Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

0
434

Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì và có lưu ý gì về các giấy tờ này không?

Thông thường, khi chuẩn bị thực hiện một thủ tục hành chính nào đó thì đa số các bạn sẽ nghĩ ngay tới việc cần chuẩn bị giấy tờ gì hoặc hồ sơ gồm những giấy tờ gì. Điều này là hoàn toàn cần thiết. Bởi lẽ, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, tìm cách gây khó khăn, trở ngại cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến.

Do đó, chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ mà pháp luật quy định là cực kỳ quan trọng.

Thế nhưng, các bạn lại có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hoặc Việt Nam nên việc chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn như thế nào lại phụ thuộc vào cơ quan mà các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn.

Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

1. Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì

Để giải đáp cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

 • Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đăng ký tại Việt Nam;
 • Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đăng ký tại Trung Quốc.

Dựa trên kết quả nghiên cứu trong từng trường hợp nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì.

1.1. Trường hợp kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú

a) Quy định của pháp luật về kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì

Khi lựa chọn kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ theo quy định tại Điều 10, Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


b) Kinh nghiệm kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì

Trong thực tiễn, giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc tại UBND cấp huyện của Việt Nam gồm có:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ

Với người Việt là căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Còn với người Trung là hộ chiếu và thị thực còn thời hạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

 • Giấy tờ chứng minh thẩm quyền đăng ký kết hôn

Người Việt sẽ cung cấp hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tạm trú trong trường hợp đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú. Còn người Trung sẽ cung cấp xác nhận tạm trú để chứng minh cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Với người Việt thì đây là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp. Trong nội dung của giấy này có chứa thông tin hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai, dùng để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Còn với người Trung Quốc thì đây là giấy công chứng độc thân.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Mặc dù pháp luật hiện nay không có quy định cụ thể phải khám tại những bệnh viện hay trung tâm cụ thể nhưng trong thực tiễn thì các bạn nên khám tại những trung tâm hoặc bệnh viện có khám về sức khỏe tâm thần và có kết luận đủ/không đủ sức khỏe kết hôn.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
Giấy độc thân của người Trung | Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Giấy độc thân của người Trung | Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

 • Một số giấy tờ có thể phải cung cấp

Ngoài những giấy tờ đã nêu thì có thể các bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ ly hôn của cả nam và nữ và sổ hộ khẩu của người Trung Quốc. Đồng thời, giấy tờ ly hôn và sổ hộ khẩu của người Trung phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt.

Thêm vào đó, nhiều địa phương yêu cầu phải sao y và dịch thuật hộ chiếu đường lưỡi bò của người Trung Quốc. Trong khi đó, để có thể sao y và dịch thuật hộ chiếu đường lưỡi bò là điều không hề đơn giản khi đa số các phòng tư pháp và văn phòng công chứng đều từ chối thực hiện.

Nếu người Việt là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang thì cần phải cung cấp thêm văn bản của đơn vị cho phép kết hôn với người Trung Quốc.

 • Lưu ý:

Giấy tờ của người Trung Quốc cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt có công chứng/chứng thực.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Tới đây, bạn đã biết kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại Việt Nam.

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc

Trường hợp lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn sẽ chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của nam, nữ;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • Giấy tờ ly hôn/chứng tử nếu người Việt đã từng kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Hộ chiếu của người Việt;
 • Hộ chiếu của người Trung;
 • Ảnh thẻ 4×6 nền trắng, áo tối màu.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Sau khi đã chuẩn bị đủ các giấy tờ nêu trên, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Dịch thuật công chứng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 3: Hai bên nam, nữ tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin hợp pháp hóa lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 4: Nhận kết quả thủ tục nêu trên;
 • Bước 5: Có mặt tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc để xin visa kết hôn S2.

Chi tiết về visa S2, mời các bạn xem thêm: Visa S2 kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện tại Trung Quốc.

Giấy tờ kết hôn tại Trung Quốc| Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Giấy tờ kết hôn tại Trung Quốc| Kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2. Kết luận kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng ta đã cùng tìm hiểu về một trong những nội dung của kết hôn với người Trung Quốc. Đó là giải đáp câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì.

So với việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì đăng ký kết hôn tại Trung Quốc được đánh giá đơn giản hơn. Tuy nhiên, có thể ngoài những giấy tờ đã nêu thì cặp đôi còn được yêu cầu phải tới Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc để xin thêm giấy tờ xác nhận người Việt chưa đăng ký kết hôn tại Trung Quốc.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cơ quan của Trung Quốc

Tùy hoàn cảnh của cặp đôi mà các bạn sẽ lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn và chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp.

Để kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn bị giấy tờ gì đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm những việc sau:

 • Tham khảo kinh nghiệm từ những bạn đã hoàn tất chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc và đăng ký kết hôn thành công;
 • Tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật Việt Nam và Trung Quốc về kết hôn với người Trung Quốc cần chuẩn gị giấy tờ gì để chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ;
 • Sử dụng dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc của đơn vị uy tín.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về toàn bộ quy trình kết hôn, bạn có thể xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Không kết hôn được vì hộ chiếu đường lưỡi bò

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc