Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không?

0
771

Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không và cần phải làm gì để việc kết hôn này được hợp pháp?

Trong nhiều bài viết trước đây của chúng tôi về kết hôn với người Trung Quốc đã chỉ ra rằng cặp đôi nam, nữ có thể đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Mỗi một cơ quan này sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Trong khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam cặp đôi sẽ phải chuẩn bị nhiều giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài thì đăng ký kết hôn tại Trung Quốc lại đơn giản hơn, khi mà cặp đôi chuẩn bị ít giấy tờ và nhận kết quả đăng ký kết hôn trong ngày.

Thêm vào đó, phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung thì đều lựa chọn sẽ sinh sống tại Trung Quốc. Vì vậy, mọi người thường sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Thế nhưng, cũng có một bộ phận các bạn lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Phổ biến nhất là trường hợp cả hai đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hoặc người Việt chưa đủ độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc.

Lúc này, các bạn sẽ đặt câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không.

Giấy tờ kết hôn | Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không
Giấy tờ kết hôn | Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không

1. Giải đáp kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

  • Điều kiện để kết hôn tại Việt Nam hợp pháp tại Trung Quốc;
  • Thủ tục để kết hôn tại Việt Nam hợp pháp tại Trung Quốc.
Bài viết khác:  3 cách kết hôn với người Trung Quốc

1.1. Điều kiện để kết hôn tại Việt Nam hợp pháp tại Trung Quốc

Theo như hiểu biết của chúng tôi thì pháp luật Trung Quốc công nhận quan hệ hôn nhân của hai bên nam, nữ người Việt và người Trung Quốc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khi:

  • Tại thời điểm kết hôn, cặp đôi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc

Nếu hai bên nam, nữ đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc mà đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì đủ điều kiện để pháp luật Trung Quốc công nhận quan hệ hôn nhân này là hợp pháp.

Ví dụ: Pháp luật Trung Quốc quy định độ tuổi của nam là từ đủ 22 tuổi, nữ từ đủ 20 tuổi mới được kết hôn. Trong khi đó, Việt Nam quy định độ tuổi kết hôn của nam và từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi.

Vì vậy, nếu nữ 18 tuổi và kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam thì chưa được pháp luật Trung Quốc công nhận.

  • Người Trung Quốc đã thực hiện thủ tục thông báo với cơ quan của Trung Quốc về việc đã kết hôn tại Việt Nam

Để việc kết hôn tại Việt Nam hợp pháp tại Trung Quốc thì người Trung Quốc phải thực hiện thủ tục giống với ghi chú kết hôn của Việt Nam.

Theo đó, người Trung sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan đăng ký hộ tịch của Trung Quốc và cơ quan công an để thay đổi trạng thái hôn nhân trong Sổ hộ khẩu gia đình.

Chỉ khi thực hiện xong công việc nêu trên thì tình trạng hôn nhân của người Trung mới thay đổi từ độc thân sang đã kết hôn và quan hệ hôn nhân với người Việt Nam mới hợp pháp.

Tới đây, bạn đã được giải đáp kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không.

1.2. Thủ tục để kết hôn tại Việt Nam hợp pháp tại Trung Quốc

Để việc đăng ký kết hôn hợp pháp tại Trung Quốc thì các bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Dịch thuật Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sang tiếng Trung có công chứng/chứng thực chữ ký của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước
Bài viết khác:  Thực trạng kết hôn với người Trung Quốc hiện nay

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú cấp thì các bạn sẽ tìm tới đơn vị dịch thuật uy tín và đề nghị dịch Giấy chứng nhận kết hôn sang tiếng Trung giản thể, có đóng dấu của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước.

  • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn nêu trên tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Khi đã có kết quả dịch thuật công chứng, các bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo là đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn và nhận kết quả thủ tục chứng nhận lãnh sự này.

  • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam

Người Việt sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ cần thiết rồi tới các cơ quan nêu trên và đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu giấy tờ đúng và đủ thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết là 04 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  • Bước 4: Người Trung Quốc thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc về việc đã kết hôn tại Việt Nam

Khi đã có kết quả chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự, người Trung Quốc sẽ tới cơ quan công an của Trung Quốc và thông báo về việc đã kết hôn tại Việt Nam.

Dựa trên các giấy tờ đã xuất trình, công an Trung Quốc sẽ cập nhập thông tin của người Trung Quốc về tình trạng hôn nhân, thay đổi từ chỗ độc thân sang đã kết hôn.

Bài viết khác:  Chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người Trung Quốc

Tới đây, quan hệ hôn nhân của người Việt và người Trung mới hợp pháp tại Trung Quốc và các bạn cũng đã có lời giải đáp cho câu hỏi kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không.

2. Kết luận kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không và làm thế nào để việc kết hôn này hợp pháp tại Việt Nam.

Kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không thì sẽ hợp pháp nếu tại thời điểm đăng ký kết hôn cặp đôi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Trung Quốc và người Trung Quốc phải hoàn tất việc thông báo với cơ quan của Trung Quốc về việc đã kết hôn tại Trung Quốc.

Trong thực tiễn, việc xin chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam không phải là đơn giản. Đây là quy trình gồm nhiều bước và nếu không am hiểu thì gần như các bạn sẽ không biết phải làm gì, đi đâu.

Trường hợp không am hiểu hoặc không muốn mất nhiều thời gian đi lại thì bạn có thể liên hệ với đơn vị uy tín để được hỗ trợ làm sao hợp pháp việc kết hôn với người Trung Quốc.

Với hơn chục năm trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi tin rằng đủ khả năng hỗ trợ bạn hợp pháp việc kết hôn ở Việt Nam tại Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Rất vui được giải đáp kết hôn tại Việt Nam có hợp pháp tại Trung Quốc không cho các bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc