Kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc

0
414

Kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc sẽ rất cần thiết cho những bạn tự thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Hiện nay, trong số các thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài thì đăng ký kết hôn với người nước ngoài cũng được đánh giá là một trong những thủ tục phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có sự am hiểu nhất định thì mới có thể tự mình đăng ký kết hôn mà không gặp vướng mắc.

Chính vì vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp nên cách tốt nhất là các bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tức là những người đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc để làm theo hướng dẫn của họ. Có như vậy, các bạn mới có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc gặp thuận lợi và tránh những khó khăn có thể gặp phải.

Với hơn chục năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm thực tiễn để các bạn có thể dễ dàng kết hôn với người Trung Quốc.

1. Kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc

Khi kết hôn với người Trung Quốc thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình gồm các bước như sau:

  • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

1.1. Kinh nghiệm lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Thông thường, nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì các bạn nên kết hôn tại quốc gia đó. Ví dụ: đang cùng sinh sống tại Việt Nam thì các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam, đang cùng sinh sống tại Trung Quốc thì các bạn nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc.

Lúc này, các bạn sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và giải quyết những vướng mắc phát sinh, cũng như việc đi lại để thực hiện đăng ký kết hôn gặp nhiều thuận lợi.

Các trường hợp còn lại thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc. Bởi lẻ, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc khá đơn giản và cặp đôi có thể nhận kết quả ngay trong ngày đăng ký.

Đặc biệt, theo quy định của Trung Quốc thì nam phải từ đủ 22 tuổi, nữ từ đủ 20 tuổi mới đủ tuổi kết hôn. Vì vậy, nếu các bạn chỉ đủ độ tuổi kết hôn tại Việt Nam nhưng không đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc thì sẽ chỉ có thể kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1.2. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Mỗi cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn. Vì vậy, khi lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào thì các bạn sẽ thực hiện theo quy định của cơ quan đó. Chi tiết về thủ tục đăng ký của từng cơ quan, mời bạn xem tại đây.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn hay thiếu sót việc chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ. Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự không quá khó nhưng lại theo quy trình nhiều bước. Các bạn chỉ cần hiểu giấy tờ của Việt Nam muốn dùng tại Trung Quốc thì cần xin dấu của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam và ngược lại, giấy tờ của Trung Quốc muốn sử dụng tại Việt Nam cần có dấu của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc.

Ngoài vấn đề về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì một vấn đề nữa mà các bạn cần quan tâm đó là cán bộ tiếp nhận hồ sơ hay yêu cầu cặp đôi cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Đây là điều khá phổ biến tại Việt Nam. Yêu cầu này có thể tới từ năng lực chuyên môn có phần hạn chế hoặc cũng có thể xuất phát từ hành vi nhũng nhiễu của công chức.

Kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc - Ảnh minh họa
Kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc – Ảnh minh họa

1.3. Kinh nghiệm nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Nếu hồ sơ đã đúng và đủ các giấy tờ cần thiết thì ở bước này cặp đôi ít khi gặp khó khăn, vướng mắc.

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Mang theo giấy tờ đã chuẩn bị và visa kết hôn rồi nhập cảnh hợp pháp vào Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế;
  • Bước 2: Người Trung chuẩn bị sổ hộ khẩu rồi cùng người Việt tới Sở Dân chính cấp quận/huyện/thành phố nơi người Trung có hộ khẩu để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
  • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kết hôn ngay trong ngày.
  • Bước 4: Người Việt và người Trung mang sổ kết hôn tới công an Trung Quốc để gia hạn visa cho người Việt. Trường hợp được yêu cầu về Việt Nam xin visa Q1 thì người Việt quay trở về Việt Nam làm visa Q1.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Nếu lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Người Việt và người Trung mang theo toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị tới UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, cặp đôi sẽ được cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Thông thường, các địa phương cũng chỉ trả kết quả vào ngày cuối cùng của thời hạn.

Ở bước này có thể các bạn gặp tình trạng cán bộ của Việt Nam không tiếp nhận hồ sơ vì hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò hoặc bắt bẻ lỗi sai trong giấy tờ không có căn cứ hoặc yêu cầu nam, nữ cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định. Đây là tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam.

Bước 2: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, hai bên nam nữ người Việt và người Trung cùng có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký tên vào Sổ hộ tịch gốc.

Trước khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn. Mức thu lệ phí của các địa phương là khác nhau, dao động từ 750.000 tới 1.600.000 VNĐ.

Lưu ý, cặp đôi phải kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu có sai sót thì thông báo để được cấp đổi.

1.4. Kinh nghiệm ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là thủ tục quan trọng nhưng đa số các bạn lại không biết để thực hiện. Thủ tục này nhằm để pháp luật của Việt Nam và Trung Quốc cùng công nhân quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

Nôm na là nếu bạn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc hai bạn đã kết hôn tại Trung Quốc. Khi tiếp nhận yêu cầu của bạn, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ ghi thông tin bạn đã kết hôn với người Trung Quốc vào sổ hộ tịch lưu tại cơ quan và cấp cho bạn Giấy trích lục kết hôn để công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Việt Nam.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Trung sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để làm thủ tục thay đổi tình trạng hôn nhân trong hộ khẩu.

Ngược lại, nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc thì người Việt sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới UBND cấp huyện, nơi cư trú để thực hiện ghi chú kết hôn.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam?.

2. Kết luận kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc

Như vậy, dựa trên hơn chục năm kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc thì chúng tôi đã chia sẻ những hiểu biết và những khó khăn, vướng mắc mà cặp đôi thường gặp phải khi kết hôn với người Trung Quốc trong thực tế.

Với những bạn am hiểu thì có lẽ sẽ dễ dàng xử lý với những trở ngại đã nêu. Thế nhưng, cũng có những bạn không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian để đi lại nhiều lần thì giải pháp tối ưu nhất vẫn là tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị được trợ giúp.

Ngoài ra, thủ tục xin visa sang Trung Quốc kết hôn hoặc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đều là những thủ tục được đánh giá phức tạp, không dễ dàng để tự thực hiện nếu không có sự tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc cho bạn!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Kết hôn với người Trung Quốc có hộ chiếu đường lưỡi bò

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc