Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?

0
1702

Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu khi có ý định sẽ xây dựng mái ấm gia đình với người Trung.

Kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Trung thì các bạn sẽ phải thực hiện khá nhiều công việc. Đầu tiên phải kể tới công tác chuẩn bị cho hôn lễ rồi kế đến là chuẩn bị cho thủ tục đăng ký kết hôn. Thông thường, ngày tổ chức hôn lễ đã được các bạn đã ấn định từ trước nên các bạn thường băn khoăn không biết kết hôn với người Trung Quốc sẽ mất bao nhiêu lâu để chuẩn bị cho hôn lễ.

Điều này còn phụ thuộc vào cơ quan có thẩm quyền mà các bạn sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn cũng như thời gian mà các bạn hoàn tất chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn đó.

Ngoài ra, với đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam còn nhiều bất cập khi mà tình trạng cán bộ, công chức hách dịch, tìm cách gây khó dễ cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn diễn ra thường xuyên mà một trong những cách phổ biến nhất họ thường áp dụng là kéo dài thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì câu trả lời cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu sẽ khó có câu trả lời chính xác.

Nội dung dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu theo quy định của pháp luật.

1. Giải đáp kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu

Trong nhiều bài viết trước đây chúng tôi đã chỉ ra rằng khi các bạn kết hôn với người Trung Quốc thì có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Vậy kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu tại mỗi cơ quan này?

a) Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu, tại cơ quan của Trung Quốc

Quy trình kết hôn tại cơ quan này được cặp đôi người Việt và người Trung Quốc thực hiện như sau:

  • Bước 1: Người Việt xin visa kết hôn S2 và giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Người Việt nhập cảnh vào Trung Quốc và cùng người Trung tới Sở Dân chính của Trung Quốc để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Trường hợp hồ sơ có thiếu sót thì cặp đôi khắc phục và nộp lại hồ sơ.

Theo những gì chúng tôi được biết dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung Quốc, khi nam và nữ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc thì kết quả đăng ký kết hôn sẽ được giải quyết luôn trong ngày.

Bài viết khác:  Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?

Trường hợp cặp đôi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn sau 15h mà cơ quan có thẩm quyền không kịp giải quyết thì sẽ giải quyết vào ngày làm việc tiếp theo.

Như vậy, kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu, tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc là ngay trong ngày nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa
Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu? | Ảnh minh họa

b) Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu, tại cơ quan của Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có kết hôn với người Trung Quốc là 13 ngày làm việc, kể từ ngày UBND cấp huyện nơi cư trú của người Việt nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trong đó, 10 ngày làm việc đầu tiên là giải quyết việc đăng ký kết hôn, còn 3 ngày làm việc tiếp theo là trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho cặp đôi.

Chi tiết được quy định tại Khoản 2, 3, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Thực tiễn kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu

Đó là quy định của pháp luật còn trong thực tiễn thì có thể có sự khác biệt mà chủ yếu tới từ thái độ không chuẩn mực hoặc yếu kém về chuyên môn của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam. Khi nói tới thủ tục hành chính thì hầu hết các bạn đều có tỏ ra e ngại. Hình ảnh cán bộ, công chức cửa quyền, hách dịch đã ăn sâu vào trong tâm trí của đa số người Việt nên việc công dân e ngại khi thực hiện các thủ tục hành chính cũng là điều dễ hiểu.

Bài viết khác:  Hướng dẫn kết hôn với người Trung Quốc

Thông thường, họ sẽ tìm cách gây khó dễ cho cặp đôi khi đăng ký kết hôn như: Yêu cầu người Trung Quốc cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt lẽ lỗi sai trong giấy tờ mà không đưa ra lý do chính đáng; thu lệ phí vượt mức quy định; từ chối đăng ký kết hôn vì hộ chiếu của người Trung Quốc có đường lưỡi bò và kéo dài thời gian giải quyết cũng là một cách mà họ hay sử dụng.

Nếu rơi vào trường hợp như vậy thì giải pháp của bạn chỉ có thể là khiếu nại nếu có đủ căn cứ hồ sơ mà bạn và người Trung chuẩn bị đã đúng và đủ.

Tới đây, bạn đã biết kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Sổ kết hôn tại Trung Quốc | Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?
Sổ kết hôn tại Trung Quốc | Kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu?

2. Kết luận về kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu và giải đáp câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu.

Như đã trình bày ở phần đầu tiên của bài viết thì rất khó có câu trả lời chính xác cho câu hỏi kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu vì việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là một quy trình kéo dài từ khâu chuẩn bị giấy tờ cho tới lúc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc mới nhất

Trong đó khâu chuẩn bị giấy tờ là cực kỳ quan trọng và cũng là công việc mà nam, nữ thường xuyên gặp thiếu sót, qua đó dẫn tới hậu quả là không thể hoàn tất được việc đăng ký kết hôn và nhận kết quả như mong muốn.

Trong khi thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc đòi hỏi cặp đôi phải là người am hiểu thì phần lớn các bạn kết hôn với người Trung lại là lần đầu thực hiện nên không thể có kinh nghiệm được. Giải pháp mà các bạn hay lựa chọn là tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Trung để được trợ giúp.

Rất vui được giải đáp kết hôn với người Trung Quốc mất bao lâu cho các bạn.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn kết hôn với người Trung Quốc trong thời gian nhanh nhất.

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Hộ chiếu Trung Quốc đường lưỡi bò có kết hôn được không?

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc