Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

0
590

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài các bạn sẽ có khá nhiều công việc phải thực hiện. Từ việc dự kiến thời điểm đăng ký kết hôn, tìm hiểu hồ sơ đăng ký kết hôn rồi chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, hay thậm chí đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu cũng là một trong những câu hỏi khiến không ít bạn cảm thấy băn khoăn.

Để giải đáp câu hỏi này, các bạn có thể tra cứu bằng các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như goolge, một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến nhất. Chỉ cần gõ từ khóa đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu là các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết về nội dung này.

Thế nhưng, các bạn cũng sẽ tìm thấy không ít bài viết có câu trả lời cho câu hỏi nêu trên mâu thuẫn với nhau. Điều này khiến các bạn lại càng băn khoăn, không biết câu trả lời nào là đúng.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng trích dẫn quy định của pháp luật liên quan tới câu hỏi nêu trên và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu.

1. Giải đáp đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu

Theo kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được chia làm 02 trường hợp, bao gồm:

  • Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước;
  • Trường hợp công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

a) Trường hợp công dân Việt Nam cư trú trong nước

  • Căn cứ pháp lý

Điều 37, Luật Hộ tịch 2014 có quy định về thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài như sau:


Điều 37. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.


Như vậy, đối chiếu với quy định nêu trên, đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ được thực hiện tại UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú hoặc UBND cấp huyện nơi người nước ngoài cư trú tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người nước ngoài 2024

Đây là điểm khác biệt so với trước thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực ngày 1/1/12016. Trước đó, công dân Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ được thực hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi công dân Việt Nam cư trú.

Vậy UBND nơi công dân Việt Nam cư trú được hiểu như thế nào? Liệu rằng có đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú được không?

  • Đăng ký tại nơi đang tạm trú có được không?

Khoản 4, Điều 5, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi thành có quy định về việc đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú như sau:


Điều 5. Nguyên tắc đăng ký hộ tịch

4. Mỗi sự kiện hộ tịch chỉ được đăng ký tại một cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền theo quy định của Luật này.

Cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú, tạm trú hoặc nơi đang sinh sống. Trường hợp cá nhân không đăng ký tại nơi thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan đại diện nơi đã đăng ký hộ tịch cho cá nhân có trách nhiệm thông báo việc đăng ký hộ tịch đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cá nhân đó thường trú.


Như vậy, theo quy định nêu trên thì cặp đôi nam, nữ có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú và Cơ quan đăng ký kết hôn sẽ có trách nhiệm thông báo về UBND cấp xã nơi người đó thường trú để cập nhật thông tin về tình trạng hôn nhân vào trong Sổ Hộ tịch gốc.

Tất nhiên, khi đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú thì người tạm trú sẽ phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh đang tạm trú.

  • Đăng ký kết hôn online qua cổng dịch vụ công

Ngoài việc có thể đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú thì một nội dung quan trọng nữa mà cặp đôi có thể tìm hiểu đó là đăng ký kết hôn online thông qua cổng dịch vụ công của từng địa phương.

Người Việt sẽ truy cập vào website cổng dịch vụ công của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi mình dự định đăng ký kết hôn, tạo tài khoản và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn online.

Tuy nhiên, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập nên đôi khi các bạn vẫn gặp phải những khó khăn trở ngại từ chính cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đây là hiện tượng vẫn còn tồn tại mặc dù cải cách thủ tục hành chính luôn được các cấp đề cao thực hiện.

Tới đây, bạn đã biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu, trong trường hợp người Việt cư trú trong nước.

Bài viết khác:  Cần làm gì để kết hôn với người nước ngoài

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu? | Ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu? | Ảnh minh họa

b) Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài

Theo quy định tại khoản 1, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp thì Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam nơi công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài cũng có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, áp dụng trong trường hợp người Việt Nam cư trú tại nước ngoài. Chi tiết như sau:


“Điều 7. Đăng ký kết hôn

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ là công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với nhau hoặc với người nước ngoài.

Trường hợp đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài thì việc đăng ký kết hôn đó không được trái với pháp luật của nước sở tại.”


Như vậy, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán hoặc Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt đang cư trú tại nước ngoài có thẩm quyền đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài.

Các bạn lưu ý, nếu tại quốc gia mà người Việt cư trú tại nước ngoài có từ 02 cơ quan đại diện trở lên thì thẩm quyền đăng ký kết hôn được phân theo địa giới hành chính. Nếu tại quốc gia mà người Việt cư trú chưa có cơ quan đại diện của Việt Nam thì cơ quan đại diện tại quốc gia kiêm nhiệm quốc gia mà người Việt Nam cư trú sẽ có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu, trong trường hợp người Việt cư trú tại nước ngoài.

1.2. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thường áp dụng trong trường hợp cả hai bên người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc mỗi người cư trú tại một quốc gia nhưng thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch đơn giản hơn tại Việt Nam.

Ví dụ: Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có thể nhận kết quả ngay trong ngày. Đăng ký kết hôn tại Nhật Bản và Hàn Quốc không cần có mặt của người Việt.

Cơ quan này tại mỗi quốc gia sẽ có tên gọi khác nhau.

Ví dụ: Đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì cơ quan này là Sở Dân chính cấp thành phố, nơi người Trung có hộ khẩu.

Đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì cơ quan này là Thị trưởng đơn vị hành chính tương đương với cấp xã của Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì cơ quan đăng ký kết hôn là cơ quan hộ tịch, cơ quan hành chính tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Để biết rõ cơ quan này là cơ quan nào thì bạn và người nước ngoài cùng trao đổi, tìm hiểu và liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để được giải đáp.

Tới đây, bạn đã biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu, trong trường hợp thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu? | ảnh minh họa
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu? | ảnh minh họa

1.3. Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thường áp dụng trong trường hợp cả hai bên người Việt và người nước ngoài đang cùng cư trú tại quốc gia thứ ba. Đồng thời, tại quốc gia đó không có cơ quan đại diện của Việt Nam và pháp luật của quốc gia thứ ba cho phép kết hôn giữa những người nước ngoài với nhau.

Thông thường, các bạn ít lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn thường phức tạp hơn so với việc về Việt Nam hoặc sang quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để kết hôn.

Cơ quan này tại mỗi quốc gia cũng sẽ có tên gọi khác nhau.

Tới đây, bạn đã biết đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu, trong trường hợp thực hiện tại quốc gia thứ ba.

2. Kết luận đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu

Như vậy, qua việc nêu ra các quy định của pháp luật và phân tích, chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu.

Câu trả lời là UBND cấp huyện nơi công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam. Trường hợp công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì có thể thực hiện tại Cơ quan đại diện của Việt Nam nơi công dân đang cư trú.

Ngoài ra, cặp đôi còn có thể thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Xác định Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn chỉ là một trong những công việc mà cặp đôi nam, nữ sẽ phải thực hiện khi xác định sẽ kết hôn. Ngoài ra, cặp đôi còn phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Đây là một quy trình kéo dài và phức tạp.

Rất mong được đồng hành và giải đáp cho bạn câu hỏi đăng ký kết hôn với người nước ngoài ở đâu, cũng như hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn cần xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất