Làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

0
964

Làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời.

Trong suốt quãng thời gian hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài là nội dung mà công ty chúng tôi khá thường xuyên nhận được.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bị cơ quan có thẩm quyền từ chối đăng ký kết hôn nhưng nguyên nhân sâu xa vẫn là do các thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn phức tạp mà điển hình là người dân phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ trong khi lại khó tiếp cận thông tin để chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ.

Đó là còn chưa kể tới thái độ cửa quyền, hách dịch của cán bộ, công chức trong các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

Vậy câu hỏi đặt ra là khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài cần phải làm gì?

1. Tư vấn làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung tư vấn thì chúng tôi xin trích dẫn đề nghị của một bạn và phần tư vấn của Công ty.

Với cách diễn giải này hi vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Đề nghị tư vấn


Chào Công ty!

Em quen bạn trai người Hàn Quốc được hơn 1 năm nay. Tuần trước tụi em có xuống Ủy ban để đăng ký kết hôn.

Cán bộ ở đây bắt bẻ tụi em đủ kiểu nào là bạn trai em phải bổ sung thêm giấy tờ nọ giấy tờ kia… Trao đổi một lúc thì họ cũng nhận hồ sơ và bảo em cứ về đi có gì sẽ gọi. Em vừa nhận được điện cho họ bảo trả hồ sơ đăng ký kết hôn của tụi em. Em có hỏi tại sao nhưng họ không nói.

Em có vào website và thấy công ty có nhiều kinh nghiệm về hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên gửi mail nhờ công ty tư vấn giúp em trường hợp của em thì phải làm như thế nào?

Em xin chân thành cảm ơn!


Làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài?
Làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài?

Phần giải đáp của Anzlaw

Bạn thân mến!

Đầu thư, xin được gửi lời kính chúc sức khỏe và lời cảm ơn tới bạn khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài về cho Công ty.

Bài viết khác:  Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Với đề nghị của bạn thì Công ty xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Khi nhận được thông báo từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn sẽ làm những việc sau:

  • Tìm hiểu về nguyên nhân từ chối đăng ký kết hôn

Muốn biết phải làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì bạn cần phải biết nguyên nhân vì sao hai bạn bị từ chối đăng ký kết hôn.

Để làm được điều này thì khi nhận lại hồ sơ từ chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch thì bạn đề nghị họ trả lời cho bạn bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối đăng ký kết hôn.

Đề nghị này của bạn không phải tự bạn đặt ra mà hoàn toàn đã được pháp luật quy định. Cụ thể theo quy định tại Điều 5, Luật Hộ tịch 2014, trường hợp không đủ điều kiện đăng ký hộ tịch, trong đó có đăng ký kết hôn thì người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền từ chối bằng văn bản nêu rõ lý do.

Và cũng theo như quy định nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền chỉ từ chối đăng ký kết hôn khi các bạn không đủ điều kiện đăng ký kết hôn.

Vậy điều kiện đăng ký kết hôn là gì?

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật phân tích đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn ở nước ngoài

Bạn sẽ nghiên cứu các quy định nói trên và đối chiếu với trường hợp của các bạn rồi đánh giá xem hai bạn có đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam hay không?

  • Thực hiện việc khiếu nại

Khi đã có căn cứ chứng minh hai bạn hoàn toàn đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam và giấy tờ chuẩn bị đã chính xác thì bạn cần thực hiện quyền khiếu nại.

Việc khiếu nại có thể bằng đơn rồi gửi tới UBND hoặc khiếu nại trực tiếp bằng lời nói tại bộ phận Tiếp công dân của UBND cấp huyện.

Nhưng cũng phải nói rằng người Việt thường e ngại khi đấu tranh nên không nhiều bạn dám thực hiện quyền khiếu nại mà thường chịu đựng. Nếu không thể tự mình khiếu nại thì bạn có thể ủy quyền cho luật sư hoặc người khác có đủ khả năng thực hiện quyền khiếu nại thay cho bạn theo đúng quy định của Luật Khiếu nại 2011.

  • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín

Trong thực tế, việc người dân dám lên tiếng khiếu nại cán bộ, công chức không phải đơn giản. Đa số các bạn đều ngại phải va chạm. Bởi lẽ, các bạn lo ngại bị gây khó dễ khi thực hiện các thủ tục sau này.

Nếu e ngại những vấn đề nêu trên hoặc không thực sự am hiểu các quy định của pháp luật thì các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín đề nghị được hỗ trợ. Là đơn vị chuyên nghiệp, các công ty sẽ biết cách hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất mà không phải khiếu nai, tố cáo, dẫn tới căng thẳng.

Bài viết khác:  Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

2. Đánh giá về làm gì khi bị từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Mặc dù vẫn luôn được cải cách nhưng thủ tục hành chính của Việt Nam còn nhiều vướng mắc cho người dân khi tự thực hiện. Tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, hách dịch đặt ra những luật lệ riêng để gây khó khăn cho người dân vẫn còn phổ biến.

Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các bạn không hoàn tất được việc đăng ký kết hôn thì đều gặp sai sót trong giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị. Đây là việc khó khăn nhất khi kết hôn với người nước ngoài nhưng nhiều bạn lại đánh giá thấp vai trò của giai đoạn này nên đã chuẩn bị hồ sơ rất sơ sài và hậu quả là bị trả hồ sơ là đương nhiên.

Lời khuyên là hai bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay bước chuẩn bị giấy tờ và khiếu nại thay cho các bạn khi gặp vướng mắc phát sinh trong quá trình đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài