Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

0
1412

Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn là nội dung mà các bạn có thể tham khảo để việc ly hôn đạt kết quả tốt nhất.

Hẳn bất kỳ ai trong chúng ta đều biết, ly hôn là điều không ai mong muốn. Hậu quả của ly hôn thì bất kỳ ai cũng có thể nhìn nhận. Người phải gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là những đứa trẻ. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp ly hôn lại là giải pháp giải thoát, đặc biệt có vấn đề bạo hành về thể xác và tinh thần.

Pháp luật cho phép Tòa án giải quyết ly hôn khi có yêu cầu của cả hai vợ chồng hoặc theo yêu cầu của một bên. Dù là trường hợp nào thì khi ly hôn đương sự đều phải cung cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, với việc mỗi người dân phải lưu giữ hàng chục loại giấy tờ khác nhau từ vài năm cho tới vài chục năm thì rất nhiều trường hợp làm mất mát, hư hỏng giấy tờ. Vậy làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn?

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

1. Đề nghị tư vấn làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn


“Chào anh/chị Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần anh/chị tư vấn, vấn đề như sau:

Em và chồng em kết hôn với nhau được khoảng 3 năm nay và đã có 2 cháu. Thời gian gần đây, anh ấy có bồ và bị em phát hiện. Em đã tha thứ mấy lần nhưng chứng nào tật nấy, thậm chí còn đánh đập em rất thậm tệ. Không chịu nổi nên em đã bế cả hai cháu về ở cùng ông bà ngoại. Tính tới nay, vợ chồng em đã ly thân được gần 1 năm.

Thời gian này, em muốn ly hôn để dứt khoát nhưng anh ấy không đồng ý và không đưa cho em giấy chứng nhận kết hôn.

Em muốn hỏi anh/chị là làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn?

Mong anh/chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!”

Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn
Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

2. Giải đáp làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn mà bạn đang quan tâm.

Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Trường hợp của bạn không phải hiếm gặp. Suốt những năm tháng làm công tác tư vấn về hôn nhân và gia đình, Anzlaw đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng có vướng mắc giống như bạn.

Bài viết khác:  Có ly hôn vắng mặt được không?

Khi không chấp nhận ly hôn thì vợ/chồng thường hay giấu hoặc hủy luôn Giấy chứng nhận kết hôn để đối phương không thể ly hôn vì lý do không nộp được đơn.

Vậy dưới góc độ pháp luật thì làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn?

Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn sẽ gồm những nội dung phải tìm hiểu như sau:

  • Quy định của pháp luật về giấy tờ phải nộp khi ly hôn;
  • Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn.

2.1. Quy định của pháp luật về giấy tờ phải nộp khi ly hôn

Khoản 5, Điều 189, quy định về hình giấy tờ phải nộp kèm theo đơn khởi kiện ly hôn và Khoản 3, Điều 362, Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về tài liệu nộp kèm đơn yêu cầu thuận tình ly hôn đang có hiệu lực thi hành như sau:


“Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

5. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Người khởi kiện bổ sung hoặc giao nộp bổ sung tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.”

Điều 362. Đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự

3. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.”


Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự mới nhất thì đương sự có yêu cầu thì phải chứng minh. Như vậy, khi làm đơn khởi kiện với yêu cầu ly hôn thì người làm đơn phải có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp. Việc chứng minh được thể hiện thông qua các tài liệu, chứng cứ. Trong đó chứng nhận kết hôn là giấy tờ không thể thiếu khi người có yêu cầu ly hôn nộp đơn khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, Tòa án chỉ nhận và thụ lý đơn khởi kiện ly hôn khi có giấy chứng nhận kết hôn gửi kèm theo đơn.

2.2. Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn?

Khi không có Giấy chứng nhận kết hôn thì người khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu thuận tình ly hôn phải cung cấp giấy tờ có giá trị chứng minh tương đương.

Bài viết khác:  Hướng dẫn ly hôn với người nước ngoài mới nhất

Đó chính là Giấy trích lục kết hôn. Trích lục kết hôn được cấp bởi cơ quan đã giải quyết việc đăng ký kết hôn trước đây. Do đó, người khởi kiện ly hôn hoặc yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn sẽ có nghĩa vụ phải thu thập chứng cứ thông qua việc xin Giấy trích lục kết hôn, từ đó hoàn thiện hồ sơ ly hôn và gửi cho Tòa án.

Trong trường hợp đã thực hiện mọi cách nhưng vẫn không thể cung cấp được trích lục kết hôn thì người khởi kiện làm đơn trình bày rõ lý do và đề nghị Tòa án thu thập.

Trong thực tiễn, khi xin cấp Giấy trích lục kết hôn sẽ xảy ra các tình huống sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch trước đây không còn lưu giữ sổ hộ tịch nên không có căn cứ cấp Giấy trích lục kết hôn

Đây là trường hợp không hề hiếm gặp và thường xảy ra với những trường hợp đăng ký kết hôn trước năm 1990 trở về trước. Đây là thời điểm mà việc chuẩn hóa thông tin, lưu trữ hồ sơ hộ tịch không chặt chẽ, dẫn tới nhiều địa phương không còn lưu giữ sổ hộ tịch.

Lúc này, các bạn sẽ có 02 phương án giải quyết, bao gồm:

– Vợ chồng đăng ký lại việc kết hôn

Trong thực tiễn, nếu là trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể chấp nhận đăng ký lại việc kết hôn trước khi ly hôn. Thế nhưng, nếu đó là ly hôn theo yêu cầu của một bên mà lại yêu cầu bên còn lại đăng ký lại việc kết hôn để ly hôn là việc rất khó khăn, không thể thực hiện.

– Yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ hôn nhân

Trong trường hợp hồ sơ hộ tịch không còn lưu giữ, đồng thời vợ chồng chung sống với nhau sau ngày 3/1/1987 thì có thể yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ hôn nhân thay vì giải quyết ly hôn.

  • Cơ quan có thẩm quyền còn lưu giữ sổ hộ tịch có thông tin về việc kết hôn của vợ chồng

Nếu là trường hợp này thì bạn sẽ đề nghị cấp Trích lục kết hôn. Giấy tờ này có giá trị thay thế cho Giấy chứng nhận kết hôn khi làm thủ tục ly hôn.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do chồng bạn không muốn ly hôn và không cung cấp giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể tới UBND nơi trước đây bạn và chồng đăng ký kết hôn để xin trích lục kết hôn rồi sau đó bạn nộp cùng với đơn khởi kiện.

Trường hợp bạn đã yêu cầu nhưng không được cấp giấy trích lục kết hôn thì bạn làm đơn gửi cho Tòa án đề nghị Tòa án hỗ trợ thu thập. Đối với những trường hợp vợ và chồng thuận tình ly hôn cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn ở trên.

Bài viết khác:  Hướng dẫn soạn đơn khởi kiện ly hôn chính xác nhất

Như vậy, tới đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn.

3. Kết luận làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn giải đáp làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn sẽ phụ thuộc vào hồ sơ hộ tịch mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước đây lưu giữ. Nếu không còn hồ sơ lưu giữ thì vợ chồng phải đăng ký lại việc kết hôn hoặc yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Trường hợp cơ quan đăng ký hộ tịch trước đó còn lưu giữ sổ hộ tịch về việc kết hôn thì bạn sẽ xin cấp Giấy trích lục kết hôn và sử dụng thay thế Giấy chứng nhận kết hôn khi ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu một bên là một trong những thủ tục rất phức tạp. Thậm chí, để được Tòa án thụ lý đơn khởi kiện đã là điều không đơn giản. Ngoài ra, nếu không có kiến thức pháp lý thì rất khó bạn có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý để được trợ giúp.

Dịch vụ hỗ trợ ly hôn theo của Anzlaw

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn hôn nhân và gia đình, cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí, nhiệt tình và chính xác
  • Hỗ trợ tối đa cho khách hàng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
  • Chi phí thấp nhất và chỉ thanh toán khi nhận kết quả
  • Tham gia cùng khách hàng giải quyết những vấn đề phát sinh
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất