Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?

0
1549

Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định sẽ xây dựng mái ấm gia đình với người Trung.

Kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung thì các bạn sẽ phải thực hiện khá nhiều công việc. Đầu tiên phải kể tới công tác chuẩn bị cho hôn lễ rồi kế đến là chuẩn bị cho thủ tục đăng ký kết hôn. Thông thường, ngày tổ chức hôn lễ đã được các bạn đã ấn định từ trước nên các bạn thường băn khoăn không biết kết hôn với người Trung Quốc sẽ mất bao nhiêu lâu để chuẩn bị cho hôn lễ.

Điều này còn phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền mà các bạn sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn cũng như thời gian mà các bạn hoàn tất chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đó.

Ngoài ra, với đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập khi mà tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, tìm cách gây khó dễ cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn diễn ra thường xuyên mà một trong những cách phổ biến nhất họ thường áp dụng là kéo dài thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu sẽ khó có câu trả lời chính xác.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu theo quy định của pháp luật.

Bài viết khác:  Giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc

1. Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?

Trong nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng khi các bạn kết hôn với người Trung Quốc thì có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy kết hôn với người Trung Quốc tại mỗi cơ quan này sẽ mất bao lâu?

a) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc

Theo những gì chúng tôi được biết dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, khi nam và nữ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì kết quả đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết luôn trong ngày.

Trường hợp cặp đôi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn sau 15h mà cơ quan có thẩm quyền không kịp giải quyết thì sẽ giải quyết vào ngày làm việc tiếp theo.

Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Trung Quốc là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND cấp huyện nơi cư trú của người Việt nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc 2020

Trong đó, 10 ngày làm việc đầu tiên là giải quyết việc đăng ký kết hôn, còn 3 ngày làm việc tiếp theo là trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Thực tiễn

Đó là quy định của pháp luật còn trong thực tiễn thì có thể có sự khác biệt mà chủ yếu tới từ thái độ không chuẩn mực hoặc yếu kém về chuyên môn của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam. Khi nói tới thủ tục hành chính thì hầu hết các bạn đều có tỏ ra e ngại. Hình ảnh cán bộ, công chức cửa quyền, hách dịch đã ăn sâu vào trong tâm trí của đa số người Việt nên việc công dân e ngại khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng là điều dễ hiểu.

Thông thường, họ sẽ tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi khi đăng ký kết hôn như: Yêu cầu người Trung Quốc cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt lẽ lỗi sai trong giấy tờ mà không đưa ra lý do chính đáng; thu lệ phí vượt mức quy định; từ chối đăng ký kết hôn vì hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò và kéo dài thời gian giải quyết cũng là một cách mà họ hay sử dụng.

Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì giải pháp của bạn chỉ có thể là khiếu nại nếu có đủ căn cứ hồ sơ mà bạn và người Trung chuẩn bị đã đúng và đủ.

Bài viết khác:  Visa kết hôn với người Trung Quốc

2. Kết luận về kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu

Như đã nói ở phần đầu tiên của bài viết thì rất khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu vì việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là một quy trình kéo dài từ khâu chuẩn bị giấy tờ cho tới lúc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Trong đó khâu chuẩn bị giấy tờ là cực kỳ quan trọng và cũng là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp thiếu sót, qua đó dẫn tới hậu quả là không thể hoàn tất được việc đăng ký kết hôn và nhận kết quả như mong muốn.

Trong khi thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đòi hỏi cặp đôi phải là người am hiểu thì phần lớn các bạn kết hôn với người Trung lại là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm được. Giải pháp mà các bạn hay lựa chọn là tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc trong thời gian nhanh nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?