Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
532

Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn với người Canada đạt kết quả tốt nhất.

Kết hôn với người Canada rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể xin được visa sang Canada định cư là mong muốn của rất nhiều bạn.

Thế nhưng, đây là một quy trình kéo dài và khá phức tạp chứ không đơn giản như trong suy nghĩ của mọi người. Trong đó, kết hôn với người Canada được đánh giá là thủ tục then chốt, quyết định tới kết quả của toàn bộ quá trình nêu trên.

Và phần lớn các bạn đều biết rằng, để có thể đăng ký kết hôn thì cặp đôi sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Khi đã có hồ sơ đăng ký kết hôn thì tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn với người Canada cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Giải đáp kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về giải đáp kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada;
 • Quy định của pháp luật về kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?;
 • Thực tiễn kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Sau khi có kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Canada

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì thì các bạn cần tìm hiểu về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bởi lẽ, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada.

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước và cơ quan đại diện của Việt Nam tại quốc gia mà người Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Canada là cơ quan đăng ký hộ tịch.

Mỗi một cơ quan này có quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài và tất nhiên là không giống nhau.

Với những trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cư trú tại Canada thì nên lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Canada tại Canada. Bởi lẽ, nếu lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cả hai lại phải có mặt tại Việt Nam để thực hiện thủ tục và thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam kéo dài nên phương án này là không hiệu quả.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Canada

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Canada nêu trên thì các bạn vui lòng liên hệ với đơn vị tư vấn tại Canada để được trợ giúp.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu và giải đáp câu hỏi kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại UBND cấp huyện của Việt Nam tại Việt Nam.

Giấy chứng nhận kết hôn | Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Giấy chứng nhận kết hôn | Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1.2. Quy định của pháp luật về kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì

Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì được pháp luật quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành, được hướng dẫn bởi Khoản 1, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


1.3. Thực tiễn kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì

Các quy định nêu trên là quy định áp dụng chung cho việc chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Trong khi đó, pháp luật Canada có những quy định riêng về giấy tờ cấp cho công dân để kết hôn với người Việt tại Việt Nam. Đồng thời, việc áp dụng pháp luật tại mỗi địa phương của Việt Nam cũng có thể có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Canada

Trong thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam gồm có những loại giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Việt

 • Giấy tờ tùy thân là Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú để xác định thẩm quyền của cơ quan đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân là dùng để đăng ký kết hôn với người Canada tại Việt Nam
 • Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử trong trường hợp đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn với người Canada;
 • Công văn của đơn vị cho phép kết hôn với người Canada, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc trong lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Canada, có dán ảnh, chữ ký của nam, nữ (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

b) Giấy tờ của người Canada

 • Hộ chiếu Canada (bản chính và bản dịch);
 • Visa hoặc giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam cấp cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam (bản sao);
 • Giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp (bản chính kèm bản dịch);
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Canada (bản dịch);
 • Giấy tờ ly hôn/giấy tờ chứng minh vợ/chồng đã chết, trong trường hợp đã từng kết hôn (bản dịch);
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú hợp pháp tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Canada 2023
Giấy tuyên thệ độc thân | Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Giấy tuyên thệ độc thân | Kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì?

c) Lưu ý

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Canada cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và Canada.

 • Dịch thuật văn bản bằng tiếng nước ngoài

Với những giấy tờ, văn bản bằng tiếng nước ngoài cần được dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực chữ ký.

 • Một số giấy tờ có thể phải bổ sung

Ngoài những giấy tờ nêu trên, trong quá trình thực hiện có thể cặp đôi gặp phải tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu tìm cách gây khó dễ bằng cách yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định.

Đây không phải tình trạng phổ biến nhưng không hề hiếm gặp tại một số địa phương.

Ví dụ: Yêu cầu cung cấp giấy tờ chứng minh quốc tịch của người Canada vì trong tờ khai đăng ký kết hôn có thông tin này.

Tới đây, bạn đã biết quy định của pháp luật và thực tiễn kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì.

2. Kết luận kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm hơn chục năm trong nghề thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu một trong những nội dung liên quan tới kết hôn với người Canada. Đó là, kết hôn với người Canada cần chuẩn bị giấy tờ gì.

Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Canada là công việc cực kỳ quan trọng khi kết quả đăng ký kết hôn có đạt kết quả như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà nam, nữ chuẩn bị.

Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu và có kinh nghiệm để làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Đặc biệt, đa số các bạn kết hôn với người Canada thì đều là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm và am hiểu thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp như vậy, bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Có thể bạn nên tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người Canada