Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

0
1438

Thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc là thủ tục cuối cùng trong quy trình kết hôn với người Hàn Quốc ở cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Thủ tục này, tuy không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi các bạn có những am hiểu cơ bản nhất. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác về thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Để giúp các bạn dễ dàng hình dung và hiểu được thủ tục này, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi của khách hàng đã được Anzlaw tư vấn, hỗ trợ thành công thủ tục ghi chú kết hôn tại Đại sứ quán Hàn Quốc

Câu hỏi có nội dung ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

“Chào Anzlaw!

Tôi có vấn đề cần Anzlaw tư vấn và hỗ trợ. Vấn đề của tôi như sau:

Tôi năm nay 27 tuổi. Tôi quen và yêu chồng tôi là người Hàn Quốc từ năm 2016. Khi  đó chúng tôi cùng làm cho một công ty của Hàn Quốc ở Hà Nội. Sau một thời gian tìm hiểu chúng tôi đã quyết định tiến tới hôn nhân và làm thủ tục đăng kí kết hôn cuối năm 2018.

Đến nay, anh ấy sắp hết thời hạn công tác tại Việt Nam và sẽ trở về nước. Anh ấy muốn bảo lãnh tôi sang Hàn Quốc để sinh sống cùng gia đình anh ấy. Nhưng khi tôi tới Sứ quán Hàn Quốc xin visa thì chuyên viên của Sứ quán thông báo chúng tôi chưa đăng kí kết hôn theo pháp luật Hàn Quốc.

Tôi có đưa cho họ xem giấy chứng nhận kết hôn thì họ báo tôi phải làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán trước. Tôi rất hoang mang không hiểu tại sao lại như vậy. Và tôi cũng không biết cần làm gì để có thể ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Vì vậy, tôi gửi mail này cho Anzlaw mong Anzlaw tư vấn giúp tôi. Tôi cần chuẩn bị giấy tờ gì để ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Tôi xin chân thành cảm ơn! Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw”.

Ghi chu ket hon tai Su quan Han Quoc
Ghi chu ket hon tai Su quan Han Quoc

Luật sư của Anzlaw tư vấn về ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với Anzlaw.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin tư vấn như sau:

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Hàn, thì vấn đề mà bạn đang gặp không có gì xa lạ với Anzlaw. Đó không phải vấn đề của riêng bạn mà đó là vấn đề của rất nhiều bạn gặp phải.

Lý giải cho điều này thì có thể hiểu được do các bạn đã không nắm rõ các quy định pháp luật của cả Việt Nam và Hàn Quốc. Do đó, các bạn lầm tưởng rằng chỉ cần đăng kí kết hôn tại Việt Nam là đã hoàn thành thủ tục đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc.

Thực tế không chỉ đơn giản như vậy.  Kết hôn với người nước Hàn Quốc các bạn cần kết hôn tại một trong hai cơ quan sau và ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho phép ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Giải thích thuật ngữ ghi chú kết hôn

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, thuật ngữ ghi chú kết hôn được hiểu là việc cơ quan quản lý hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin về việc kết hôn của công dân ở nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải ghi chú kết hôn?

Khi kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài thì cơ quan quản lý dân cư của quốc gia đó không thể biết được công dân của mình đã kết hôn. Chính vì không biết nên cơ quan quản lý không thể bảo hộ công dân cũng như cho công dân nước ngoài được hưởng chính sách ưu đãi khi là vợ/chồng cả công dân nước ngoài. Do đó, công dân khi kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn. Thủ tục thông báo này gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Một vấn đề nữa trong câu hỏi của bạn đó là các bạn cần làm gì để thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc. Với mỗi trường hợp khác nhau thì giấy tờ các bạn cần chuẩn bị cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên những giấy tờ sau đây là giấy tờ cơ bản nhất mà bạn cần chuẩn bị khi làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc. Giấy tờ bao gồm:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
  1. Giấy chứng nhận kết hôn;
  2. Giấy khai sinh;
  3. Sổ hộ khẩu;
  4. Chứng minh thư;
  5. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
  6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).
Đối với công dân Hàn Quốc
  1. Giấy chứng nhận kết hôn;
  2. Hộ chiếu.

Lưu ý, những giấy tờ trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, các bạn vui lòng xem tại đây.

Trình tự thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ở trên, hai bạn có mặt tại Sứ quán Hàn để ghi chú kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai theo mẫu và nộp hồ sơ.

Lưu ý thủ tục này bắt buộc phải có mặt người Hàn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc. Bài viết có thể còn có sai sót. Rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc là thủ tục hành chính tương đối dễ dàng. Nhưng các bạn cũng cần phải thực hiện một cách cẩn trọng. Bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Đồng thời trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ để ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc, ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Trong trường hợp không am hiểu về thủ tục này hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần, các bạn có thể liên hệ với Anzlaw qua số điện thoại tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Hàn Quốc nói riêng, cùng đội ngũ luật sư chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin tưởng chúng tôi có thể mang đến cho bạn dịch vụ ghi chú kết hôn tốt nhất.

Cảm ơn đã ghé thăm Anzlaw và kính chúc bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Tư vấn thủ tục ghi chú kết hôn miễn phí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây