Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

0
1361

Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn là nội dung mà các bạn có thể tham khảo.

Hẳn bất kỳ ai trong chúng ta đều biết, ly hôn là điều không ai mong muốn. Hậu quả của ly hôn thì bất kỳ ai cũng có thể nhìn nhận. Người phải gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất vẫn là những đứa trẻ. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp ly hôn lại là giải pháp giải thoát, đặc biệt có vấn đề bạo hành về thể xác và tinh thần.

Pháp luật cho phép Tòa án giải quyết ly hôn khi có yêu cầu của cả hai vợ chồng hoặc theo yêu cầu của một bên. Dù là trường hợp nào thì khi ly hôn đương sự đều phải cung cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, với việc mỗi người dân phải lưu giữ hàng chục loại giấy tờ khác nhau từ vài năm cho tới vài chục năm thì rất nhiều trường hợp làm mất mát, hư hỏng giấy tờ. Vậy liệu có thể ly hôn khi không có Giấy chứng nhận kết hôn hay không? Đây cũng là nội dung đề nghị tư vấn mà Anzlaw khá thường xuyên nhận được từ khách hàng

1. Đề nghị tư vấn


“Chào anh/chị Anzlaw!

Em đang có vấn đề cần anh/chị tư vấn, vấn đề như sau:

Em và chồng em kết hôn với nhau được khoảng 3 năm nay và đã có 2 cháu. Thời gian gần đây, anh ấy có bồ và bị em phát hiện. Em đã tha thứ mấy lần nhưng chứng nào tật nấy, thậm chí còn đánh đập em rất thậm tệ. Không chịu nổi nên em đã bế cả hai cháu về ở cùng ông bà ngoại. Tính tới nay, vợ chồng em đã ly thân được gần 1 năm.

Thời gian này, em muốn ly hôn để dứt khoát nhưng anh ấy không đồng ý và không đưa cho em giấy chứng nhận kết hôn.

Em muốn hỏi anh/chị, em có thể ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn hay không?

Mong anh/chị tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!”

Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn
Làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

2. Giải đáp làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm. Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Bài viết khác:  Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi ly hôn?

Trường hợp của bạn không phải hiếm gặp. Suốt những năm tháng làm công tác tư vấn về hôn nhân và gia đình, Anzlaw đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng có vướng mắc giống như bạn.

Khi không chấp nhận ly hôn thì vợ/chồng thường hay giấu hoặc hủy luôn Giấy chứng nhận kết hôn để đối phương không thể ly hôn vì lý do không nộp được đơn. Vậy dưới góc độ pháp luật liệu có ly hôn khi không có giấy chứng nhận không?

Ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn dưới góc độ pháp luật

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự mới nhất thì đương sự có yêu cầu thì phải chứng minh. Như vậy, khi làm đơn khởi kiện với yêu cầu ly hôn thì người làm đơn phải có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp. Việc chứng minh được thể hiện thông qua các tài liệu, chứng cứ, trong đó chứng nhận kết hôn là giấy tờ không thể thiếu.

Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, Tòa án chỉ nhận và thụ lý đơn khởi kiện ly hôn khi có giấy chứng nhận kết hôn gửi kèm theo đơn.

Vậy trong trường hợp không có giấy chứng nhận kết hôn thì phải làm thế nào?

Lúc này, người khởi kiện ly hôn phải cung cấp giấy tờ có giá trị chứng minh tương đương. Đó chính là bản trích lục kết hôn. Trích lục kết hôn được cấp bởi cơ quan đã giải quyết việc đăng ký kết hôn trước đây. Do đó, người khởi kiện sẽ có nghĩa vụ phải thu thập chứng cứ thông qua việc xin bản trích lục kết hôn, từ đó hoàn thiện hồ sơ ly hôn và gửi cho Tòa án.

Bài viết khác:  Ly hôn với người nước ngoài làm như thế nào?

Trong trường hợp đã thực hiện mọi cách nhưng vẫn không thể cung cấp được trích lục kết hôn thì người khởi kiện làm đơn trình bày rõ lý do và đề nghị Tòa án thu thập.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, do chồng bạn không muốn ly hôn và không cung cấp giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể tới UBND nơi trước đây bạn và chồng đăng ký kết hôn để xin trích lục kết hôn rồi sau đó bạn nộp cùng với đơn khởi kiện.

Trường hợp bạn đã yêu cầu nhưng không được cấp giấy trích lục kết hôn thì bạn làm đơn gửi cho Tòa án đề nghị Tòa án hỗ trợ thu thập.

Đối với những trường hợp vợ và chồng thuận tình ly hôn cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn ở trên.

3. Kết luận làm thế nào để ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn bạn ly hôn khi không có giấy chứng nhận kết hôn. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Ly hôn theo yêu cầu một bên là một trong những thủ tục rất phức tạp. Thậm chí, để được Tòa án thụ lý đơn khởi kiện đã là điều không đơn giản. Ngoài ra, nếu không có kiến thức pháp lý thì rất khó bạn có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tốt nhất, bạn nên tìm tới đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý để được trợ giúp.

Bài viết khác:  Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn ly hôn theo yêu cầu một bên của Anzlaw

Với bề dầy kinh nghiệm tư vấn hôn nhân và gia đình, cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất với chi phí thấp nhất dựa trên các tiêu chí sau:

  • Tư vấn miễn phí, nhiệt tình và chính xác
  • Hỗ trợ tối đa cho khách hàng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
  • Chi phí thấp nhất và chỉ thanh toán khi nhận kết quả
  • Tham gia cùng khách hàng giải quyết những vấn đề phát sinh
  • Tư vấn miễn phí các thủ tục khác có liên quan

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

Tổng hợp thủ tục ly hôn với người nước ngoài