Thủ tục kết hôn với người Oman

0
1457

Thủ tục kết hôn với người Oman như thế nào?

Đó là câu hỏi mà những người đang yêu và có ý định kết hôn với người Oman muốn có câu trả lời. Bởi lẽ, thông tin trên mạng về kết hôn với người Oman gần như không có. Trong khi đó, việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn là việc mà cặp đôi nam và nữ cần phải thực hiện trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

Do đó, chỉ những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vẫn, hỗ trợ kết hôn với người Oman mới có thể giúp đỡ được cặp đôi trong trường hợp này.

Thủ tục kết hôn với người Oman
Thủ tục kết hôn với người Oman

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Oman

Khi kết hôn với người Oman tại Việt Nam thì các bạn cần quan tâm tới những vấn đề sau:

1.1. Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Oman

Thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Oman tại Việt Nam được xác định là Ủy ban Nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Đây là điểm khác biệt so với những quy định trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực. Trước đây, thẩm quyền này thuộc về Sở Tư pháp cấp tỉnh, nơi người Việt cư trú.

Từ cư trú ở đây được hiểu là nơi tạm trú hoặc nơi thường trú. Nơi thường trú tức là nơi bạn có tên trong sổ hộ khẩu còn nơi tạm trú là nơi bạn chỉ đăng ký tạm trú và được cấp sổ tạm trú.

1.2. Thủ tục kết hôn với người Oman

Chúng tôi chia thủ tục này thành 02 bước mà bạn và bạn trai sẽ thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký kết hôn.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn

Trước khi có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú thì bạn và bạn trai mỗi người cần phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết.

Giấy tờ mà bạn cần có
 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của bạn:
 • Trường hợp bạn chưa từng kết hôn: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • Trường hợp bạn đã kết hôn và ly hôn: Quyết định hoặc bản án ly hôn;
 • Trường hợp bạn đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết: Giấy chứng tử.
 1. Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân (bản sao có chứng thực; trường hợp không có bản sao chứng thực thì nộp bản photo kèm bản chính để đối chiếu);
 2. Hộ khẩu gia đình;
 3. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 4. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu, chụp chính diện khuôn mặt.

Lưu ý:  Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế không ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

Khám sức khỏe ở đâu và khám những nội dung gì thì mời bạn tham khảo qua bài viết: Khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài.

Đối với công dân Oman

Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 • Trường hợp chưa từng kết hôn: Bản tuyên thệ về tình trạng độc thân;
 • Trường hợp đã kết hôn và ly hôn: Giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã chết: Giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết.
 1. Hộ chiếu. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Ảnh 4×6 nền trắng, áo tối màu.

Một số giấy tờ ở trên cần sao y, công chứng, dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Vương quốc Hồi giáo Oman.

Ngoài ra giấy tờ độc thân của người Oman cần phải đúng với mẫu giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Oman công bố là giấy tờ cấp cho người Oman để thực hiện thủ tục kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Oman | Thủ tục kết hôn với người Oman
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Oman | Thủ tục kết hôn với người Oman

b) Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự này được thực hiện theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo đó, người đăng ký kết hôn có mặt tại UBND cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đó, người đăng ký kết hôn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và nộp hồ sơ cho chuyên viên Tư pháp – hộ tịch.

Nếu toàn bộ giấy tờ không có sai sót, hai bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết và trả kết quả đăng ký kết hôn với người Oman là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Thei lịch trả kết quả, bạn và bạn trai người Oman có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Oman

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn với người Oman tại Việt Nam.

Quan điểm của chúng tôi cho rằng thủ tục này vẫn được đánh giá là tương đối phức tạp. Việc chuẩn bị chính xác bộ hồ sơ đăng ký kết hôn cũng như hoàn tất việc nộp hồ sơ là không hề đơn giản. Thậm chí, nếu địa phương nơi bạn và bạn trai người Oman đăng ký kết hôn mà chưa có tiền lệ giải quyết thì thường sẽ tìm cách trả hồ sơ để kéo dài thời gian.

Lời khuyên từ những bạn đi trước là nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ làm tốt ngay từ những bước đầu tiên và giải quyết toàn bộ những vướng mắc phát sinh. Có như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc cho cặp đôi.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Oman!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài