Bất hợp pháp bị bắt có kết hôn với người Hàn được không?

0
4028

Bất hợp pháp bị bắt có kết hôn với người Hàn được không là nội dung câu hỏi mà đa số các bạn bất hợp pháp đều đặt ra và tìm lời giải đáp.

Có thể nói, hiện nay người Việt là lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc chiếm số lượng khá đông đảo.

Có nhiều cách để người Việt có thể nhập cảnh vào Hàn Quốc rồi ở lại trở thành lao động bất hợp pháp nhưng phổ biến nhất là nhập cảnh Hàn Quốc thông qua các visa ngắn hạn như visa thương mại, visa 5 năm hoặc hết hạn hợp đồng không trở về mà bỏ trốn ở lại.

Tất nhiên, cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cũng thường xuyên truy tìm người Việt lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc và trục xuất về nước. Lúc này, người Việt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc trong một khoảng thời gian nhất định.

Và câu hỏi mà rất nhiều bạn là lao động bất hợp pháp đặt ra là liệu có kết hôn với người Hàn rồi thông qua người Hàn bảo lãnh sang Hàn Quốc định cư được không?

1. Bất hợp pháp bị bắt có kết hôn với người Hàn được không?

Khi bị cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc trục xuất về nước, bao giờ trong hộ chiếu của các bạn cũng sẽ bị đóng một trong các dấu: 48-1; 68-1; 46-1 hoặc 12-(3-1). Mỗi một dấu này sẽ có ý nghĩa về thời hạn cấm người mang hộ chiếu nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Bài viết khác:  Bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Dấu 48-1 sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng 6 tháng.

Dấu 68-1 sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng 2 năm.

Dấu 46-1 sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng 5 năm.

Dấu 12-(3-1) sẽ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Vậy những bạn bất hợp pháp bị bắt thì có được kết hôn với người Hàn Quốc hay không?

Câu trả lời là hoàn toàn được kết hôn với người Hàn Quốc. Cả pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc đều không có quy định nào cấm kết hôn trong trường hợp người Việt là lao động bất hợp pháp bị bắt tại Hàn Quốc.

Do đó, nếu là lao động bất hợp pháp và bị bắt thì bạn vẫn có quyền được đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Chi tiết về thủ tục kết hôn mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Sau khi đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì cặp đôi ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc ngược lại nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Bất hợp pháp bị bắt có kết hôn với người Hàn được không? | Ảnh minh họa
Bất hợp pháp bị bắt có kết hôn với người Hàn được không? | Ảnh minh họa

2. Bảo lãnh định cư Hàn Quốc sau khi kết hôn

Đây mới là vấn đề khiến cặp đôi thực sự đau đầu. Nếu bất hợp pháp bị bắt và đã hết thời hạn cấm nhập cảnh thì việc bảo lãnh định cư sẽ thực hiện giống như những trường hợp bình thường. Lúc này, người Hàn sẽ đứng ra làm thủ tục bảo lãnh. Người Việt có mặt tại Sứ quán Hàn nộp hồ sơ xin visa.

Bài viết khác:  Bất hợp pháp kết hôn với người Hàn Quốc

Sau khi nhận được visa, người Việt sẽ nhập cảnh và chuyển đổi sang visa định cư dài hạn.

Thế nhưng, có những bạn chưa hết thời hạn cấm nhập cảnh hoặc bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn thì liệu rằng có được bảo lãnh được không?

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho mọi trường hợp. Kinh nghiệm cho thấy, nếu mối quan hệ của cặp đôi là rõ nét, người Hàn chứng minh được năng lực tài chính đủ để bảo lãnh cho người Việt, đồng thời người Việt có sự sẵn sàng hòa nhập vào cuộc sống tại Hàn Quốc như học tiếng Hàn, học văn hóa cô dâu Hàn Quốc thì vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa và đỗ visa.

Điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc hoàn thiện một bộ hồ sơ xin visa có nhiều tình tiết có lợi cho người nộp hồ sơ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ kết hôn và bảo lãnh định cư Hàn Quốc.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc