Thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

0
1100

Kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là thủ tục hành chính rất phức tạp, thậm chí còn phức tạp hơn so với việc kết hôn với người nước ngoài. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu tại sao thủ tục này lại khó khăn như vậy nhé?

Nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Thực tế, đây là thủ tục có nhiều khác biệt so với kết hôn với người nước ngoài. Chính vì vậy, nếu không nắm rõ, chắc chắn hai bên nam nữ sẽ gặp nhiều vướng mắc khi đăng ký kết hôn.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hay còn có tên gọi khác là thường trú nhân tại nước ngoài. Đây là người Việt Nam hoặc người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài tại nước ngoài. Việc sinh sống lâu dài tại nước ngoài thường được thể hiện dưới dạng thẻ thường trú hay còn gọi là “thẻ xanh”.

Trước đây, những thường trú nhân này thường là người Việt theo chế độ cũ ra nước ngoài vào giai đoạn năm 1975 hoặc con của họ. Thế nhưng, ngày nay đa số những người đó đều đã có quốc tịch nước ngoài. Vì vậy, thường trú nhân ngày nay thường là người Việt sang nước ngoài làm việc, học tập rồi ở lại nước ngoài và xin quy chế thường trú.

Vậy vấn đề đặt ra là kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có khác so với kết hôn với người nước ngoài không?

1. Đề nghị tư vấn


Chào anh/chị!

Tôi đang có vấn đề sau cần anh/chị tư vấn:

Bạn trai tôi là người Việt nhưng đang định cư tại Đức. Chúng tôi đã quen và yêu nhau được hơn 1 năm. Theo dự định thì cuối năm nay hai chúng tôi sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh tôi qua Đức sinh sống.

Tôi muốn nhờ anh/chị tư vấn thủ tục kết hôn với người Việt định cư ở nước ngoài.

Thu tuc ket hon voi nguoi Viet Nam dinh cu o nuoc ngoai - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Viet Nam dinh cu o nuoc ngoai – Anh minh hoa

2. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Bạn thân mến!

Trước hết, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài về cho Anzlaw.

Với đề nghị của bạn thì công ty xin được tư vấn như sau:

Khi kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì các bạn sẽ cần phải lưu ý các vấn đề sau:

2.1. Thứ nhất, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau. Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Và theo quy định mới nhất của Luật Hộ tịch, thẩm quyền đăng ký kết hôn vẫn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú.

Như vậy, về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là không có sự khác biệt.


2.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư tại nước ngoài có sự khác biệt. Nếu như người nước ngoài chỉ phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp chứng minh họ đang độc thân thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể cung cấp một trong hai giấy tờ sau:

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt nam cấp;
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam đang định cư.

Để đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hai bên nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ tùy thân;
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là đang độc thân;
 3. Giấy tờ về nơi cư trú;
 4. Giấy tờ ly hôn (nếu đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử (nếu đã kết hôn và vợ/chồng đã chết);
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo mẫu.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ chứng mình tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người Việt Nam đang định cư cấp;
 2. Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 3. Giấy tờ tùy thân;
 4. Hộ chiếu;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Giấy tờ ly hôn (nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã kết hôn và ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã kết hôn và vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh theo mẫu.

Lưu ý là giấy tờ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

2.3. Trình tự đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Về cơ bản, nếu so với kết hôn với người nước ngoài thì trình tự không có gì thay đổi. Hai bên nam, nữ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để nộp hồ sơ.

Nếu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam nữ hoàn thiện tờ khai theo mẫu và nộp hồ sơ. Thời gian giải quyết là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Ở bước này, bạn có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn từ cán bộ, công chức hộ tịch. Thông thường, họ sẽ yêu cầu bạn phải cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi giấy tờ của bạn mà không có căn cứ. Đây là cách để họ gây khó dễ nhằm “vòi tiền” công dân. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên khiếu nại hoặc tố cáo để bảo vệ quyền lợi.

Tới ngày nhận kết quả, hai bên nam nữ phải có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Bạn nên kiểm tra kỹ giấy Chứng nhận kết hôn, bao gồm: thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân. Trường hợp phát hiện ra sai sót thì đề nghị cấp đổi.

3. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục đăng ký kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được sự góp ý từ các bạn.

Anzlaw đánh giá thủ tục này phức tạp hơn kết hôn với người nước ngoài. Bởi lẽ, gần như rất ít người nắm được hồ sơ đăng ký kết hôn và mẫu giấy tờ. Vì vậy, rất nhiều khách hàng tìm tới Anzlaw khi không làm sao có thể hoàn thiện được hồ sơ. Nếu không am hiểu về thủ tục này, tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài!

Xem thêm:  Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất