Kết hôn với người Singapore

0
7978

Kết hôn với người Singapore sẽ cần chuẩn bị những gì và làm thế nào để có thể đăng ký kết hôn với nhau?

Rất bất ngờ khi tuần vừa qua Anzlaw nhận được khá nhiều đề nghị tư vấn kết hôn với người Singapore. Thực tế, người Việt kết hôn với người Singapore không nhiều. Quốc gia có công dân kết hôn với người Việt nhiều, phải kể tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản. Chính vì kết hôn với người Singapore không nhiều nên thông tin mà các bạn có thể tìm kiếm để đăng ký kết hôn rất ít hoặc không rõ ràng. Do đó, Anzlaw muốn giới thiệu tới các bạn bài viết này. Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những vấn đề có liên quan tới kết hôn với người Singapore.

Anzlaw tin chắc rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ không cần mất công tìm kiếm thêm bất cứ thông tin về kết hôn với người Singapore ở bất kì đâu nữa.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn của một bạn gửi tới Anzlaw trong tuần qua và trả lời đề nghị đó.

1. Câu hỏi về kết hôn với người Singapore


Chào Anzlaw!

Em đang gặp vướng mắc khi kết hôn với người Singapore. Mong Anzlaw tư vấn giúp em. Vấn đề của em như sau:

Em năm nay 26 tuổi. Hiện tại, em đang làm lễ tân cho một khách sạn lớn tại Hà Nội. Em quen bạn trai người Singapore khoảng cuối năm 2018. Khi đó, anh ấy tới khách sạn nơi em làm việc để thuê phòng. Trong thời gian quen và yêu nhau, em đã nhiều lần đưa anh ấy về giới thiệu với gia đình em ở quê. Anh ấy cũng đưa em sang Singapore du lịch và thăm gia đình anh ấy một lần.

Thời gian gần đây, anh ấy muốn đăng ký kết hôn rồi bảo lãnh em sang Singapore sinh sống cùng anh ấy. Bạn bè em bảo kết hôn với người nước ngoài rất khó. Thực tế là em cũng không biết chuẩn bị những gì để kết hôn. Em có lên mạng tìm hiểu nhưng không thấy ai nói về kết hôn với người Singapore.

Vì vậy, em gửi mail này mong Anzlaw tư vấn giúp em. Em làm như thế nào để kết hôn với người Singapore?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được mail trả lời của Anzlaw!”.

Kết hôn với người Singapore
Kết hôn với người Singapore

2. Phần Anzlaw tư vấn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước kết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý bạn đang vướng mắc. Anzlaw rất vui khi nhận được đề nghị tư vấn của bạn. Đối với Anzlaw mỗi đề nghị tư vấn là một lời động viên vô cùng ý nghĩa.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội ở đâu?

Anzlaw xin trả lời đề nghị tư vấn của bạn như sau:

Kết hôn với người Singapore, các bạn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Hai là cơ quan có thẩm quyền của Singapore tại Singapore.

Do trong đề nghị tư vấn gửi tới Công ty chúng tôi, bạn không nêu rõ bạn và bạn trai dự định sẽ đăng ký kết hôn tại cơ quan nào nên trong nội dung bài viết này Anzlaw xin được tư vấn cho bạn thủ tục kết hôn tại cả hai cơ quan nêu trên.

2.1. Kết hôn với người Singapore tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Thông thường, việc lựa chọn kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong hai trường hợp sau:

 • Thứ nhất, người Việt và người Singapore đều đang sinh sống tại Việt Nam;
 • Thứ hai, người Singapore tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc một lần nhưng dài ngày để đăng ký kết hôn.

Trường hợp lựa chọn cơ quan này làm cơ quan đăng ký kết hôn, bạn và bạn trai người Singapore sẽ bám theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 để chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ bạn cần có
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND nơi bạn đang cư trú cấp;
 2. Sổ hộ khẩu (bản sao y và bản gốc để đối chiếu khi nộp hồ sơ);
 3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy tờ ly hôn (trường hợp bạn đã kết hôn và ly hôn);
 • Giấy chứng tử của vợ/chồng (trường hợp bạn đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);

4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;

5. Ảnh theo mẫu;

6. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Singapore.

Đối với bạn trai người Singapore
 1. Giấy tờ chứng minh bạn trai người Singapore hiện tại đang độc thân;
 2. Nếu trước đó, anh ấy đã kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp;
 3. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Singapore;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Hộ chiếu do cơ quan của Singapore cấp;
 6. Thị thực hoặc giấy tờ cho phép bạn trai bạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 7. Giấy tờ tùy thân của Singapore;
 8. Ảnh thẻ;
 9. Tờ khai đăng ký kết hôn với bạn.

Trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, bạn và bạn trai cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Giấy tờ của bạn trai người Singapore cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Singapore và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân của bạn trai người Singapore phải đúng với mẫu giấy tờ do Singapore công bố và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam được thông báo;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn cũng là giấy tờ hay bị cán bộ, công chức trong cơ quan đăng ký kết hôn bắt bẻ. Vì vậy, bạn và bạn trai người Singapore cần phải khám đúng cơ sở y tế có thẩm quyền và có khám về bệnh tâm thần hoặc một số bệnh có thể gây ra tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.
Bài viết khác:  Kết hôn giả với người Singapore

b. Trình tự thực hiện

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nói trên, hai bạn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ. Cơ quan này là UBND cấp huyện, nơi bạn đang thường trú hoặc tạm trú.

Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, bạn và bạn trai người Singapore có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Ở bước này, bạn có thể gặp phải những trở ngại từ chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ thường là hai trong vô số cách họ gây khó dễ cho bạn.

Lúc này bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo nếu chắc chắn hồ sơ của bạn chính xác.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Singapore tại Việt Nam.

2.2. Kết hôn với người Singapore tại cơ quan có thẩm quyền của Singapore tại Singapore

Người Việt sang Singapore ngắn ngày thì không cần visa nên kết hôn tại Singapore cũng là một phương án rất hay để các bạn lựa chọn. Trường hợp kết hôn tại cơ quan này, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử của vợ/chồng (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Singapore
 1. Giấy tờ tùy thân Singapore;
 2. Hộ chiếu.

Những giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng và chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của Sứ quán Singapore thì mới có giá trị sử dụng tại Singapore để đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội ở đâu?

b. Trình tự thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên, bước tiếp theo hai bạn có mặt tại cơ quan đăng ký kết hôn nơi người Singapore cư trú tại Singapore để đăng ký kết hôn. Tại đó, các bạn thực hiện theo hướng dẫn để kết hôn và nhận kết quả.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Singapore được thực hiện đơn giản và rất nhanh chóng.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong kết hôn với người Singapore tại Singapore.

2.3. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan nói trên, bạn và bạn trai người Singapore cần ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại.

Việc làm này nhằm để pháp luật Việt Nam và Singapore cùng công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân của hai bạn. Chi tiết về thủ tục này, mời bạn tìm hiểu thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tiếp theo, nếu muốn định cư tại Singapore thì người Singapore sẽ đứng ra bảo lãnh cho bạn. Theo đó, bạn trai bạn sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết theo quy định của Sứ quán Singapore và gửi về cho bạn. Việc của bạn là tới Sứ quán Singapore để nộp hồ sơ xin visa định cư.

Bạn cũng có thể xem xét xin miễn thị thực cho bạn trai nếu hai bạn thường xuyên đi lại giữa Singapore và Việt Nam.

3. Đánh giá về kết hôn với người Singapore

Thủ tục kết hôn với người Singapore tại Việt Nam hay Singapore thì đều chỉ có thể đạt được kết quả như mong muốn khi giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị đã đúng và đủ.

Kinh nghiệm cho thấy, phần lớn các trường hợp không hoàn tất được việc đăng ký kết hon thì đều gặp thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu là người không am hiểu thì việc hoàn thiện một bộ hồ sơ kết hôn với người Singapore hoàn chỉnh cũng không hề đơn giản. Và nếu người Singapore phải sang Việt Nam nhưng lại không thể kết hôn mà phải quay trở về để khắc phục sai sót thì thật sự tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Singapore!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài