Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

0
493

Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài là câu hỏi mà nhiều người Việt và người nước ngoài tìm hiểu.

Thời gian trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở rộng cửa thì quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài vẫn còn khá mới mẻ. Phần lớn hôn nhân với người nước ngoài trong giai đoạn này là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông người Đài và thường thông qua môi giới.

Khi Việt Nam mở rộng cửa để chào đón đầu tư nước ngoài thì đã có hàng vạn người nước ngoài vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư, làm việc. Và tất nhiên, như lẽ thường của tự nhiên thì khi sinh sống tại Việt Nam rất nhiều người nước ngoài đã tìm thấy một nửa của mình là người Việt. Lúc này, hôn nhân giữa người Việt Nam và người nước ngoài dần trở lên phổ biến hơn.

Ngày nay, khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì phần lớn mọi người đều thấy đó là chuyện hết sức bình thường.

Và câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm tìm hiểu đó là làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

1. Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Đây cũng là câu hỏi mà trong suốt hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw cũng khá thường xuyên nhận được.

Theo kinh nghiệm thực tiễn thì cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài sẽ phải làm những công việc sau khi kết hôn với người nước ngoài:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn.

Phần nội dung tiếp theo chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện.

Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa
Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì cặp đôi cũng có sự lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, đó chỉ là lựa chọn kết hôn tại UBND nơi nam hay nữ đang cư trú mà thôi.

Khi kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn này lại rất khác và cũng rất quan trọng.

Theo đó, ngoài việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn, trong đó có quy định về các giấy tờ cần chuẩn bị. Vì vậy, lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền sẽ định hướng toàn bộ công việc mà cặp đôi sẽ phải thực hiện về sau.

Vậy lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như thế nào?

Để có thể lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không phải dễ dàng. Bởi lẽ, mỗi quốc gia sẽ có những đặc thù riêng về hệ thống pháp luật, trong đó có chính sách quản lý xuất nhập cảnh. Ngoài ra, việc xác định cơ quan nào sẽ là cơ quan mà cặp đôi đăng ký kết hôn cũng phụ thuộc vào nơi mà cặp đôi dự định sẽ sinh sống sau khi kết hôn.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Các bạn kết hôn với người nước ngoài thì đều là lần đầu thực hiện nên thường lúng túng, không biết phải đi đâu, chuẩn bị những giấy tờ gì. Do đó, thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn cũng là điều thường thấy.

Mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ có những quy định riêng về giấy tờ mà cặp đôi sẽ phải chuẩn bị. Ví dụ: Giấy tờ dùng để kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ khác so với giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn tại Hàn Quốc.

Thậm chí, tuy cùng là kết hôn tại Việt Nam nhưng mỗi quốc gia lại có những mẫu giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn là khác nhau. Ví dụ: Nếu kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam thì giấy tờ mà người Mỹ cần chuẩn bị sẽ khác so với kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Về nội dung này mời bạn xem thêm: 3 cách kết hôn với người nước ngoài.

 


Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài
Giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn yêu cầu, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan này để thực hiện đăng ký kết hôn.

Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại nước ngoài thì quy trình cũng tương đối giống nhau. Theo đó, cặp đôi nam, nữ sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Xuất trình giấy tờ tùy thân;
  • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký kết hôn rồi nộp lại (trường hợp có sai sót);
  • Nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Ở bước này, nếu kết hôn tại Việt Nam thì các bạn sẽ lưu ý thêm là đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu gây khó khăn cho cặp đôi thực hiện đăng ký kết hôn. Tình trạng này không còn phổ biến như trước đây nhưng cũng không phải hiếm gặp.

Thông thường, họ sẽ yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc thu lệ phí vượt mức quy định. Nếu rơi vào trường hợp này thì cặp đôi có thể khiếu nại để đề nghị họ thực hiện đúng quy định của pháp luật.

1.4. Ghi chú kết hôn – Làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Đây là công việc rất quan trọng nhưng rất ít bạn biết và tìm hiểu. Nhiều bạn lầm tưởng rằng đây là thủ tục đăng ký kết hôn ở quốc gia còn lại nhưng thực tế không phải vậy.

Việc đăng ký kết hôn giữa người Việt và người nước ngoài sẽ được thực hiện một lần duy nhất tại một cơ quan. Để pháp luật của quốc gia còn lại biết về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ví dụ: Nếu kết hôn với người Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ chỉ thực hiện tại Việt Nam hoặc tại Hàn Quốc. Nếu đã đăng ký tại Việt Nam thì hai bạn sẽ ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc hoặc ngược lại nếu đã kết hôn tại Hàn Quốc thì cặp đôi sẽ ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Ghi chú kết hôn là thủ tục rất quan trọng nhằm giúp pháp luật của cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân hợp pháp của cặp đôi.

Đây sẽ là tiền đề để cặp đôi thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư nếu muốn sinh sống tại một quốc gia nào đó.

2. Kết luận làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài?

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi làm thế nào để kết hôn với người nước ngoài.

Kết hôn với người nước ngoài là thủ tục tương đối phức tạp chứ không hề dễ dàng. Chỉ riêng chuẩn bị mỗi một giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cũng là một thủ tục hành chính nhỏ. Thêm vào đó, phần lớn các bạn đều là lần đầu kết hôn với người nước ngoài nên không biết phải đi tới đâu, làm gì để có thể đăng ký kết hôn.

Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam còn nhiều vấn đề phức tạp, đôi khi chỉ sai một câu một chữ cũng khiến các bạn phải thực hiện lại từ đầu, gây tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc.

Vì vậy, nếu không thực sự am hiểu thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn làm những công việc cần thiết để kết hôn với người nước ngoài.

Toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài