Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

0
2921

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Nắm bắt được kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng như chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Vì lẽ, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vì vậy, nếu thời gian giải quyết việc kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam kéo dài mà việc kết hôn tại nước ngoài lại đơn giản hơn thì rõ ràng cặp đôi nên lựa chọn kết hôn tại nước ngoài. Kết hôn với người Trung và người Hàn là ví dụ điển hình khi phần lớn các bạn lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn hoặc kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, nếu người nước ngoài phải sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì phải tính toán được kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu nhằm tính toán thời gian phải nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam sẽ cực kỳ quan trọng để xin visa cũng như sắp xếp công việc cho phù hợp giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Câu hỏi kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần tư vấn:

Em và bạn trai người nước ngoài đang chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Do công việc của anh ấy khá bận nên tụi em muốn biết kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu để anh ấy thu xếp công việc và xin visa.

Em xin chân thành cảm ơn!”

Phiếu tiếp nhận hồ sơ | Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?
Phiếu tiếp nhận hồ sơ | Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

2. Anzlaw giải đáp kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, xin được gửi lời chào và lời cảm ơn khi bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu về cho Anzlaw.

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Muốn biết kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu;
  • Thực tiễn kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

a) Chi tiết các quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Theo quy định tại Khoản 2, 3, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành thì thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  Xin cấp thẻ tạm trú cho chồng là người nước ngoài

Còn theo hướng dẫn bởi Điều 31, Điều 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn vơi người nước ngoài là 13 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngày làm việc ở đây là những ngày làm việc trong tuần không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Chi tiết 13 ngày làm việc này bao gồm 10 ngày làm việc để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, xác minh nếu cần thiết và àm thủ tục để ban hành Giấy chứng nhận kết hôn. 03 ngày làm việc tiếp theo để trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi.

Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

“Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

…”


Tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

Bài viết khác:  Cơ quan có thẩm quyền kết hôn với người nước ngoài

1.2. Thực tiễn kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

a) Thời gian giải quyết đăng ký kết hôn của cơ quan có thẩm quyền

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thời hạn để giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài từ lúc hai bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tới lúc hai bạn nhận được Giấy chứng nhận kết hôn là 13 ngày làm việc.

Đây là thời hạn giải quyết nên UBND các địa phương chỉ cần trả kết quả đăng ký kết hôn cho cặp đôi trong khoảng thời gian 13 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là đúng quy định của pháp luật.

Trong thực tiễn thì hầu hết các địa phương chỉ trả kết quả sau đúng 13 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cũng có địa phương trả kết quả sớm hơn nhưng số lượng này là rất ít.

b) Thời gian chuẩn bị hồ sơ – kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Ngoài thời gian cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì thêm vào đó, các bạn còn phải mất thêm thời gian chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, thời gian chuẩn bị giấy tờ cần thiết phụ thuộc vào việc kết hôn vưới công dân của từng quốc gia. Có những quốc gia quy định về việc cấp giấy tờ cho công dân đơn giản, nhanh chóng thì thời gian hoàn thiện hồ sơ tương đối nhanh. Thế nhưng, cũng có quốc gia quy định việc cấp giấy tờ cho công dân để kết hôn tương đối phức tạp và kéo dài thì việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn lại mất nhiều thời gian hơn.

Thông thường, để có đủ hồ sơ đăng ký kết hôn thì ít nhất cặp đôi cũng phải mất thêm 1 tuần chuẩn bị.

Như vậy, tổng thời gian để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ khoảng 4 tuần. Người nước ngoài sẽ phải ở Việt Nam trong khoảng thời gian nêu trên hoặc đi lại nhiều lần. Một lần để nộp hồ sơ và ít nhất một lần để nhận kết quả.

Như vậy, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

c) Giải pháp làm giấy đăng ký kết hôn với người nước ngoài sớm

Thông thường, nếu còn đang làm việc thì người nước ngoài sẽ chỉ có thể thu xếp công việc để sang Việt Nam khoảng 2 tuần làm thủ tục đăng ký kết hôn và các bạn mong muốn nhận kết quả đăng ký kết hôn trong khoảng thời gian này.

Để có thể nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sớm, trong thời gian phù hợp với mong muốn thì các bạn có thể lựa chọn một trong những giải pháp sau:

  • Nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài và tới khi nhận kết quả thì người nước ngoài về Việt Nam
Bài viết khác:  Lấy giấy kết hôn với người nước ngoài nhanh

Đây là giải pháp tương đối phù hợp cho trường hợp người nước ngoài không thể thu xếp thời gian, công việc để sang Việt Nam dài ngày đăng ký kết hôn. Theo phương án này thì người nước ngoài sẽ sang Việt Nam 02 lần. Lần thứ nhất để hoàn thiện hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Lần thứ hai thì người nước ngoài sẽ sang Việt Nam để nhận kết quả vào ngày trả kết quả theo lịch hẹn.

  • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín để được hỗ trợ làm giấy kết hôn nhanh

Nếu các bạn không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp ngay từ đầu. Các đơn vị uy tín sẽ hỗ trợ người nước ngoài chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, sẽ giúp các bạn hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả sớm, trong thời gian phù hợp với mong muốn.

Tới đây, bạn đã có biết kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu và giải pháp để làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài phù hợp.

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu? | ảnh minh họa
Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu? | ảnh minh họa

3. Kết luận về kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu thì mất 13 ngày làm việc. Có thể nói đó là khoảng thời gian tương đối dài, chưa kể thời gian các bạn chuẩn bị giấy tờ.

Phần lớn các trường hợp kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải có mặt tại Việt Nam trong khoảng thời gian khoảng 3 cho tới 4 tuần hoặc sang Việt Nam 02 lần cho việc nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Nếu biết cách chuẩn bị giấy tờ thì bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có mặt của người nước ngoài và người nước ngoài chỉ cần có mặt khi nhận kết quả. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng cấp giấy tờ cho công dân của họ để kết hôn vắng mặt tại Việt Nam, đồng thời lúc này việc chuẩn bị giấy tờ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và nếu lựa chọn giải pháp này thì bạn cần phải tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ thì mới có thể thực hiện được việc nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài.

Rất vui được giải đáp kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu cho bạn và rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất