Thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
478

Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là thủ tục hành chính rất phức tạp, thậm chí còn phức tạp hơn so với việc kết hôn với người nước ngoài. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu tại sao thủ tục này lại khó khăn như vậy nhé?

Nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thực tế, đây là thủ tục có nhiều khác biệt so với kết hôn với người nước ngoài. Chính vì vậy, nếu không nắm rõ, chắc chắn hai bên nam nữ sẽ gặp nhiều vướng mắc khi đăng ký kết hôn.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay còn có tên gọi khác là thường trú nhân tại nước ngoài. Đây là người Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài tại nước ngoài. Việc sinh sống lâu dài tại nước ngoài thường được thể hiện dưới dạng thẻ thường trú hay còn gọi là “thẻ xanh”.

Trước đây, những thường trú nhân này thường là người Việt theo chế độ cũ ra nước ngoài vào giai đoạn năm 1975 hoặc con của họ. Thế nhưng, ngày nay đa số những người đó đều đã có quốc tịch nước ngoài. Vì vậy, thường trú nhân ngày nay thường là người Việt sang nước ngoài làm việc, học tập rồi ở lại nước ngoài và xin quy chế thường trú.

Vậy vấn đề đặt ra là kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có khác so với kết hôn với người nước ngoài không?

Thứ nhất, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Và theo quy định mới nhất của Luật Hộ tịch, thẩm quyền đăng ký kết hôn vẫn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú.

Như vậy, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là không có sự khác biệt.

Thu tuc ket hon voi nguoi Viet Nam dinh cu o nuoc ngoai
Thu tuc ket hon voi nguoi Viet Nam dinh cu o nuoc ngoai

Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư tại nước ngoài có sự khác biệt. Nếu như người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp chứng minh họ đang độc thân thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể cung cấp một trong hai giấy tờ sau:

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt nam cấp
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam đang định cư.

Để đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hai bên nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 3. Giấy tờ về nơi cư trú;
 4. Giấy tờ ly hôn (nếu đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử (nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo mẫu.

Khám sức khỏe kết hôn là nội dung bạn phải hết sức lưu ý. Khám những nội dung gì và khám ở cơ sở y tế nào để được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận là điều không phải ai cũng biết.

Bạn có thể tham khảo thêm về giấy tờ này qua bài viết “Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn“.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ chứng mình tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân;
 3. Giấy tờ tùy thân;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Giấy tờ ly hôn (nếu đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết);
 7. Ảnh theo mẫu.

Giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật hai quốc gia. Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Thậm chí, bạn phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng để chờ nộp hồ sơ.

Nếu tự thực hiện, bạn vui lòng tham khảo về thủ tục này qua bài viết “Chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự là gì?“.

Trình tự đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Về cơ bản, nếu so với kết hôn với người nước ngoài thì trình tự không có gì thay đổi. Hai bên nam, nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam. hai bên nam nữ hoàn thiện tờ khai theo mẫu và nộp hồ sơ. Thời gian giải quyết là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ở bước này, bạn có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn từ cán bộ, công chức hộ tịch. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi giấy tờ của bạn mà không có căn cứ. Đây là cách để họ gây khó dễ nhằm “vòi tiền” công dân. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi.

Tới ngày nhận kết quả, hai bên nam nữ phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Bạn nên kiểm tra kỹ giấy Chứng nhận kết hôn, bao gồm: thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân. Trường hợp phát hiện ra sai sót thì đề nghị cấp đổi.

Liên hệ Anzlaw khi cần hỗ trợ kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục này phức tạp hơn kết hôn với người nước ngoài. Bởi lẽ, gần như rất ít người nắm được hồ sơ đăng ký kết hôn và mẫu giấy tờ. Vì vậy, rất nhiều khách hàng tìm tới Anzlaw khi không làm sao có thể hoàn thiện được hồ sơ. Nếu không am hiểu về thủ tục này, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài của Anzlaw

Với kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí ít nhất.

 • Hỗ trợ khách hàng tìm hướng giải quyết tối ưu cho trường hợp của mình
 • Tư vấn quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, các quy định pháp luật khác có liên quan trong thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài
 • Soạn hồ sơ đăng ký kết hôn
 • Hỗ trợ các thủ tục sau hôn nhân
 • Tư vấn các vấn đề hộ tịch phát sinh sau hôn nhân để hạn chế rủi ro

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với ANZLAW qua số hotline 0988 619 259 để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: 

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây