Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

0
5450

Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc là thủ tục cuối cùng trong quy trình kết hôn với người Hàn Quốc ở cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Hàn Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
  • Cơ quan hành chính của Hàn Quốc tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Thế nhưng, nếu chỉ có đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan trên thì quan hệ hôn nhân này có hợp pháp tại quốc gia còn lại không?

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ cần ghi chú kết hôn để hợp pháp hóa quan hệ hôn nhân tại Hàn Quốc. Và có một điểm đặc thù đó là hai bạn hoàn toàn có thể ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam mà không cần phải sang Hàn Quốc.

Thủ tục này, tuy không quá khó khăn nhưng cũng đòi hỏi các bạn có những am hiểu cơ bản nhất. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác về thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc | ảnh minh họa
Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc | ảnh minh họa

1. Tư vấn về ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người Hàn thì ghi chú kết hôn là vấn đề mà các bạn thường xuyên gặp phải.

Lý giải cho điều này thì có thể hiểu được do các bạn đã không nắm rõ các quy định pháp luật của cả Việt Nam và Hàn Quốc. Do đó, các bạn lầm tưởng rằng chỉ cần đăng ký kết hôn tại Việt Nam là đã hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc.

Thực tế không chỉ đơn giản như vậy.  Kết hôn với người nước Hàn Quốc các bạn cần kết hôn tại một trong hai cơ quan sau và ghi chú kết hôn tại cơ quan còn lại. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc cho phép ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.1. Giải thích thuật ngữ ghi chú kết hôn

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, thuật ngữ ghi chú kết hôn được hiểu là việc cơ quan quản lý hộ tịch ghi vào sổ hộ tịch ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin về việc kết hôn của công dân ở nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại phải ghi chú kết hôn?

Khi kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài thì cơ quan quản lý dân cư của quốc gia đó không thể biết được công dân của mình đã kết hôn. Chính vì không biết nên cơ quan quản lý không thể bảo hộ công dân cũng như cho công dân nước ngoài được hưởng chính sách ưu đãi khi là vợ/chồng cả công dân nước ngoài.

Do đó, công dân khi kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài phải thông báo tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mình về việc đã kết hôn. Thủ tục thông báo này gọi là thủ tục ghi chú kết hôn.

Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Hàn Quốc phải thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc. Nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì người Việt Nam phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

1.2. Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc thì người Hàn có thể lựa chọn thực hiện tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan đại diện của Hàn Quốc tại Việt Nam

Đó là Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam

  • Cơ quan hộ tịch của Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Thông thường, nếu đang có mặt tại Việt Nam thì người Hàn nên ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc ở Việt Nam.

Thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc được chia làm 02 bước, bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ghi chú kết hôn;
  • Bước 2: Thực hiện quy trình ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

a) Giấy tờ cần chuẩn bị

  • Đối với công dân Việt Nam

– Giấy chứng nhận kết hôn;

– Giấy khai sinh;

– Giấy xác nhận cư trú;

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

– Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn)/Trích lục khai tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).

  • Đối với công dân Hàn Quốc

– Giấy chứng nhận kết hôn;

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc cấp;

– Tờ khai ghi chú kết hôn theo mẫu mới nhất của cơ quan Hàn Quốc.

  • Một số vấn đề lưu ý
– Giấy tờ ở trên chỉ là giấy tờ cơ bản nhất

Mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau nên chắc chắn giấy tờ sẽ có sự khác biệt rõ ràng. Ngoài ra, Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội và Hồ Chí Minh cũng có yêu cầu riêng về từng loại giấy tờ. Do đó, khi đi nộp hồ sơ chắc chắc bạn sẽ phải bổ sung thêm một vài giấy tờ nữa. Tốt nhất, bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm kiểm tra giấy tờ trước khi mang nộp.

– Tính hợp pháp của giấy tờ

Những giấy tờ nêu trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục rất phức tạp. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, thực hiện nhiều khâu quy trình thì có thể bạn sẽ phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng mà vẫn chưa nộp được hồ sơ.

Các bạn vui lòng tham khảo thêm về thủ tục này tại đây.

b) Trình tự thực hiện ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ ở trên, hai bên nam và nữ có mặt tại Sứ quán Hàn để ghi chú kết hôn. Tại đó, hai bạn hoàn thiện tờ khai theo mẫu và nộp hồ sơ.

Chuyên viên trong Sứ quán Hàn Quốc sẽ kiểm tra hồ sơ mà cặp đôi đã nộp. Nếu hồ sơ đúng và đủ thì thông báo đã tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót thì thông báo để người đi ghi chú khắc phục, hoàn thiện lại hồ sơ.

Lưu ý thủ tục này bắt buộc phải có mặt người Hàn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Chuẩn bị giấy tờ | Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc
Chuẩn bị giấy tờ | Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

2. Kết luận ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc.

Ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc là thủ tục hành chính tương đối dễ dàng. Nhưng các bạn cũng cần phải thực hiện một cách cẩn trọng. Bởi lẽ nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Đồng thời trong quá trình nộp hồ sơ có thể các bạn sẽ gặp những vướng mắc nhất định khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn.

Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ đầy đủ không phải chuyện dễ dàng, ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Trong trường hợp không am hiểu về thủ tục này hoặc không muốn đi lại nhiều lần chuẩn bị giấy tờ thì bạn có thể liên hệ với Anzlaw để được trợ gúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất