Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?

0
2776

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bạn đặt ra và đi tìm câu trả lời khi chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn.

Nắm bắt được kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cũng như chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Vì lẽ, ngoài đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Vì vậy, nếu thời gian giải quyết việc kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam kéo dài mà việc kết hôn tại nước ngoài lại đơn giản hơn thì rõ ràng cặp đôi nên lựa chọn kết hôn tại nước ngoài. Và kết hôn với người Trung và người Hàn là ví dụ điển hình khi phần lớn các bạn lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn hoặc kết hôn vắng mặt tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, nếu người nước ngoài phải sang Việt Nam để đăng ký kết hôn thì tính toán được thời gian phải nhập cảnh và cư trú tại Việt Nam sẽ cực kỳ quan trọng để xin visa cũng như sắp xếp công việc cho phù hợp giống như trường hợp của một bạn dưới đây.

1. Câu hỏi kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề sau cần tư vấn:

Em và bạn trai người nước ngoài đang chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Do công việc của anh ấy khá bận nên tụi em muốn biết kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu để anh ấy thu xếp công việc và xin visa.

Em xin chân thành cảm ơn!

Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?
Kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu?


2. Anzlaw giải đáp về kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Bạn thân mến!

Lời đầu tiên, xin được gửi lời chào và lời cảm ơn khi bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu về cho Anzlaw.

Bài viết khác:  Mẫu giấy tờ kết hôn với người nước ngoài

Với đề nghị của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hộ tịch 2014 thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn vơi người nước ngoài là 13 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngày làm việc ở đây là những ngày làm việc trong tuần không tính thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật.

Chi tiết 13 ngày làm việc này bao gồm 10 ngày làm việc kiểm tra hồ sơ, xác minh nếu cần thiết rồi làm thủ tục để ban hành Giấy chứng nhận kết hôn; 03 ngày để trao Giấy chứng nhận kết hôn cho cặp đôi.

a) Chi tiết các quy định của pháp luật


Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

…”


b) Nhận xét

Như vậy, thời hạn để giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài từ lúc hai bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tới lúc hai bạn nhận được Giấy chứng nhận kết hôn là 13 ngày làm việc.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Đây là thời hạn giải quyết nên UBND các địa phương chỉ cần trả kết quả đăng ký kết hôn cho cặp đôi trong khoảng thời gian 13 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ là đúng quy định của pháp luật.

Trong thực tiễn thì hầu hết các địa phương chỉ trả kết quả sau đúng 13 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cũng có địa phương trả kết quả sớm hơn nhưng số lượng này là rất ít.

Thêm vào đó, để có đủ hồ sơ đăng ký kết hôn thì ít nhất cặp đôi cũng phải mất thêm 1 tuần chuẩn bị.

Như vậy, tổng thời gian để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ khoảng 4 tuần. Người nước ngoài sẽ phải ở Việt Nam trong khoảng thời gian nêu trên hoặc đi lại nhiều lần. Một lần để nộp hồ sơ và ít nhất một lần để nhận kết quả.

c) Giải pháp

Thông thường, người nước ngoài sẽ thu xếp sang Việt Nam khoảng 2 tuần để làm thủ tục đăng ký kết hôn và các bạn mong muốn nhận kết quả trong khoảng thời gian này.

Nếu vậy, các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp ngay từ đầu. Các đơn vị uy tín sẽ hỗ trợ người nước ngoài chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời, sẽ giúp các bạn hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả sớm.

Bài viết khác:  Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

3. Kết luận về kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong kết hôn với người nước ngoài mất bao lâu.

13 ngày làm việc có thể nói là khoảng thời gian tương đối dài, chưa kể thời gian các bạn chuẩn bị giấy tờ.

Phần lớn các trường hợp kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ phải có mặt tại Việt Nam trong khoảng thời gian khoảng 3 cho tới 4 tuần hoặc sang Việt Nam 02 lần cho việc nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Nếu biết cách chuẩn bị giấy tờ thì bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có mặt của người nước ngoài và người nước ngoài chỉ cần có mặt khi nhận kết quả. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng cấp giấy tờ cho công dân của họ để kết hôn vắng mặt tại Việt Nam, đồng thời lúc này việc chuẩn bị giấy tờ sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và nếu lựa chọn giải pháp này thì bạn cần phải tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ thì mới có thể thực hiện được việc nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí kết hôn với người nước ngoài