Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?

0
349

Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để làm giấy độc thân đạt kết quả tốt nhất.

Như các bạn đã biết, kết hôn với người Trung Quốc có thể thực hiện đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Khi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, cặp đôi sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú hoặc tại Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Trong thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ yêu cầu người Trung Quốc phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân là độc thân.

Vậy làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?

1. Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào

Để giải đáp cho câu hỏi làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào, chúng ta sẽ tìm hiểu 02 nội dung gồm có:

  • Quy định của pháp luật về làm giấy độc thân cho người Trung Quốc;
  • Thực tiễn làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?;
  • Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất.
Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?
Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?

1.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Trung Quốc

Giấy tờ độc thân của người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung, dùng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Như vậy, pháp luật hộ tịch quy định khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì người Trung Quốc phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân. Trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Bài viết khác:  Ở Trung Quốc bao nhiêu tuổi được kết hôn?

Đồng thời, giấy tờ này phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

1.2. Thực tiễn làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào

Trong thực tiễn, giấy tờ độc thân của người Trung Quốc không có tên gọi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cũng không có tên gọi là giấy xác nhận đủ điều kiện kết hôn. Giấy tờ độc thân của người Trung Quốc có tên gọi chính xác là Giấy công chứng độc thân.

Vậy làm giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?

Để có thể làm được giấy độc thân cho người Trung Quốc thì người Trung Quốc sẽ thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Giấy tờ để xin cấp giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc gồm có:

– Chứng minh thư do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp, còn hạn sử dụng;

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp, còn hạn sử dụng;

– Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử (nếu đã từng kết hôn);

– Hộ khẩu có thông tin tình trạng hôn nhân của người Trung Quốc.

  • Bước 2: Tới văn phòng công chứng để công chứng vấn đề độc thân

Ở bước này, người Trung Quốc sẽ tìm tới văn phòng công chứng của Trung Quốc tại Trung Quốc và đề nghị công chứng viên công chứng tình trạng hôn nhân là độc thân.

Bài viết khác:  Thay đổi trong thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Dựa trên tài liệu mà người Trung Quốc đề nghị, công chứng viên sẽ kiểm tra tình trạng hôn nhân của người Trung. Trường hợp người Trung độc thân, công chứng viên sẽ lập văn bản công chứng tình trạng hôn nhân của người Trung là độc thân và dịch thuật sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?
Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?
  • Bước 3: Chứng nhận lãnh sự

Sau khi có kết quả công chứng, người Trung sẽ tới Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Trung Quốc và đề nghị chứng nhận lãnh sự chữ ký của công chứng viên và con dấu của Văn phòng công chứng trên Giấy công chứng độc thân là đúng.

Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ mà người Trung Quốc nộp. Nếu chữ ký của công chứng viên và con dấu của Văn phòng công chứng là đúng, Cục Lãnh sự sẽ chứng nhận lãnh sự vào Giấy Công chứng độc thân của người Trung.

  • Bước 4: Hợp pháp hóa lãnh sự

Khi đã có kết quả chứng nhận lãnh sự, người Trung sẽ tới Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc và đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

2. Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu quy định của pháp luật về giấy tờ độc thân của người Trung Quốc, thực tiễn làm giấy độc thân cho người Trung Quốc.

Bài viết khác:  Bảo lãnh cho bố mẹ sang Trung Quốc

Quy trình 4 bước nêu trên tưởng đơn giản nhưng trong quá trình thực hiện khiến không ít người Trung Quốc gặp nhiều vướng mắc. Thậm chí, nhiều trường hợp còn không biết bắt đầu như thế nào. Đặc biệt, nếu không am hiểu thì rất có thể chuẩn bị giấy tờ độc thân nhưng lại không sử dụng cho mục đích kết hôn tại Việt Nam.

Vậy làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất?

Lời khuyên là tốt nhất nếu không am hiểu thì các bạn nên dùng dịch vụ của đơn vị uy tín. Đây cũng là cách làm của đa số các bạn có nhu cầu làm giấy tờ độc thân cho người Trung Quốc. Cách làm này sẽ giúp các bạn không phải đi lại nhiều lần và có thể nhận được kết quả chính xác.

Rất mong được đồng hành cùng bạn và giải đáp cho bạn câu hỏi làm giấy độc thân cho người Trung Quốc như thế nào?

Nếu đang có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Anzlaw rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn các thủ tục liên quan tới người Trung Quốc như: Làm giấy độc thân cho người Trung Quốc, đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, khai sinh cho con mang quốc tịch Trung Quốc, ly hôn với người Trung Quốc…

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259 để được trợ giúp.