Làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

0
469

Bên cạnh làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài thì làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam cũng là câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Cách đây nhiều nhiều năm, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì nhiều người trong chúng ta chỉ mường tượng ra đó là trường hợp phụ nữ Việt kết hôn với người Đài Loan thông qua môi giới. Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn, người phụ nữ Việt này sẽ theo chồng sang Đài Loan sinh sống và thi thoảng gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam.

Ngày nay, quan hệ hôn nhân với người nước ngoài đã phổ biến hơn rất nhiều. Không chỉ kết hôn với người Đài mà đã mở rộng ra hầu hết với công dân của các quốc gia trên thế giới và phần lớn cặp đôi người Việt, người nước ngoài đến với nhau đã không còn qua môi giới như trước nữa.

Đó là về tình trạng kết hôn với người nước ngoài, còn thủ tục đăng ký kết hôn thì như thế nào?

Khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng đã được cải cách theo hướng đơn giản hóa. Tuy nhiên, trong thực tế thủ tục này vẫn còn nhiều bất cập mà cặp đôi nam và nữ vẫn khó có thể tự thực hiện.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

1. Câu hỏi làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam


Chào anh/chị Anzlaw!

Em đang có câu hỏi sau cần được giải đáp.

Em tên Phạm Thị Thu, 28 tuổi, quê ở Bắc Giang và đang làm công nhân tại khu công nghiệp ở Bắc Giang. Em đã từng kết hôn và ly hôn. Gần đây, em có quen và yêu bạn trai người nước ngoài. Anh ấy là quản đốc của phân xưởng em đang làm việc.

Sang đầu năm tới là anh ấy hết thời gian công tác tại Việt Nam và sẽ về nước. Hai đứa em dự định cuối năm nay sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh em ra nước ngoài định cư.

Vậy cho em hỏi, em cần làm gì để có thể kết hôn với bạn trai của em.

Xin chân thành cảm ơn anh/chị!

Lam gi de ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai Viet Nam - Anh minh hoa
Lam gi de ket hon voi nguoi nuoc ngoai tai Viet Nam – Anh minh hoa

2.  Phần Anzlaw giải đáp

Anzlaw xin chào Thu!

Xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi câu hỏi cần giải đáp về cho Công ty chúng tôi.

Với câu hỏi của bạn, Công ty xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Với kinh nghiệm hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đánh giá kết hôn với người nước ngoài vẫn là một trong những thủ tục có yếu tố nước ngoài phức tạp.

Tính chất phức tạp thể hiện ở chỗ cặp đôi cần phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn kéo dài và thái độ của cán bộ, công chức thường không chuẩn mực.

Và cứ nhắc tới thủ tục hành chính thì phần lớn các bạn đều sẽ e ngại. Chính vì vậy, việc đặt ra câu hỏi làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam và đi tìm câu trả lời và cực kỳ thông minh.

2.1. Vậy phải làm gì để đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam?

Những công việc mà cặp đôi cần thực hiện thì không hề được quy định trong bất kỳ văn bản pháp luật nào. Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi xin nêu ra những công việc mà cặp đôi cần phải thực hiện, bao gồm:

  • Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn với người nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn.

Chi tiết về những công việc này đã được chúng tôi chia sẻ  trong bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam. Để tránh trùng lặp nội dung thì trong bài viết này chúng tôi xin phép không trình bày lại mà chỉ tập trung vào ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

2.2. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

a. Ghi chú kết hôn

Bạn nên biết rằng, mỗi một sự kiện hộ tịch trong đó có đăng ký kết hôn chỉ được thực hiện một lần tại một cơ quan. Trong khi đó, kết hôn với người nước ngoài lại có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vậy nếu chỉ đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì làm sao cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết được việc kết hôn này?

Chình vì câu hỏi này mà thủ tục ghi chú kết hôn đã ra đời và giải quyết vấn đề nêu trên.

Theo đó, sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam và nhận được kết quả thì người nước ngoài sẽ dựa vào kết quả này để chuẩn bị hoàn chỉnh một bộ hồ sơ ghi chú kết hôn và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Khi đã nhận thông tin từ người nước ngoài, cơ quan đó sẽ cấp cho người nước ngoài gấy tờ công nhận việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam và giấy tờ này chính là tiền đề cho việc bảo lãnh định cư bạn tại nước ngoài.

b. Bảo lãnh định cư

Nếu muốn theo người nước ngoài ra nước ngoài định cư thì người nước ngoài sẽ đứng ra bảo lãnh cho bạn. Lúc này, người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết theo quy định của Sứ quán của họ tại Việt Nam và gửi cho bạn. Việc của bạn chỉ là có mặt tại Sứu quán và nộp hồ sơ xin visa định cư.

Thông thường, visa này sẽ có thời hạn 03 tháng và cho phép bạn cư trú dưới 03 tháng để bạn nhập cảnh vào quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Sau đó, nếu có nhu cầu định cư thì cặp đôi cần tới cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để chuyển visa này thành visa dài hạn. Thời hạn của visa định cư thường từ 01 năm cho tới 02 năm. Sắp hết hạn visa thì người nước ngoài lại đứng ra bảo lãnh cho bạn xin gia hạn thêm visa. Nếu quan hệ hôn nhan đã chấm dứt thì sẽ không còn ai bảo lãnh và bạn phải trở về Việt Nam.

Bạn cũng có thể tham khảo xin miễn thị thực cho người nước ngoài để họ có thể ở Việt Nam trong thời hạn nhất định mà không cần phải xin visa.

3. Nhận xét về làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong làm gì để kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Tin rằng, chỉ cần đọc kỹ bài viết này là bạn và người nước ngoài sẽ biết phải làm gì để có thể đăng ký kết hôn với nhau. Tuy nhiên, thủ tục hành chính của Việt Nam cũng vẫn có nhiều vấn đề phức tạp và giấy tờ kết hôn của mỗi quốc gia sẽ có những nét đặc thù riêng nên lời khuyên là bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam!

Xem thêm: Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2019

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc