Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

0
1173

Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc để đăng ký kết hôn tại Việt Nam như thế nào?

Thông thường, khi kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi sẽ lựa chọn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc để đăng ký kết hôn. Tại sao phần đông mọi người lại lựa chọn cách đăng ký kết hôn này là bởi vì thủ tục đăng ký kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam. Giấy tờ cần chuẩn bị ít hơn và việc đăng ký kết hôn được giải quyết luôn trong ngày nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cặp đôi nam, nữ lại lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì chắc chắn cặp đôi sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn đó chính là giấy độc thân của người Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin giấy độc thân cho người Trung Quốc?

1. Tư vấn xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

a) Quy trình giấy độc thân cho người Trung Quốc

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016 thì giấy tờ độc thân của người Trung Quốc là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc xác nhận người đó đang độc thân.

Bài viết khác:  Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Thời gian trước đây, khi công dân có yêu cầu thì cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ cấp giấy xác nhận độc thân. Theo đó, người Trung chỉ cần mang giấy tờ tùy thân tới cơ quan tương đương với UBND cấp xã của Việt Nam và đề nghị cấp giấy độc thân là sẽ nhận được giấy tờ này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây và theo nội dung Công văn thống nhất giữa cơ quan của Việt Nam và Trung Quốc thì công dân Trung Quốc sẽ phải xin giấy xác nhận độc thân từ các Văn phòng công chứng.

Lúc này, người Trung sẽ làm theo quy trình như sau:

a) Chuẩn bị giấy tờ

Giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

  • Chứng minh thư, hộ chiếu;
  • Sổ hộ khẩu Trung Quốc;
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt như: Giấy ly hôn/Giấy chứng tử.

b) Quy trình thực hiện

  • Bước 1: Công chứng nội dung đang độc thân

Người Trung sẽ tới Văn phòng công chứng, xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trươc đó (nếu có) đã chấm dứt và đề nghị công chứng viên công chứng nội dung hiện tại đang độc thân.

Công chứng viên sẽ kiểm tra về tình trạng hôn nhân của công dân Trung Quốc và cấp giấy độc thân nếu tình trạng hôn nhân của người Trung còn đang độc thân.

Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc | Ảnh minh họa
Xin giấy độc thân cho người Trung Quốc | Ảnh minh họa

  • Bước 2: Dịch thuật sang tiếng Việt/tiếng Anh có công chứng

Sau khi đã được cấp Giấy độc thân, người Trung sẽ tìm tới đơn vị dịch thuật, công chứng hoặc sử dụng luôn dịch vụ của Văn phòng công chứng đó để dịch Giấy độc thân sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt và công chứng bản dịch.

  • Bước 3: Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Khi đã hoàn tất bước 2, người Trung sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương với Sở Ngoại vụ cấp tỉnh của Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự bản dịch.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn Trung Quốc

Cuối cùng, người Trung mang Giấy độc thân đã được chứng nhận lãnh sự tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để hợp pháp hóa lãnh sự.

Tới đây, việc xin Giấy độc thân cho người Trung và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn đã hoàn tất.

2. Nhận xét xin giấy độc thân cho người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi đã giải đáp xong làm sao có được giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Để có thể có giấy độc thân của người Trung Quốc sử dụng cho mục đích đăng ký kết hôn tại Việt Nam là một quy trình kéo dài, với nhiều bước khác nhau và phải được nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp không am hiểu các thủ tục hành chính tại Trung Quốc thì tốt nhất cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng với bề dày kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ cặp đôi kết hôn tại Việt Nam đạt kết quả tốt nhất.

Vui lòng xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc