quốc là Giấy công chứng độc thân của người Trung Quốc, do Văn phòng công chứng của Trung Quốc xác lập, có nội dung xác nhận hiện tại người Trung Quốc chưa đăng ký kết hôn với ai.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2023

Giấy công chứng độc thân của người Trung Quốc không ghi thời hạn sử dụng nên có giá trị sử dụng là 06 tháng, kể từ ngày cấp.

Giấy công chứng độc thân của người Trung Quốc không được miễn hợp pháp hóa lãnh sự nên phải được chứng nhận lãnh sự và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Trung Quốc.

Giấy công chứng độc thân của người Trung Quốc phải được dịch sang tiếng Việt, có công chứng, chứng thực bản dịch.

1.3. Quy trình xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016 thì giấy tờ độc thân của người Trung Quốc là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc xác nhận người đó đang độc thân.

Thời gian trước đây, khi công dân có yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ cấp giấy xác nhận độc thân. Theo đó, người Trung chỉ cần mang giấy tờ tùy thân tới cơ quan tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam và đề nghị cấp giấy độc thân là sẽ nhận được giấy tờ này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây và theo nội dung Công văn thống nhất giữa cơ quan của Việt Nam và Trung Quốc thì công dân Trung Quốc sẽ phải xin giấy xác nhận độc thân từ các Văn phòng công chứng.

Bài viết khác:  Độ tuổi kết hôn theo pháp luật Trung Quốc

Lúc này, người Trung sẽ làm theo quy trình như sau:

a) Chuẩn bị giấy tờ xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

 • Chứng minh thư, hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu Trung Quốc;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt như: Giấy ly hôn/Trích lục khai tử.

b) Quy trình thực hiện xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

 • Bước 1: Công chứng nội dung đang độc thân

Người Trung sẽ tới Văn phòng công chứng, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trươc đó (nếu có) đã chấm dứt và đề nghị công chứng viên công chứng nội dung hiện tại đang độc thân.

Công chứng viên sẽ kiểm tra về tình trạng hôn nhân của công dân Trung Quốc và cấp giấy độc thân nếu tình trạng hôn nhân của người Trung còn đang độc thân.

Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc | Ảnh minh họa
Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc | Ảnh minh họa

 • Bước 2: Dịch thuật sang tiếng Việt/tiếng Anh có công chứng

Sau khi đã được cấp Giấy độc thân, người Trung sẽ tìm tới đơn vị dịch thuật, công chứng hoặc sử dụng luôn dịch vụ của Văn phòng công chứng đó để dịch Giấy độc thân sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt và công chứng bản dịch.

 • Bước 3: Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Khi đã hoàn tất bước 2, người Trung sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với Sở Ngoại vụ cấp tỉnh của Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự bản dịch.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Cuối cùng, người Trung mang Giấy độc thân đã được chứng nhận lãnh sự tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để hợp pháp hóa lãnh sự.

Tới đây, việc xin Giấy độc thân cho người Trung và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn đã hoàn tất.

Tới đây, bạn đã hoàn tất xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

1.4. Lưu ý khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

So với công dân các quốc gia khác trên thế giới kết hôn với người Việt Nam thì kết hôn với người Trung Quốc có một vấn đề mà các bạn cần lưu ý, đó là hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò.

Theo quy định, trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc phải có bản sao hộ chiếu của người Trung Quốc. Tuy nhiên, hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò không được Việt Nam công nhận nên các cơ quan có thẩm quyền và văn phòng công chứng sẽ không sao y hộ chiếu Trung Quốc.

Đây là khó khăn phổ biến mà cặp đôi cần lưu ý khi kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

2. Kết luận xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi đã giải đáp cho các bạn nội dung xin giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Để có thể có giấy độc thân của người Trung Quốc sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam là một quy trình kéo dài, với nhiều bước khác nhau và phải được nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì các bạn mới có thể xin giấy độc thân cho người Trung Quốc thành công.

Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính tại Trung Quốc thì tốt nhất cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng với bề dày kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn xin giấy độc thân cho người Trung Quốc và kết hôn tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.

Rất vui được tư vấn xin giấy độc thân cho người Trung Quốc cho các bạn.

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc