Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không?

0
674

Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không và cần phải làm gì để việc kết hôn này được hợp pháp?

Trong nhiều bài viết trước đây của chúng tôi về kết hôn với người Trung Quốc đã chỉ ra rằng cặp đôi nam, nữ có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Mỗi một cơ quan này sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Trong khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam cặp đôi sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài thì đăng ký kết hôn tại Trung Quốc lại đơn giản hơn, khi mà cặp đôi chuẩn bị ít giấy tờ và nhận kết quả đăng ký kết hôn trong ngày.

Thêm vào đó, phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung thì đều lựa chọn sẽ sinh sống tại Trung Quốc. Vì vậy, mọi người thường sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Thế nhưng, cũng có một bộ phận các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Phổ biến nhất là trường hợp cả hai đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc người Việt chưa đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Bài viết khác:  Cần làm gì để lấy chồng Trung Quốc?

Lúc này, các bạn sẽ đặt câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc.

Kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc?
Kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc?

1. Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không?

Theo như hiểu biết của chúng tôi thì pháp luật Trung Quốc công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ người Việt và người Trung Quốc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, trừ trường hợp hai bên không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Do đó, nếu hai bên nam, nữ đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc mà đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì đủ điều kiện để pháp luật Trung Quốc công nhận quan hệ hôn nhân này là hợp pháp.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Trung Quốc thì nữ phải từ đủ 20 tuổi trở lên mới đủ điều kiện kết hôn về độ tuổi. Trong khi đó, pháp luật Việt Nam lại quy định độ tuổi kết hôn của nữ giới là từ đủ 18 tuổi.

Vì vậy, nếu người nữ đủ 18 tuổi và dưới đủ 20 tuổi mà đăng ký kết hôn tại Việt Nam sẽ không được pháp luật Trung Quốc công nhận và sẽ chỉ được công nhận khi mối quan hệ hôn nhân này duy trì tới khi nữ đủ 20 tuổi.

Làm thế nào để hợp pháp tại Trung Quốc?

Để việc đăng ký kết hôn hợp pháp tại Trung Quốc thì các bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Dịch thuật Giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Trung có công chứng/chứng thực chữ ký;
  • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam.
  • Bước 4: Thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc về việc đã kết hôn tại Việt Nam.
Bài viết khác:  Sau khi kết hôn với người Trung Quốc phải làm gì?

2. Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam liệu có hợp pháp tại Trung Quốc và làm thể nào để việc kết hôn này hợp pháp tại Trung Quốc.

Trường hợp không am hiểu hoặc không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ làm sao hợp pháp việc kết hôn với người Trung Quốc.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc