Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài

0
1430

Chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy tờ không thể thiếu khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, đây cũng là thuật ngữ khiến không ít bạn đau đầu. Vậy thuật ngữ này được hiểu như thế nào cho đúng?

Những năm trước đây, khi đất nước chúng ta mới bắt đầu mở cửa thì quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài không nhiều. Tuy nhiên, khi cánh cửa đã mở rộng hơn cho người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, lao động, học tập hoặc du lịch thì hôn nhân với người nước ngoài lại trở lên cực kỳ phổ biến. Đặc biệt, khi khoảng cách về địa lý không còn là rào cản đối với tình yêu của đôi lứa, do sự bùng nổ về công nghệ thông tin.

Sau thời gian tìm hiểu, nhiều cặp đôi người Việt và người nước ngoài mong muốn tiến tới hôn nhân. Tất yếu, những cặp đôi này phải chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn, trong đó có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài. Nhưng vấn đề đặt ra là, thuật ngữ giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài rất mông lung, khiến hai bên nam, nữ rất khó nắm bắt. Đề nghị tư vấn dưới đấy là minh chứng rõ nét cho vấn đề này.

1. Đề nghị tư vấn giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài


Chào Luật sư của Anzlaw!

Em quen và yêu bạn trai người Syria đã được một thời gian. Tháng 8 vừa rồi, bạn trai em có chuẩn bị giấy tờ hộ tịch và mang về Việt Nam để đăng ký kết hôn với em. Tuy nhiên, khi đến huyện, họ nói giấy tờ đó không phải giấy tờ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài và trả hồ sơ cho em. Trong khi giấy tờ của bạn trai em có ghi bạn trai em đang độc thân.

Em có hỏi thì họ bảo phải cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân chứ không phải giấy tờ hộ tịch.

Em có vào website và thấy Anzlaw có rất nhiều bài viết hay về kết hôn với người nước ngoài. Do đó, em gửi thư này mong Anzlaw tư vấn giúp em, giấy tờ của bạn trai em có phải giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài hay không?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw!

Giay to chung minh tinh trang hon nhan cua nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Giay to chung minh tinh trang hon nhan cua nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề mà bạn đang vướng mắc.

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn thì cặp đôi phải nộp hồ sơ cho chyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Trong bộ hồ sơ này, người nước ngoài phải cung cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì thuật ngữ về giấy tờ này là nội dung gây nhiều tranh cãi. Tranh cãi thường thấy là giữa cơ quan có thẩm quyền và người dân, thậm chí giữa các chuyên gia pháp ý.

Bởi lẽ, để đăng ký kết hôn thì yếu tố đầu tiên là người đó phải đang độc thân. Trong khi tình trạng hôn nhân có thể có nhiều tình trạng khác nhau, có thể là đang trong quan hệ hôn nhân vợ/chồng; đã kết hôn và ly hôn; đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết; chưa đăng ký kết hôn với ai; thậm chí là đang chung sống như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn.

Vì thế, thuật ngữ chính xác trong trường hợp này phải là thuật ngữ giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài.

Bất cập về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài

Vấn đề tiếp theo là, mỗi một quốc gia lại có hệ thống pháp luật riêng, do đó giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là khác nhau. Có quốc gia cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân; có quốc gia cấp giấy tuyên thệ độc thân; có quốc gia lại cấp giấy đủ điều kiện kết hôn; có quốc gia giấy tờ hộ tịch có đầy đủ thông tin về tình trạng hôn nhân của công dân đó…

Vậy trong trường hợp này, giấy tờ nào được chấp nhận?

Mặc dù pháp luật Việt Nam quy định giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy tờ chứng minh hiện tại họ đang độc thân. Tuy nhiên, không phải cứ giấy tờ chứng minh họ độc thân là có thể được chấp nhận để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Giấy tờ đó còn phải đúng theo mẫu, được hướng dẫn của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.

Vì vậy, khi đăng ký kết hôn với công dân của nước nào thì bạn cần tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn và cung cấp mẫu giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của công dân nước đó.

3. Kết luận về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài

Trên đây, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tế nhiều năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì Anzlaw đã giải đáp xong giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài.

Đây là nội dung khiến nhiều cặp đôi hoang mang, lo lắng nhất là khi không nhận được sự tư vấn và tự chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn. Thậm chí, nhiều trường hợp người nước ngoài đã mất rất nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị giấy tờ nhưng khi mang về Việt Nam lại không sử dụng được. Đây là bất cập tới từ sự máy móc, dập khuôn của cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam. Vì vậy, nếu không thực sự am hiểu, tốt nhất các bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài