Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam

0
591

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam được pháp luật quy định như thế nào và có những vấn đề gì cần lưu ý không?

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc tại Trung Quốc.

Ưu điểm của đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc là thủ tục được thực hiện khá đơn giản và kết quả được trả ngay trong ngày. Đồng thời, sau khi kết hôn thường cặp đôi sẽ sinh sống tại Trung Quốc nên giấy đăng ký kết hôn do Cơ quan của Trung Quốc cấp sẽ dễ dàng sử dụng cho các thủ tục hành chính khác có liên quan. Đó là lý do mà hầu hết các bạn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đều lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại Việt Nam đã ngừng cấp visa kết hôn. Vì vậy, việc công dân Việt Nam sang Trung Quốc kết hôn là không thể thực hiện được trong giai đoạn hiện nay. Do đó, cặp đôi chỉ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam được thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam

Theo phân tích của chúng tôi, thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam có thể chia làm 02 bước, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, nhận kết quả.

Bài viết khác:  Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

1.1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam

Hồ sơ đăng ký kết hôn là bước đầu tiên mà cặp đôi nam, nữ cần thực hiện và cũng quan trọng nhất vì cặp đôi có nhận được kết quả đăng ký kết hôn hay không phụ thuộc hoàn toàn vào các giấy tờ mà nam, nữ đã chuẩn bị.

Vậy hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giây tờ gì?

Thực tiễn, ngoài các giấy tờ cơ bản thì mỗi địa phương, thậm chí mỗi cán bộ tiếp nhận lại có thể yêu cầu cặp đôi nam, nữ cung cấp thêm các giấy tờ khác.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam sẽ gồm các giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy tờ tùy thân

Với người Việt thì đó là Căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn đối với người Trung Quốc thì đó là hộ chiếu.

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại nam, nữ đang độc thân

Giấy tờ này đối với người Việt có tên gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Còn đối với người Trung Quốc thì có tên gọi giấy tuyên thệ độc thân hoặc giấy xác nhận độc thân.

Nếu đã từng kết hôn thì nam, nữ cần cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp.

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam | Ảnh minh họa

  • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Hai bên nam, nữ có thể tới bệnh viện hoặc trung tâm có chức năng khám sức khỏe về tâm thần. Trong thực tế, nhiều địa phương yêu cầu công dân phải khám tại đúng các trung tâm/bệnh viện được chỉ định.

  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú

Người Việt cần cung cấp thêm hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú để cơ quan có thẩm quyền xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

  • Một số giấy tờ khác
Bài viết khác:  Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc

Ngoài các giấy tờ cơ bản nêu trên, một số địa phường thường yêu cầu người Trung Quốc cung cấp thêm giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Trung Quốc, giấy tờ chứng minh dân tộc…

  • Lưu ý:

Đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Nôm na, giấy tờ này cần được cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự của Việt Nam tại Trung Quốc đóng dấu.

Hộ chiếu Trung Quốc có đường lưỡi bò là khó khăn không nhỏ đối với các trường hợp kết hôn tại Việt Nam. Phần lớn các địa phương vẫn rất e ngại khi tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu đường lưỡi bò.

1.2 Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả

Khi đã có đủ giấy tờ, nam và nữ tới UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Ngoài ra, cặp đôi cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công. Tuy nhiên, thực tế việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo quy trình, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ nếu giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị đã đúng và đủ theo quy định. Ngược lại, cán bộ sẽ thông báo để cặp đôi hoàn thiện lại hồ sơ nếu có thiếu sót.

Bài viết khác:  Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Trung Quốc

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam là 15 ngày làm việc. Tới lịch trả kết quả, hai bên nam nữ có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam

Những thông tin nêu trên chỉ là thông tin cơ bản trong quy trình kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam.

Theo đánh giá của đa số các bạn thì thủ tục kết hôn với người Trung Quốc ở Việt Nam vẫn được đánh giá là phức tạp, còn nhiều vướng mắc, khó khăn khi cặp đôi tự thực hiện.

Giải pháp cho vấn đề này là cặp đôi nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm sẽ biết cách hỗ trợ các bạn thực hiện thủ tục này đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc