Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc ở cơ quan nào?

0
672

Những năm gần đây, tỉ lệ công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tăng nhanh chóng mặt. Trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất là kết hôn giữa người Việt Nam và người Trung Quốc. Số lượng các cặp vợ chồng người Việt-Trung tăng cao nhanh chóng do chính sách mở cửa biên giới, khuyến khích người dân hai sinh sống và làm ăn ở nước bạn. Không chỉ thế, các dự án của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ở Việt Nam rất nhiều, thu hút một lượng lớn người Việt vào làm việc cùng với người Trung Quốc. Vấn đề tình cảm nảy sinh trong hoàn cảnh tiếp xúc thường xuyên là điều hiển nhiên.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Mong muốn được kết hôn với nhau, không ít người đã tìm hiểu về thủ tục và quy trình đăng kí kết hôn nhưng gặp khá nhiều vướng mắc và rắc rối, lại không có một nơi nào trả lời chính thức cho họ những thông tin cần thiết. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài, đặc biệt đã giúp rất nhiều  cặp người Việt Nam kết  hôn với người Trung Quốc tiến hành thủ tục nhanh chóng, ANZLAW tự tin sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin chính xác và cập nhập thường xuyên theo pháp luật hiện hành.

Một trong những thắc mắc của quý vị nhiều nhất hiện nay chính là cơ quan nào có thẩm quyền đăng kí kết hôn. Không ít người nhờ các đơn vị trung gian tư vấn và hướng dẫn, tuy nhiên họ vẫn thực hiện theo pháp luật cũ là đến Ủy ban nhân dân tỉnh để nộp hồ sơ đăng kí kết hôn và không được tiếp nhận.

Theo quy định của pháp luật trước thời điểm ngày 01/01/2016 thẩm quyền đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi công dân Việt Nam sinh sống và cư trú. Nhiều người đã quá quen với quy định đó nên không hề biết có sự thay đổi từ ngày 01/01/2016 trở đi, khi Luật Hộ tịch năm 2014 có hiệu lực, thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được chuyển sang Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi người Việt Nam cư trú và sinh sống. Đây là một thay đổi lớn, việc đăng kí kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài được chuyển xuống cấp thấp hơn để người dân dễ đi lại cũng như nơi đây quản lý thông tin và hồ sơ của công dân trong khu vực nên thời gian giải quyết sẽ nhanh chóng hơn.

Cụ thể khi đến Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện, các bạn nên đến phòng một cửa của phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân quận/huyện để nộp hồ sơ. Nơi đây có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận/huyện
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận/huyện

Thời hạn giải quyết thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài cũng có rất nhiều thay đổi theo hướng có lợi cho công dân khi đi đăng kí kết hôn. Thời gian được rút gọn từ 30 ngày xuống còn 15 ngày làm viêc tính từ ngày Phòng Tư pháp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Các thay đổi mới này rất có lợi cho công dân Việt Nam cũng như công dân Trung Quốc khi tiến hành đăng kí kết hôn. Đây chỉ là thay đổi nhỏ về mặt thủ tục nhưng nếu không nắm chắc được sẽ phát sinh khá nhiều rắc rối cũng như khiến người có nhu cầu đăng kí kết hôn với người Trung Quốc phải đi lại nhiều, mệt mỏi và lúng túng trong khâu thủ tục.

Mời bạn đánh giá bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN