3 cách kết hôn với người Hàn Quốc

0
2004

3 cách kết hôn với người Hàn Quốc gồm những cách nào?

Gần đây, Anzlaw nhận được khá nhiều lời đề nghị tư vấn kết hôn với người Hàn Quốc. Thực tiễn thủ tục đăng kí kết hôn với người Hàn Quốc là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp. Tuy nhiên các bạn lại hiểu rất mơ hồ về thủ tục này. Do đó bằng kinh nghiệm nhiều năm hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc nên chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn 3 cách kết hôn với người Hàn Quốc.

Bài viết nhằm giải đáp toàn bộ những nội dung mà các bạn đang băn khoăn, vướng mắc về kết hôn với người Hàn Quốc.

Như các bạn đều biết, kết hôn với công dân của mỗi quốc gia sẽ có những vấn đề đặc thù riêng mà các bạn cần lưu ý. Kết hôn với người Hàn Quốc cũng vậy. Có khá nhiều vấn đề các bạn cần quan tâm, bao gồm: Cơ có thẩm quyền quan đăng ký kết hôn; giấy tờ cần chuẩn bị; thời gian giải quyết và trả kết quả.

Cặp đôi sẽ có 3 cách kết hôn với người Hàn Quốc như sau:

1. 3 cách kết hôn với người Hàn Quốc

Nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách kết hôn với người Hàn Quốc. Để có thể đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể lựa chọn đăng ký tại:

1.1. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Chúng tôi đánh giá đây là cách đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc phù hợp trong trường hợp cả người Hàn và người Việt đang sinh sống tại Việt Nam. Cách đăng ký này cũng phù hợp nếu người Hàn tuy không sinh sống tại Việt Nam nhưng có thể sang Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng dài ngày để kết hôn.

Tuy nhiên việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này cũng có một số vấn đề phức tạp mà khó khăn nhất vẫn là chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và trở ngại từ thái độ thiếu chuẩn mực của chính cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

3 cách kết hôn với người Hàn Quốc
3 cách kết hôn với người Hàn Quốc

1.1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì trong trường hợp các bạn lựa chọn việc kết hôn tại cơ quan này thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (có chứa nội dung hiện tại đang độc thân);
 2. Giấy khai sinh;
 3. Sổ hộ khẩu;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn nếu bạn đã từng kết hôn và ly hôn hoặc giấy chứng tử nếu bạn đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết;
 7. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Hàn có dán ảnh cặp đôi.
b) Đối với công dân Hàn Quốc
 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Việt Nam;
 2. Giấy xác nhận cơ bản;
 3. Giấy xác nhận quan hệ gia đình;
 4. Hộ chiếu còn hạn sử dụng;
 5. Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Hàn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Tờ khai kết hôn với người Hàn theo mẫu mà pháp luật quy định có dán ảnh nam, nữ.

Lưu ý là giấy tờ của người Hàn Quốc phải đúng với mẫu giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Hàn Quốc công bố. Đồng thời, giấy tờ đó cũng phải được cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

1.1.2. Trình tự thực hiện

Bước này khá đơn giản khi mà sau khi đã có đầy đủ giấy tờ trên trong tay thì hai bạn có mặt tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Tại đây hai bạn sẽ được yêu cầu hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn với người Hàn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trước đó, hai bạn sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân cho chuyên viên kiểm tra.

Nếu mọi giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị đã đủ và không có sai sót thì hai bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 13 ngày làm việc kể từ ngày hai bạn nộp hồ sơ. Thông thường các địa phương cũng chỉ trả kết quả vào đúng ngày làm việc cuối cùng của thời hạn nói trên.

Tới lịch hẹn, cả hai bạn có mặt để ký và nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Tới đây việc đăng ký kết hôn của hai bạn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam đã hoàn thành.

3 cách kết hôn với người Hàn Quốc
3 cách kết hôn với người Hàn Quốc

1.2. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc

Cách đăng ký kết hôn này được đa số các bạn lựa chọn. Bởi lẽ thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc tương đối đơn giản. Đặc biệt người Hàn có thể đăng ký kết hôn vắng mặt công dân Việt Nam.

1.2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Trường hợp các bạn lựa chọn việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

a) Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại người Việt đang độc thân;
 2. Giấy khai sinh bản sao;
 3. Hộ khẩu bản sao;
 4. Hộ chiếu;
 5. Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng;
 6. Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án Việt Nam trong trường hợp bạn đã từng kết hôn và ly hôn; trường hợp đã kết hôn và vợ/chồng đã chết thì cung cấp giấy chứng tử;
 7. Lý lịch tư pháp số;
 8. Giấy khám sức khỏe.

Lưu ý những giấy tờ của người Việt cần sao y, dịch thuật, công chứng, chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật Việt Nam và của Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

1.2.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có trong tay những giấy tờ trên, bạn có thể trực tiếp sang Hàn để kết hôn. Ngoài ra bạn có thể gửi giấy tờ sang Hàn để người Hàn đăng ký kết hôn vắng mặt bạn.

Lúc này, người Hàn và bạn hoặc chỉ cần người Hàn sẽ có mặt tại cơ quan đăng ký hộ tịch của Hàn Quốc rồi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Theo đúng quy trình thì người Hàn cũng cần phải hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn rồi nộp cho cán bộ của cơ quan này.

Khi trên hệ thống quản lý cư dân của cơ quan Hàn Quốc có xuất hiện thông tin nhân thân của bạn dưới tư cách vợ hoặc chồng của người Hàn thì việc đăng ký kết hôn của hai bạn đã hoàn thành.

1.3. Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Thực tế thì đây là cách đăng ký kết hôn mà rất ít các bạn lựa chọn. Bởi lẽ ngoài  tuân thủ pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc về điều kiện kết hôn thì còn phải tuân thủ pháp luật của quốc gia thứ ba. Cách đăng ký kết hôn này chỉ phù hợp trong trường hợp cả người Việt và người Hàn đang cùng sinh sống tại quốc gia thứ ba.

Trong trường hợp này thì tùy thuộc các bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia nào mà các bạn sẽ cần chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu của quốc gia đó. Tốt nhất các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba để được trợ giúp.

2. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn – 3 cách kết hôn với người Hàn Quốc

Dù kết hôn theo cách nào thì các bạn cũng cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Nếu kết hôn tại Việt Nam hoặc quốc gia thứ ba thì người Hàn sẽ chuẩn bị giấy tờ rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để báo với cơ quan này về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam hoặc quốc gia thứ ba. Ngược lại, nếu kết hôn tại Hàn Quốc hoặc quốc gia thì ba thì bạn sẽ là người phải thực hiện thủ tục thông báo này.

Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn thực hiện 03 cách kết hôn với người Hàn Quốc tại những cơ quan có thẩm quyền khác nhau.

Thực tế, cả ba cách đăng ký kết hôn nói trên đều có những khó khăn và phức tạp riêng mà chỉ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể nắm bắt hết được. Vì vậy, nếu không am hiểu và không muốn phải đi lại nhiều lần mà vẫn không thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Ghi chú kết hôn tại Đại sứ quán Hàn Quốc