Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

0
624

Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi mà nhiều người Việt và người nước ngoài tìm hiểu.

Thời gian trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở rộng cửa thì quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài vẫn còn khá mới mẻ. Phần lớn hôn nhân với người nước ngoài trong giai đoạn này là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông người Đài và thường thông qua môi giới.

Khi Việt Nam mở rộng cửa để chào đón đầu tư nước ngoài thì đã có hàng vạn người nước ngoài vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm việc. Và tất nhiên, như lẽ thường của tự nhiên thì khi sinh sống tại Việt Nam rất nhiều người nước ngoài đã tìm thấy một nửa của mình là người Việt. Lúc này, hôn nhân giữa người Việt Nam và người nước ngoài dần trở lên phổ biến hơn.

Ngày nay, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn mọi người đều thấy đó là chuyện hết sức bình thường.

Và câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm tìm hiểu đó là làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

1. Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Để tìm hiểu rõ hơn về làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài, theo kinh nghiệm thực tiễn thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ phải làm những công việc sau khi kết hôn với người nước ngoài:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để kết hôn với người nước ngoài;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện.

Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa
Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì cặp đôi cũng có sự lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, đó chỉ là lựa chọn kết hôn tại UBND nơi nam hay nữ đang cư trú mà thôi.

Khi kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn này lại rất khác và cũng rất quan trọng.

Theo đó, ngoài việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có quy định về các giấy tờ cần chuẩn bị. Vì vậy, lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ định hướng toàn bộ công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện về sau.

Vậy lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như thế nào?

Để có thể lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phải dễ dàng. Bởi lẽ, mỗi quốc gia sẽ có những đặc thù riêng về hệ thống pháp luật, trong đó có chính sách quản lý xuất nhập cảnh. Ngoài ra, việc xác định cơ quan nào sẽ là cơ quan mà cặp đôi đăng ký kết hôn cũng phụ thuộc vào nơi mà cặp đôi dự định sẽ sinh sống sau khi kết hôn.

Thông thường, các bạn sẽ lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như sau:

  • Theo nơi đang cư trú

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó.

Ví dụ: Cả hai đang cùng cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Đó là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Bài viết khác:  Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài

Đang cùng cư trú tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Chi tiết về cơ quan có thẩm quyền, mời bạn xem thêm: Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã tìm hiểu xong về cơ quan có thẩm quyền kết hôn để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để kết hôn với người nước ngoài

Các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên thường lúng túng, không biết phải đi đâu, chuẩn bị những giấy tờ gì. Do đó, thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn cũng là điều thường thấy.

Mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi sẽ phải chuẩn bị. Ví dụ: Giấy tờ dùng để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ khác so với giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn tại Hàn Quốc.

Thậm chí, tuy cùng là kết hôn tại Việt Nam nhưng mỗi quốc gia lại có những mẫu giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn là khác nhau. Ví dụ: Nếu kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì giấy tờ mà người Mỹ cần chuẩn bị sẽ khác so với kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Trong trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Gắn gọn hơn, nam và nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Người nước ngoài cần có

– Hộ chiếu (bản dịch kèm bản sao và bản chính để đối chiếu);

Bài viết khác:  Điều kiện kết hôn với người nước ngoài

– Visa hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch);

– Giấy khám sức khỏe kết hôn (bản chính);

– Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại nước ngoài (bản dịch);

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất, có ảnh nam và nữ.

  • Người Việt Nam cần có

– Bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu kèm bản chính;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích để kết hôn với người nước ngoài;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh đang cư trú tại nước ngoài, nếu đang định cư tại nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết quy định và kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ kết hôn, để giải đáp cho câu hỏi làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.


Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài | Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?
Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài | Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài

Pháp luật của mỗi quốc gia có những quy định riêng về giấy tờ cần phải chuẩn bị và quy trình để đăng ký kết hôn. Ví dụ: Giấy tờ kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc có yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh không phạm tội. Trong khi đó, giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc lại không có yêu cầu này.

Do đó, nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, bạn cần liên hệ với cơ quan đó để được hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Tới đây, bạn đã biết cách chuẩn bị giấy tờ khi kết hôn tại quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch, để giải đáp cho câu hỏi làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn yêu cầu, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan này để thực hiện đăng ký kết hôn.

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại nước ngoài thì quy trình cũng tương đối giống nhau. Theo đó, cặp đôi nam, nữ sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 2: Hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký kết hôn rồi nộp lại (trường hợp có sai sót);
  • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kết hôn.
Bài viết khác:  Thời gian đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Ở bước này, nếu kết hôn tại Việt Nam thì các bạn sẽ lưu ý thêm là đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho cặp đôi thực hiện đăng ký kết hôn. Tình trạng này không còn phổ biến như trước đây nhưng cũng không phải hiếm gặp.

Thông thường, họ sẽ yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thu lệ phí vượt mức quy định. Nếu rơi vào trường hợp này thì cặp đôi có thể khiếu nại để đề nghị họ thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tới đây, bạn đã hoàn tất quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những nội dung của làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

1.4. Ghi chú kết hôn – Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Đây là công việc rất quan trọng nhưng rất ít bạn biết và tìm hiểu. Nhiều bạn lầm tưởng rằng đây là thủ tục đăng ký kết hôn ở quốc gia còn lại nhưng thực tế không phải vậy.

Việc đăng ký kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài sẽ được thực hiện một lần duy nhất tại một cơ quan. Để pháp luật của quốc gia còn lại biết về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ví dụ: Nếu kết hôn với người Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ chỉ thực hiện tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc. Nếu đã đăng ký tại Việt Nam thì hai bạn sẽ ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc hoặc ngược lại nếu đã kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Ghi chú kết hôn là thủ tục rất quan trọng nhằm giúp pháp luật của cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân hợp pháp của cặp đôi.

Đây sẽ là tiền đề để cặp đôi thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư nếu muốn sinh sống tại một quốc gia nào đó.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn. Một trong những nội dung của làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài và quy định của pháp luật thì chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp chứ không hề dễ dàng. Chỉ riêng chuẩn bị mỗi một giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cũng là một thủ tục hành chính nhỏ. Thêm vào đó, phần lớn các bạn đều là lần đầu kết hôn với người nước ngoài nên không biết phải đi tới đâu, làm gì để có thể đăng ký kết hôn.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam còn nhiều vấn đề phức tạp, đôi khi chỉ sai một câu một chữ cũng khiến các bạn phải thực hiện lại từ đầu, gây tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc.

Vì vậy, nếu không thực sự am hiểu thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

Toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài