Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

0
1520

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc gồm những câu hỏi nào cần giải đáp.

Những năm gần đây, kết hôn với người Hàn Quốc là lựa chọn của rất nhiều người Việt, đặc biệt là chị em phụ nữ. Trong đó có những quan hệ hôn nhân dựa trên tình yêu nhưng cũng không ít trường hợp thông qua môi giới. Dù kết hôn với người Hàn dựa trên điều gì đi chăng nữa thì phần lớn người Việt đều mong muốn định cư tại Hàn Quốc và lâu dài có thể trở thành công dân Hàn.

Tuy nhiên, nhiều bạn không biết rằng, kết hôn với người Hàn đã phức tạp bao nhiêu thì việc xin visa kết hôn để sang Hàn định cư còn khó khăn hơn rất nhiều. Có hàng chục trường hợp bị trượt phỏng vấn mỗi ngày tại Sứ quán Hàn Quốc. Và vì thế, giấc mơ định cư Hàn Quốc đành phải gác lại.

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ tổng hợp giải đáp khoảng 10 câu hỏi cơ bản nhất về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc và bảo lãnh định cư.

1. Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

  • Tư vấn cho tôi về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc?

Trả lời:

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc là nội dung cực kỳ phức tạp. Ngay việc chuẩn bị giấy tờ thôi cũng khiến không ít bạn cảm thấy nản lòng. Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là xác định cơ quan đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, khi kết hôn với người Hàn, các bạn có thể lựa chọn kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Tương ứng với từng cơ quan đăng ký kết hôn, các bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng hướng dẫn thông qua bài viết Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Đây là bài viết mà Anzlaw đã trình bày rất chi tiết và tin rằng chắc chắn các bạn sẽ biết phải làm gì sau khi đọc xong bài viết.

  • Tôi có thể kết hôn với người Hàn Quốc tại Hàn Quốc vắng mặt tôi hay không?

Trả lời:

Pháp luật Hàn Quốc cho phép công dân của họ có thể đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Tuy nhiên, đối với người Hàn đang cư trú tại Seoul thì sẽ cần phải có thêm một số giấy tờ do Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp ra thì mới đăng ký kết hôn được.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Hàn

Để đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc thì bạn thực hiện theo hướng dẫn theo bài viết Đăng ký kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc có được không

Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc
Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

  • Sau khi kết hôn tại Hàn Quốc hoặc tại Việt Nam, tôi có phải kết hôn tại quốc gia còn lại không?

Trả lời:

Hiểu đúng về mặt pháp lý thì bạn chỉ cần đăng ký kết hôn tại một quốc gia và ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại.

Tuy nhiên, nhiều người không hiểu bản chất của ghi chú kết hôn nên hay gọi là đăng ký kết hôn. Vì vậy, bạn cũng có thể hiểu nôm na rằng bạn chỉ đăng ký kết hôn tại một cơ quan. Sau đó mang giấy tờ kết hôn đó về quốc gia còn lại để khai báo việc các bạn đã kết hôn.

Ví dụ: Bạn kết hôn tại Hàn Quốc thì sẽ chuẩn bị giấy tờ để tới UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc.

  • Từ lúc kết hôn, sau bao lâu tôi mới có thể sang Hàn Quốc sinh sống? – Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Trả lời:

Điều này còn phụ thuộc vào việc hoàn thiện hồ sơ xin visa kết hôn sớm hay muộn. Thông thường, từ lúc kết hôn tới lúc sang được Hàn Quốc định cư phải mất ít nhất 02 tháng. Riêng thời gian xét duyệt visa kết hôn của Sứ quán Hàn đã mất 40 ngày.

Nếu được tư vấn chính xác và chuẩn bị giấy tờ đúng, đủ thì bạn sẽ sớm có được visa để sang Hàn Quốc đoàn tụ cùng vợ hoăc chồng. Ngược lại, nếu có thiếu sót về giấy tờ thì có thể thời gian sẽ kéo dài hơn chút.

  • Tôi không nói được tiếng Hàn, vậy tôi có kết hôn với người Hàn đươc không?

Trả lời:

Pháp luật của Việt Nam hay Hàn Quốc đều yêu cầu việc kết hôn phải dựa trên tinh thần tự nguyện, không bị cưỡng ép, không kết hôn giả tạo. Vì vậy, các bạn cần phải chứng minh các bạn giao tiếp được với nhau. Việc giao tiếp có thể bằng tiếng Việt, tiếng Hàn hoặc một ngôn ngữ chung khác.

Bài viết khác:  Lấy chồng Hàn Quốc cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Nếu là ngôn ngữ chung thứ ba thì hai bạn phải cung cấp được giấy tờ chứng minh khả năng giao tiếp được bằng ngôn ngữ này của cả hai bạn.

  • Khám sức khỏe kết hôn với người Hàn cần khám những nội dung gì? – Giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì việc kết hôn phải dựa trên ý chí tự nguyện. Và để biết có tự nguyện hay không thì phải có cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền kết luận về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người có nguyện vọng kết hôn.

Do đó, khám sức khỏe kết hôn với người Hàn thì chỉ cần khám các bệnh về thâm thần là chủ yếu. Ngoài ra thì hầu hết các bạn sẽ khám thêm các bệnh truyền nhiễm khác như: HIV, viêm gan B, viêm gan C…


  • Tôi quen bạn trai qua bên môi giới, liệu chúng tôi có thể đăng ký kết hôn và sang Hàn sinh sống không?

Trả lời:

Trước đây, việc đăng ký kết hôn với người Hàn và bảo lãnh định cư tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, những năm gần đây, Sứ quán Hàn Quốc xét duyệt hồ sơ xin visa định cư rất chặt chẽ. Nếu không thật sự tìm hiểu nhau, rất khó người xin visa kết hôn có thể nhận được kết quả có lợi.

Vì vậy, mặc dù các bạn quen nhau qua môi giới thì cũng nên dành nhiều thời gian tìm hiểu nhau. Qua đó sẽ giúp hồ sơ của các bạn có nhiều tinh tiết có lợi hơn.

  • Sau bao lâu từ khi kết hôn với người Hàn Quốc, tôi có thể có quốc tịch Hàn?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc thì sau 5 năm kể từ khi sinh sống tại Hàn Quốc thì bạn sẽ được phép thi quốc tịch Hàn.

Nếu đỗ thì bạn sẽ được nhập quốc tịch Hàn Quốc và nếu trượt thì bạn cần bổ sung thêm kiến thức và thi lại ở lần sau.

  • Tôi muốn đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam thì người Hàn cần về Việt Nam bao lâu?

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người Hàn cần có mặt khi nộp hồ sơ và nhận kết quả. Thời gian trả kết quả là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ. Vì vậy, để đăng ký kết hôn tại Việt Nam, người Hàn cần phải có mặt ít nhất 02 lần hoặc 1 lần nhưng ở Việt Nam tối thiểu 30 ngày.

Bài viết khác:  Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Đây là quãng thời gian tương đối dài nên nếu người Hàn không thể thu xếp công việc thì bạn nên lựa chọn kết hôn vắng mặt bạn tại Hàn Quốc. Theo phương án này thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ rồi gửi sang Hàn Quốc cho bạn trai để bạn trai thực hiện việc đăng ký kết hôn. Khi đã kết quả đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn trai người Hàn sẽ gửi một số giấy tờ cần thiết về cho bạn để bạn tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thông báo về việc hai bạn đã hoàn tất kết hôn tại Hàn Quốc.

  • Đăng ký kết hôn với người Hàn tại Việt Nam thì ở cơ quan nào?

Trả lời:

Trước ngày 01/01/2016 tức thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thự hiện tại Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú.

Thế nhưng sau ngày 01/01/2016 thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Hàn đã được giao xuống cho Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú.

2. Kết luận về giải đáp thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và cơ sở thực tiễn thì Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

Có thể nói kết hôn với người Hàn Quốc vẫn là thủ tục tương đối phức tạp cho cặp đôi nam, nữ người Việt và người Hàn tự thực hiện. Đây cũng là thủ tục có thể có hàng trăm câu hỏi cần giải đáp.

Kinh nghiệm của những bạn đi trước cho thấy nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian chuẩn bị giấy tờ thì phần lớn các bạn sẽ tìm tới chuyên gia pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ kết hôn với người Hàn Quốc để được trợ giúp làm tốt ngay từ những bước đầu tiên.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp cho bạn những vướng mắc khi kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Nhập quốc tịch Hàn sau khi kết hôn với người Hàn Quốc