Kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam?

0
370

Kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam hay không là nội dung câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Như các bạn đã biết, trong nhiều bài viết về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại mỗi cơ quan này sẽ có những quy định riêng, phù hợp với pháp luật của mỗi quốc gia. Trong đó, theo đánh giá của đa số các bạn thì thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ đơn giản hơn. Khi mà, giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị không nhiều, đồng thời có thể nhận kết quả ngay trong ngày. Trong khi đó, thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam lại khá phức tạp, khi mà giấy tờ cần chuẩn bị nhiều, đồng thời thời hạn giải quyết lại kéo dài tới tận 15 ngày làm việc.

Một vấn đề nữa là đa số các trường hợp kết hôn với người Trung thì đều là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Trung. Sau khi kết hôn, cặp đôi sẽ có xu hướng sang Trung Quốc sinh sống. Chính vì thế, phần lớn cặp đôi sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam hay không.

1. Giải đáp kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam hay không

Để giải đáp câu hỏi kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không?;
  • Thủ tục để kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Làm gì sau khi kết hôn tại Trung Quốc?

Dựa trên kết quả tìm hiểu các nội dung nêu trên, chúng ta sẽ có kết luận về kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không.

1.1. Quy định của pháp luật về kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không

Khoản 3, Điều 3, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và Điều 34, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không như sau:


“Điều 3. Nội dung đăng ký hộ tịch

3. Ghi vào Sổ hộ tịch sự kiện khai sinh; kết hôn; ly hôn; hủy việc kết hôn; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; xác định cha, mẹ, con; nuôi con nuôi; thay đổi hộ tịch; khai tử của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

..

Điều 34. Điều kiện ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

2. Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.


Như vậy, để việc kết hôn tại Trung Quốc hợp pháp tại Việt Nam thì các bạn phải thực hiện thủ tục ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hay còn gọi đó là thủ tục ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Sau khi kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Trung có đặc thù là mối quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai quốc gia công nhận thì quan hệ hôn nhân này mới hợp pháp.

Do đó, nếu các bạn kết hôn tại một quốc gia thì phải thông báo với quốc gia còn lại về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài. Cụ thể, trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người Trung sẽ thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc về việc đã kết hôn tại nước ngoài. Ngược lại, nếu kết hôn tại Trung Quốc thì người Việt cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Trung Quốc.

Việc thông báo này là mục đích của thủ tục được gọi là ghi chú kết hôn. Sau khi đã thực hiện xong việc ghi chú kết hôn, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ.

Sổ kết hôn của Trung Quốc | Kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không?
Sổ kết hôn của Trung Quốc | Kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không?

1.2. Thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

a) Điều kiện để ghi chú kết hôn

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì điều kiện để ghi chú kết hôn đó là nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, các trường hợp kết hôn tại Trung Quốc mà không đáp ứng điều kiện kết hôn tại Việt Nam thì không được công nhận hợp pháp.

Thực tế, gần như các điều kiện kết hôn tại Trung Quốc thì đều thỏa mãn điều kiện kết hôn tại Việt Nam nên cặp đôi sẽ không gặp vướng mắc gì để ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

b) Quy trình ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Để ghi chú kết hôn, người Việt sẽ thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Dịch thuật sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp sang tiếng Việt có công chứng;
  • Bước 2: Có mặt tại Sở Ngoại vụ/Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Trung Quốc để chứng nhận lãnh sự bản dịch sổ kết hôn nêu trên;
  • Bước 3: Tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán của Việt Nam tại Trung Quốc để hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch sổ kết hôn;
  • Bước 4: Có mặt tại UBND cấp huyện nơi đang cư trú để nộp hồ sơ xin ghi chú kết hôn;
  • Bước 5: Có mặt để nhận kết quả ghi chú kết hôn theo lịch.
Bài viết khác:  Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Kết quả thủ tục ghi chú kết hôn là Giấy trích lục ghi chú kết hôn. Giấy tờ này là căn cứ chứng minh cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ là hợp pháp tại Việt Nam.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

2. Kết luận kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam

Trên đây, chúng ta đã tìm hiểu và giải đáp một trong những nội dung quan trọng liên quan tới kết hôn với người Trung Quốc. Đó là, kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không.

Theo đó, kết hôn tại Trung Quốc có hợp pháp tại Việt Nam không thì các bạn phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc không phải thủ tục quá phức tạp nhưng trong thực tế rất ít bạn biết về thủ tục này. Chính vì không biết nên đã không thực hiện thủ tục này, dẫn tới việc thực hiện các thủ tục khác có liên quan tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, nếu chẳng may không thể tiếp tục trong sống với nhau mà phải ly hôn sẽ khó có thể thực hiện việc ly hôn tại Tòa án của Việt Nam.

Rất mong được đồng hành cùng bạn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc!

Nếu quan tâm tới quy trình kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc