Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam?

0
731

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Anh đạt kết quả tốt nhất.

Trong rất nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Anh trong thời gian trước đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Anh.

Nếu muốn kết hôn tại Anh thì người Việt sẽ phải xin visa sang Anh để làm thủ tục, trừ trường hợp các bạn đang sinh sống, học tập tại Anh. Tuy nhiên, xin được visa sang Anh không phải chuyện đơn giản khi mà người Việt thường hay sử dụng kết hôn giả để sang Anh định cư. Do đó, Sứ quán Anh ở Việt Nam thường chỉ cấp visa cho người Việt sang Anh trong trường hợp người Việt chứng minh được năng lực tài chính và mối quan hệ với người Anh là cực kỳ rõ ràng.

Vì vậy, phần lớn các bạn sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam. Kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Anh chấp nhận và sau đó người Việt sẽ chuyển sang xin visa sang Anh đoàn tụ và định cư tại Anh.

Và câu hỏi mà rất nhiều bạn muốn biết câu trả lời đó chính là cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam?

1. Giải đáp cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Thực tiễn cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam;
 • Lưu ý cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam.

1.1. Thực tiễn cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ 01 tháng 01 năm 2016 không quy định chi tiết giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Anh mà chỉ quy định giấy tờ cần chuẩn bị để kết hôn với người nước ngoài nói chung.

Trong khi đó, pháp luật của Anh Quốc cũng có những nét đặc thù riêng nên nếu đọc quy định của Luật Hộ tịch rồi chuẩn bị giấy tờ thì thông thường các bạn sẽ hay gặp thiếu sót.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi kết hôn với người Anh tại Việt Nam thì cặp đôi nam, nữ sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của cặp đôi
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe do tổ chức có thẩm quyền cấp, có khám về sức khỏe tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất;
 • Một số giấy tờ có thể phải bổ sung.

Nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết từng loại giấy tờ cho câu hỏi cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam.

Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam | ảnh minh họa
Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam | ảnh minh họa

a) Giấy tờ tùy thân của nam và nữ

Không cần phải nói thì mọi người cũng đều biết đây là giấy tờ mà mọi người luôn mang theo bên mình nên được gọi là giấy tờ tùy thân.

Giấy tờ này sẽ theo suốt cặp đôi trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện thành bộ hồ sơ đăng ký kết hôn, đăng ký kết hôn và nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Người Việt có thể sử dụng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu nhưng người Anh thì bắt buộc phải sử dụng hộ chiếu.

b) Giấy tờ thể hiện nơi cư trú

Khi đọc Luật Hộ tịch 2014 nói trên thì bạn sẽ không thấy nhắc tới giấy tờ thể hiện nơi cư trú. Tuy nhiên, đây lại là giấy tờ mà cơ quan nơi nam, nữ nộp hồ sơ xác định việc đăng ký kết hôn có thuộc thẩm quyền của họ hay không nên đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị.

Thêm vào đó, trong tờ khai đăng ký kết hôn cũng có nội dung về nơi cư trú của nam, nữ nên cặp đôi cũng cần có giấy tờ để thể hiện được nơi mà mình đang cư trú.

Người Việt sẽ sử dụng hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, còn người Anh sẽ sử dụng thông tin trong giấy tờ độc thân.

c) Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân

Không cần phải nói tới thì hầu hết mọi người đều biết khi kết hôn cả hai bên nam, nữ phải đang độc thân. Đây là một trong những điều kiện kết hôn bắt buộc. Tương ứng đây cũng là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Anh.

Người Việt sẽ mang theo giấy tờ tùy thân và hộ khẩu để tới UBND cấp xã nơi mình đang cư trú để xin giấy tờ này. Nếu đã từng kết hôn, người Việt sẽ cầm thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp.

Người Anh thì sẽ cung cấp giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp.

d) Giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì cặp đôi phải cung cấp giấy tờ do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp kết luận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.

Tuy nhiên, pháp luật cũng không quy định chi tiết là tổ chức y tế có thẩm quyền là tổ chức nào nên đôi khi cặp đôi cũng lúng túng khi thực hiện.

e) Tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh

Khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn thì nam, nữ sẽ được yêu cầu điền tờ khai nhưng nếu am hiểu thì cặp đôi nên hoàn thiện từ khai này trước và bằng văn bản để tránh sai sót.

Đặc biệt, với những bạn chữ xấu thì việc dùng tờ khai đăng ký kết hôn đánh máy sẽ giúp các bạn tránh những sai sót không đáng có. Bởi lẽ, thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp theo thông tin trong tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh.

Các bạn có thể tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây.

f) Một số giấy tờ có thể phải bổ sung

Ngoài các giấy tờ nêu trên, trong thực tiễn có thể các bạn phải bổ sung thêm một số giấy tờ khác như: Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Anh, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang; visa hoặc giấy tờ cho phép người Anh cư trú hợp pháp tại Việt Nam…


Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam? |
Cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam? |

1.2. Lưu ý cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam

Khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đăng ký kết hôn thì nam, nữ sẽ được yêu cầu điền tờ khai nhưng nếu am hiểu thì cặp đôi nên hoàn thiện từ khai này trước và bằng văn bản để tránh sai sót.

Đặc biệt, với những bạn chữ xấu thì việc dùng tờ khai đăng ký kết hôn đánh máy sẽ giúp các bạn tránh những sai sót không đáng có. Bởi lẽ, thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp theo thông tin trong tờ khai đăng ký kết hôn với người Anh.

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ phải chuẩn bị khi kết hôn tại Việt Nam.

Khi chuẩn bị các giấy tờ này cặp đôi cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Giấy tờ độc thân của người Anh phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền công bố;
 • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

2. Kết luận cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn với người Anh tại Việt Nam?

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Anh thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị các giấy tờ cần có để kết hôn với người Anh tại Việt Nam.

Chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết là cực kỳ quan trọng khi kết hôn với người Anh tại Việt Nam, đặc biệt khi mà thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn những bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó dễ cho công dân bằng cách bắt bẻ giấy tờ mà công dân nộp.

Thế nhưng, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết cũng không phải việc dễ dàng, khi mà phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người Anh tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Anh

Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất