3 cách kết hôn với người Anh

0
1397

Ngoài kết hôn với người Anh tại Việt Nam thì còn những cách nào để có thể đăng ký kết hôn với người Anh?

Như các bạn đều biết, kết hôn với người Anh là kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ pháp luật Việt Nam thì còn phải tuân thủ pháp luật của nước Anh. Đồng thời các thủ tục hành chính của Việt Nam có yếu tố nước ngoài thường khá phức tạp. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu không đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì còn cách nào khác không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên sẽ có trong nội dung bài viết này.

Bài viết dựa trên kiến thức pháp luật và thực tiễn nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người Anh của Anzlaw, nhằm giải đáp toàn bộ những cách kết hôn với người Anh.

Để bạn hiểu rõ hơn nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một khách hành mà chúng tôi đã hỗ trợ thành công.

1. Câu hỏi có nội dung các cách kết hôn với người Anh


Chào anh/chị!

Em đang gặp vướng mắc cần giải đáp. Vấn đề của em như sau:

Em tên là Nguyễn Thị Yến, 27 tuổi. Em có hộ khẩu tại TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, hiện tại em đang làm việc tại Hồ Chí Minh. Em quen và yêu bạn trai người Anh cũng đã được gần 2 năm. Em quen anh ấy qua người quen giới thiệu. Anh ấy đang làm việc tại Anh.

Anh ấy cũng đã sang thăm em và gia đình em 4 hay 5 lần gì đó. Bố mẹ em đều đồng ý cho bọn em kết hôn.

Gần đây, bọn em quyết định sẽ đăng ký kết hôn. Sau đó anh ấy sẽ bảo lãnh em qua Anh. Tuy nhiên, em nghe nói kết hôn với người nước ngoài ở Hải Phòng rất khó khăn.

Vì vậy, em muốn Anzlaw tư vấn giúp em, có cách kết hôn với người Anh nào khác ngoài đăng ký tại Việt Nam không?


3 cach ket hon voi nguoi Anh - Anh minh hoa
3 cach ket hon voi nguoi Anh – Anh minh hoa

2. Phần Anzlaw tư vấn về các cách kết hôn với người Anh

Anzlaw xin được gửi lời chào và lời cảm ơn tới bạn!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp vướng mắc về cách kết hôn với người Anh cho bạn.

Vấn đề của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là, không chỉ thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam có nhiều khó khăn mà hầu hết các thủ tục hành chính của đất nước chúng ta vẫn còn nhiều bất cập, chưa thân thiện với người thực hiện. Đôi lúc, đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức  hoặc yếu kém về chuyên môn gây ra nhiều khó khăn cho người dân.

Vì vậy, bạn lo lắng kết hôn với người trai tại Hải Phòng gặp nhiều khó khăn là có căn cứ và mong muốn tìm kiếm một cách kết hôn khác là hoàn toàn dễ hiểu.

Vậy sẽ có bao nhiêu cách kết hôn với người Anh?

Khi đăng ký kết hôn với người Anh, các bạn có thể thực hiện theo 3 cách sau. Một là tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam; hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Anh tại nước Anh; ba là tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Tương ứng với từng cơ quan, các bạn cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng quy định của cơ quan đó.

2.1. Cách thứ nhất, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này phù hợp trong trường hợp người Anh và người Việt cùng đang sinh sống tại Việt Nam. Cách này cũng phù hợp nếu người Anh có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Trong thời điểm hiện tại, mặc dù kết hôn tại cơ quan này có thể còn có nhiều khó khăn như cần chuẩn bị nhiều giấy tờ, thời gian giải quyết kéo dài nhưng nếu so với việc xin visa sang Anh kết hôn thì đăng ký tại cơ quan này vẫn dễ dàng hơn.

Lúc này, bạn và bạn trai sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014. Tuy nhiên, quy định này khá chung chung và để chuẩn bị được những giấy tờ theo đúng quy định thì hai bạn sẽ phải có thêm nhiều giấy tờ khác có liên quan và đặc biệt sẽ phải thực hiện nhiều bước nữa trước khi có mặt tại cơ quan này để đăng ký kết hôn.

Đây cũng là nội dung mà Anzlaw đã có bài viết: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất rất chi tiết. Tin rằng, bạn và bạn trai chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn là có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn.

To khai dang ky ket hon voi nguoi Anh tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Anh tai Viet Nam

2.1. Cách thứ hai, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc

Do việc xin visa sang Anh trong giai đoạn hiện nay là cực kỳ khó khăn nên đây không phải cách đăng ký kết hôn mà nhiều bạn lựa chọn.

Cách này chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Anh như: Du học, lao động, làm việc…

Trường hợp bạn vẫn lựa chọn cơ quan này để đăng ký kết hôn thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
  1. Hộ chiếu (bản gốc);
  2. Visa nhập cảnh vào nước Anh với mục đích kết hôn;
  3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Anh;
  4. Chứng minh thư nhân dân;
  5. Giấy khai sinh.
Đối với công dân Anh
  1. Giấy tờ độc thân;
  2. Hộ chiếu;
  3. ID.

b. Trình tự thực hiện

Khi đã có đầy đủ giấy tờ trên, việc tiếp theo là bạn và người Anh cần có mặt tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người Anh cư trú để kết hôn.

Các thủ tục hành chính tại Anh thường khá dễ dàng để người dân thực hiện nên tin rằng hai bạn sẽ không có khó khăn gì để đăng ký kết hôn.

2.3. Cách thứ ba, kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Kết hôn tại cơ quan này chỉ phù hợp cho trường hợp cả người Việt và người Anh đang cùng cư trú tại một quốc gia thứ ba. Ví dụ như cả hai bạn đang cùng sinh sống và làm việc tại Thái Lan.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì ngoài tuân thủ về điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam và Anh thì cặp đôi còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba.

Và tốt nhất, nếu muốn kết hôn tại cơ quan này thì bạn nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư tại quốc gia đó để đảm bảo chính xác về thủ tục.

2.4. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc kết hôn với người Anh theo một trong những cách nói trên, hai bạn đừng quên ghi chú kết hôn.

Thủ tục này nhằm bảo đảm pháp luật của cả Việt Nam và Anh cùng công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp.

Nếu kết hôn tại Anh thì người Việt sẽ thực hiện ghi chú kết hôn. Ngược lại, nếu kết hôn tại Việt Nam thì người Anh sẽ thực hiện thủ tục này. Trường hợp kết hôn tại quốc gia thứ ba thì cả hai bạn đều phải thực hiện.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

3. Đánh giá của Anzlaw về 3 cách kết hôn với người Anh

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn 03 cách kết hôn với người Anh.

Trong những cách nói trên thì kết hôn với người Anh tại Việt Nam vẫn được đánh giá là phù hợp nhất cho cặp đôi, đặc biệt cho trường hợp người Việt không chứng minh được công việc và tài chính. Mặc dù thủ tục kết hôn tại cơ quan này vẫn còn nhiều phức tạp khiến các bạn e ngại nhưng nếu nhận được sự hỗ trợ chính xác thì kết quả đăng ký kết hôn như mong muốn vẫn sẽ nằm trên tay hai bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Anh!

Xem thêm: Kết hôn với người quốc tịch Anh cần chuẩn bị những giấy tờ gì

Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây